Tin Trong Ngày

Lục quân Mỹ tập trận quy mô lớn sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông

Cuộc tập trận sẽ gồm nhiều phần nội dung mà lục quân Mỹ chưa từng tiến hành trên quy mô lớn và sẽ tập trung vào việc điều động lực lượng từ Mỹ đến Biển Đông.

luc quan my tap tran quy mo lon se tap trung vao boi canh bien dong hinh anh 1

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 2.8 dẫn lời Chỉ huy Lục quân Thái Bình Dương Mỹ Robert Brooks Brown tuyên bố các cuộc tập trận chính của Mỹ trong năm 2020 sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông.

Tướng Brown cho hay lực lượng sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận chính trong tài khóa 2020 ở Thái Bình Dương và châu Âu.

Lục quân Mỹ có khoảng 85.000 binh sĩ đồn trú tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẵn sàng tham gia các cuộc tập trận như Pacific Pathways”.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc điều động binh lực nhanh chóng từ Mỹ đến Thái Bình Dương. Kế hoạch bao gồm đưa đại bản doanh của một sư đoàn và nhiều lữ đoàn đến trong vòng 30-45 ngày.

“Họ sẽ đối diện với thách thức di chuyển đến Thái Bình Dương, nơi đã có lực lượng trú đóng sẵn. Chúng tôi không đến Hàn Quốc, chúng tôi sẽ thực sự đến với bối cảnh (Biển Đông) nơi chúng tôi sẽ ở quanh vùng biển này, và một bối cảnh nữa chúng tôi có thể tiến hành là ở biển Hoa Đông”, ông Brown cho biết.

Cuộc tập trận sẽ gồm nhiều phần nội dung mà lục quân Mỹ chưa từng tiến hành trên quy mô lớn. Theo ông, các lực lượng có thể sẽ đến Philippines, Thái Lan và có thể phối hợp với các nước khác như Malaysia, Indonesia và Brunei.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang dự các cuộc họp với ASEAN tại Thái Lan và lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành vi ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Tại cuộc họp với các đối tác ASEAN hôm 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không bao giờ ép buộc các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tại sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-52) tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Đông Nam Á và cho rằng ASEAN nên tin tưởng vào các giá trị của Mỹ

Theo quan chức Mỹ, Trung Quốc đang coi khu vực Đông Nam Á là sân sau của mình với những dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng quy mô lớn nhưng nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích bẫy nợ của Trung Quốc, cũng như hành vi cải tạo và quân sự hóa phi pháp các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ khẳng định rằng Mỹ muốn duy trì khu vực Biển Đông luôn ở tình trạng cởi mở và tự do vì đây là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Mỹ khẳng định, Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/luc-quan-my-tap-tran-quy-mo-lon-se-tap-trung-vao-boi-canh-bien-dong-1002244.html