Tin Trong Ngày

Luật sự yêu cầu nóng đến VKS nhân dân quận Cầu Giấy thả bà Nguyễn Bích Quy ngay lập tức

Luật sư nhận bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy cho rằng, bà Quy không nằm trong các trường hợp bị áp dụng biện pháp ng-ăn chặ-n t.ạ.m g.i.am.

Sau 7 giờ tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), người đưa đón học sinh trường Gateway về tội vô ý làm ch-ết người, tối 27/8 cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh b-ắt tạ-m giam bà Quy.

Theo đó, Viện kiểm s-át nhân dân quận Cầu Giấy đã phê chuẩn lệnh b-ắt t.ạ.m g.i.a.m bà Quy 3 tháng. Cơ quan điều tra đã đến nhà bà Quy tống đạt, thực hiện lệnh b-ắt bà Quy.

Ngày 28/7, x-ác nhận với phóng viên Báo điện t-ử Giáo dụ-c Việt Nam, Luật sư Lê Trọng Minh (người nhận bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy) cho biết, bà Quy bị bắt t.ạ.m g.i.a.m vào khoảng 18 giờ ngày 27/8/2019.

Tức sau 7 giờ kể từ thời điểm bị tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội “Vô ý làm ch-ết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Bích Quy bị b-ắt tạ-m giam tại nhà riêng thuộc tổ 28 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tối ngày 27/8. Ảnh: Báo Lao Động.

Luật sư Lê Trọng Minh tỏ ra khá bất ngờ khi cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ng-ăn ch-ặn b-ắt t.ạm g.i.am đối với bà Quy.

Luật sư Minh cho biết, theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì biện pháp ng-ăn ch-ặn t.ạm g.i.am có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về t.ội đặc biệt n.g.hiêm t.r.ọng, tội rất n.gh.iêm t.rọ.n.g;

Đối với bị can, bị cáo bị t.ạ.m g.i.am về tội ng.h.iê.m tr.ọn.g, ít n.g.hiêm tr.ọ.ng mà hình phạt tù trên 2 năm thì chỉ có thể áp dụng khi có căn cứ x-ác định người đó thuộc một trong các trường hợp như: Đã bị áp dụng biện pháp ng-ăn ch-ặn khác nhưng vi phạm; Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không x-ác định được lý lịch của bị can; Bỏ trốn và bị b-ắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn; Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội; Có hành vi mua chuộc, cư-ỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiê-u h-ủy, gi-ả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đ-e dọ-a, khống chế, trả thù người làm chứng, bị h-ại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Luật sư Lê Trọng Minh cho rằng, bà Nguyễn Bích Quy không nằm trong các trường hợp trên để bị áp dụng biện pháp ngă-n chặ-n t.ạ.m g.i.am.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự thì tội mà bà Quy bị khởi tố có khung cao nhất là 5 năm tù, thuộc trường hợp ng.h.iêm t.r.ọn.g. Như vậy trường hợp của bà Quy không thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp ng-ăn ch-ặn bắt tạ-m gi-am. Việc b-ắt t.ạ.m gi.a.m là trái quy định của pháp luật.

Là luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy, Luật sư Lê Trọng Minh cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị gửi văn bản yêu cầu 2 nội dung. Thứ nhất, cơ quan chức năng gửi thông báo về người bào chữa cho bà Quy. Chúng tôi đã gửi hồ sơ đăng ký bảo vệ cho bà Quy trực tiếp ngày hôm qua. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục gửi một bộ hồ sơ nữa qua đường bưu điện.

Nội dung tiếp theo, chúng tôi yêu cầu hủy bỏ biện pháp ng-ăn ch-ặn t.ạ.m g.i.a.m đối với bà Nguyễn Bích Quy”.

Theo Giao d-ục Việt Nam