Tin Trong Ngày

Lửa lò rực cháy trên toàn lãnh thổ Việt Nam: Bắt thêm 2 cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM và một cựu Phó giám đốc (PGĐ) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Chiều 3/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương và các đơn vị liên quan tại thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C03-P15 ngày 18/1/2019.

Bị can Lê Văn Thanh (trái) và Huỳnh Kim Phát.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã mở rộng điều tra, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, gồm: Huỳnh Kim Phát (SN 1954), nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Lê Văn Thanh (SN 1962), nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Lê Tôn Thanh (SN 1956), nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Bị can Lê Tôn Thanh.

Cũng theo Bộ Công an, ngày 3/1/2020, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn các quyết định và Lệnh nêu trên.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của các bị can, mở rộng điều tra đối với những đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho nhà nước.

Xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh liên tục được nhắc tên!

Các bị cáo tại tòa.

Khai nhận trước tòa, các bị cáo trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng cho rằng họ thực hiện hành vi vi phạm do có sự chỉ đạo trực tiếp của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và gián tiếp của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh.

Tiếp tục phần thẩm vấn, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Cán, nguyên Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Ông Cán bị cáo buộc phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Khai nhận trước tòa, ông Nguyễn Văn Cán cho biết, ông không có mối quan hệ nào với Phan Văn Anh Vũ, chỉ biết Vũ mua các cơ sở nhà đất. Theo ông Cán, ông biết Vũ “nhôm” có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Đà Nẵng.

Ông Cán khai, những chỉ đạo trên chủ yếu về lĩnh vực đất đai, chỉ đạo chuyển nhượng các nhà, đất cho ai… Trong các cuộc họp giao ban, bị cáo Phan Xuân Ít và Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh văn phòng) thường có thông báo về vấn đề này ông Nguyễn Bá Thanh đã có chỉ đạo. Trên cơ sở đó, ông Cán báo cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Sau khi Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP quyết định thì bị cáo mới thức hiện.

Thừa nhận việc làm theo chỉ đạo của cấp trên là sai nhưng ông Cán cho rằng, cái sai đó là do chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, ở đây là chỉ đạo của ông Thanh thông qua bị cáo Ít. Bản thân bị cáo ký các phiếu trình không vì động cơ mục đích nào, không được hưởng lợi ích gì.

Trước đó, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) khai, khi biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà, đất công sản cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là doanh nghiệp đang thuê, bị cáo thấy có lợi nên làm văn bản mua.

Theo bị cáo Lộc, trước đó, bị cáo chưa quen biết gì về Vũ “nhôm”.

“Sau khi UBND TP giải quyết cho mua 2 lô đất thì Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Trần Văn Minh (thời điểm đó – PV) gọi điện cho tôi nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ.

Theo DT