News

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên thế giới sắp xuất xưởng: Những ai được tiêm trước hết?

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay tiết lộ về thời điểm và nhóm người được sử dụng lô vaccine Covid-19 “Sputnik V” đầu tiên.

Theo Sputnik, ông Murashko hôm 12/8 tuyên bố, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất và sẵn sàng cho sử dụng sau 2 tuần nữa.

“Hôm nay, các cuộc kiểm tra chất lượng đang được thực hiện. Sau khoảng 2 tuần nữa, lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được ‘ra lò’. Nhân viên y tế thuộc các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ là những người được sử dụng lô vaccine đầu tiên này”, Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố.

Ông Murashko nhấn mạnh vaccine “Sputnik V” sẽ dành cho mọi người nhưng dựa trên tinh thần tự nguyện. Ngoài lô vaccine mới, ông Murashko cho biết một ứng dụng lần dấu đặc biệt đang được phát triển, cho phép người dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của mình. Ứng dụng cũng có chức năng theo dõi các tác dụng phụ của vaccine với những người được tiêm chủng.

Lô vaccine “Sputnik V” của Nga sẽ được sản xuất và sử dụng sau 2 tuần nữa, Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố hôm 12/8. Ảnh: RDIF

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết vaccine “Sputnik V” sẽ được sản xuất chủ yếu để phục vụ nhu cầu của người Nga, nhưng cũng không loại trừ khả năng vaccine này được xuất khẩu ra nước ngoài. Ông Murashko còn nhấn mạnh một số chỉ trích, nghi ngờ của nước ngoài về vaccine “Sputnik V” là vô căn cứ, xuất phát từ nỗi sợ cạnh tranh công bằng.

“Một số đồng nghiệp nước ngoài, những người nhận thấy được tiềm năng của vaccine Nga, đang cố thể hiện một vài quan điểm và nhận định mà chúng tôi cho là không có cơ sở”, ông Murashko nói.

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết nền tảng của vaccine mới đã được sử dụng trong nhiều loại vaccine trước đó và nhấn mạnh “Sputnik V” là loại vaccine an toàn nhất, được lựa chọn sau nhiều thử nghiệm.

Vaccine “Sputnik V” được phát triển bởi Viện Gamaleya, Bộ Quốc phòng Nga và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga. Tổng sản lượng vaccine dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm được phép sản xuất hàng loạt.

Nguyễn Thái – Sputnik