Tin Trong Ngày

Lấy mốc là số 0 độ cồn để phạt thì Tề thiên Đại thánh cũng không thoát

Trước tiên phải khẳng định, bài viết này ủng hộ ph.ạt và ph.ạt nặ.ng hà.nh vi uống bia rượu lái xe. Đối với ý thức người Việt thì cần liệu pháp s.ố.c mới thay đổi được. Bia rượu đã gi .ê’t quá nhiều người.

Tuy ủng hộ, nhưng tôi vẫn phải ph.ản đối mốc 0 miligam/mililit hơi thở. Không phải là để tìm lối tho.át, để giải cứ.u hãng bia. Thế chẳng phải nếu ủng hộ thì giúp sức cho grab và taxi sao?

Ở phóng sự của truyền hình quân đội, tài xế ăn vải xong thổi tôi thấy chỉ số 0.19 miligam/mililit hơi thở thì phải. Với chỉ số đó, các anh chị đủ ốm đòn với công an rồi. Việc dùng thực phẩm không phải bia rượu, khi vào dạ dày ph.ản ứ.ng hoá học gây nên n.ồng độ c.ồn không có gì mới mẻ. Thế giới người ta công bố đầy. Những người tha.m mư.u NĐ100 đáng lẽ phải lường trước được điều này để nghiên cứ.u tính khoa học của pháp luật.

Ví dụ nồ.ng độ cồn khi ăn trái cây, uống cafe, nước ngọ.t thấp thì phải lấy mốc đó tha.m chi.ếu khi ra l.uật. Còn lấy mốc là số 0 thì tề thiê.n cũng không th.oát.

Bản thân ông Tùng vụ phó kêu dân lựa trái cây tr.á.nh cồn là nói rấ.t ẩu tả và tư duy rất yếu kém. Bản thân ông có biết trái cây nào không gây c.ồn không? Có người lại khuy.ên dân ăn trái cây xong đợi ít lâu mới chạy xe. Trời hỡi! Ra lu.ật là để bảo vệ dân chứ sao b.ắ.t dân ăn xong ngồi thừ như ch.ó đ.á trước đền vậy!

Tôi đọc nhiều tờ báo và xem đài, thấy công an và cả lu.ậ.t sư nói rằng người vi p.hạ.m được giải thích với công an. Tôi thật, tư duy của các vị nên về quê chă.n vịt thì hơn.

Tinh thần của pháp lu.ật là công an phải chứng minh người vi ph.ạ.m uống rượu bia chứ không có l.u.ật nào b.ắ.t người ta phải chứng minh mình ăn trái cây cả. Nguyên tắc su.y đo.án vô tội các anh đã cầ.m cố ở ti.ệm nào rồi?

Vả lại, công an là người t.hi hà.nh luậ.t chứ không phải nghe giải thí.ch lu.ật. Giải thích với công an khi đó lu.ật phụ thuộc vào cảm x.ú.c của công an, vui anh ấy tin, buồn anh ấy ứ. Qua.n h.ệ giữa công an và công dân vốn đã thi.ên lệ.ch nay các vị còn trao thêm cho họ ngọn roi cảm x.ú.c thì làm sao không x.u.ng đ.ộ.t?

Tôi ví dụ: Tôi đi đám cưới hoặc vào quán nh.ậu nhưng không dùng bia rượu mà chỉ ăn trái cây. Công an b.ắ.t thổi nồng độ cồn, tôi giải thích, họ có nghe được không? Còn khướ.t! Tui có ngậm hột trong miệ.ng chú công an cũng méo tin đâu. Tui r.ành mấy chú quá mà!

Cãi qua c.ã.i lại thể nào cũng có ch.uyện vì một bên hàm oan một bên thì niềm tin s.ắt đ.á. Công an không ăn đạp thì công dân cũng lên đồn vì ch.ố.ng người thi hà.nh công vụ.

L.ỗ h.ổng của NĐ100, vì vậy là không hề nhỏ, nó không chỉ là vơ đũ.a cả nắm mà còn tạo ra xung đột tiềm tàng. Làm lu.ật đáng lẽ phải lườn.g trư.ớc các ngu.y cơ chứ không phải kiểu “đoán” chắc là không ai bị phạt vì ăn trái cây. Chờ bị ph.ạt các anh mới sáng mắt ra thì dân khóc đ.ui cả mắt rồi.

Ra luật thủng như thủng tầng ozone rồi b.ắ.t dân lấy băng keo vá thôi mấy anh làm vua đi chứ làm cá.n bộ hơi uổng. Làm lu.ật hở, người ta ph.ản biện thì lắng nghe đi, cứ c.ãi chày c.ãi cố.i hỏi sao dân nói chuyện không có dịu dàng.

Đã ba chấm còn lì. Nghĩ mà giận phai màu thi.ệt chớ!

Nguồn FB Nguyễn Tiến Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *