Tin Trong Ngày

Lại phát hiện người Trung Quốc trộm tiền trên máy bay

Trên chuyến bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM, một người Trung Quốc đã trộm tiền trong hành lý của một hành khách. Ngay sau đó, đối tượng trên đã được bàn giao cho công an xử lý.

Ngày 4-9, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Công an quận Tân Bình, TP.HCM đã lập hồ sơ vụ người nước ngoài trộm cắp tài sản trên máy bay và chuyển Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h15 ngày 1-9, trên chuyến bay của một hãng hàng không đi từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM, tiếp viên trưởng chuyến bay tiếp nhận thông tin phản ảnh của hành khách về việc phát hiện một người Trung Quốc trộm tài sản.

Theo đó, một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc (47 tuổi, hộ chiếu cấp năm 2011 tại Trung Quốc) ngồi ghế 16D, có biểu hiện lục đồ trong balô để trên cabin chỗ ngồi của hành khách N.V.A. (26 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) ngồi ghế 14F.

Sau khi có biểu hiện trộm cắp tài sản của người khác, người đàn ông Trung Quốc ngồi xuống tại ghế 14D. Qua kiểm tra hành lý, hành khách A. phát hiện bị mất hơn 9 triệu đồng trong bóp để trong balô.

Sau khi nghe trình báo, tổ tiếp viên cùng anh A. tiến hành kiểm tra người đàn ông Trung Quốc đang ngồi tại ghế 14D. Thời điểm kiểm tra, phát hiện tay phải người đàn ông Trung Quốc đang cầm hơn 9 triệu đồng của anh A. và lấy áo khoác che lại.

Khi máy bay hạ cánh, Công an quận Tân Bình tiếp nhận thông tin và làm việc với những người liên quan. Bước đầu, công an đã tạm giữ một số tang vật và trả lại hơn 9 triệu đồng cho anh A.

Sau đó, Công an quận Tân Bình lập hồ sơ vụ việc, chuyển Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo cơ quan chức năng, những năm gần đây, tình trạng trộm cắp trên máy bay tăng bất thường. Năm 2016 phát hiện 23 vụ, cao điểm có ngày phát hiện 4 vụ; năm 2017 phát hiện 25 vụ; năm 2018 phát hiện 12 vụ. Riêng 7 tháng đầu năm 2019 phát hiện 13 vụ.

Từ việc phát hiện, xử lý trộm cắp, cho thấy tình trạng trộm cắp trên máy bay sẽ tiếp tục xảy ra do hình thành và hiện hữu một loại tội phạm hoạt động có tổ chức, manh động, mang tính chất xuyên quốc gia.

Khách Trung Quốc trộm gần 230.000 yen của khách Nhật trên máy bay Việt Nam

Một hành khách Trung Quốc lấy trộm gần 230.000 yen của hành khách Nhật Bản trên máy bay đã bị Cảng vụ hàng không miền Nam bàn giao Đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý.


Đồng yen của Nhật Bản – Ảnh minh họa. Nguồn: businesstimes.com.sg

Báo cáo Cục Hàng không, Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết sự việc xảy ra trên chuyến bay VN 143 chặng bay Đà Nẵng – TP.HCM ngày 20-8.

Hành khách Lyu Yuyong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã có hành vi trộm 229.000 yen của hành khách Takahashi (quốc tịch Nhật Bản) lúc đang ở trên máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đội an ninh cơ động của sân bay đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Nam cùng đại diện Vietnam Airlines đưa hành khách Lyu Yuyong về bàn giao cho Đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để xử lý theo thẩm quyền.

Trong một báo cáo mới gửi Cục Hàng không, Vietnam Airlines cho biết tình trạng trộm cắp trên máy bay thời gian qua tăng bất thường.

Hãng này dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục xảy ra do hình thành và hiện hữu một loại tội phạm hoạt động có tổ chức, manh động và mang tính chất xuyên quốc gia. Trong đó, chủ yếu là khách Trung Quốc.

Nguồn Tuoitre