News

Lại có thêm 27 người Trung Quốc ‘không biết bằng cách nào’ vào được Đà Nẵng

Sau khi phát hiện 21 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và lưu trú trên địa bàn Quảng Nam, mới đây Đà Nẵng cũng phát hiện 27 người Trung Quốc ‘bỗng dưng’ lưu trú trên địa bàn.

Chiều 20.7, trao đổi với PV, thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan chức năng vẫn đang tập trung làm việc, lấy lời khai nhóm người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xem những người này đến Việt Nam bằng cách nào.

Theo thượng tá Long, chiều cùng ngày (20.7), Công an Quảng Nam và Công an TP.Đà Nẵng có buổi làm việc để phối hợp điều tra về vụ việc này bởi không riêng gì nhóm người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam mà tại TP.Đà Nẵng cũng phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú. “Vụ việc đang cần phải làm rõ, sau đó chúng tôi mới có thông tin chính thức, cụ thể”, thượng tá Long cho biết thêm.

Tối 20-7, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, cho hay đơn vị này đang phối hợp với Công an quận Sơn Trà cùng các cơ quan liên quan thực hiện cách ly tổng cộng 27 người Trung Quốc.

Theo đó, nhóm người Trung Quốc này được phát hiện trên địa bàn Đà Nẵng từ ngày 18-7 khi công an bất ngờ tiến hành kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn. Cơ quan công an sau đó đã đưa họ vào cách ly tại một khách sạn trên đường Loseby, quận Sơn Trà.

Bác sĩ Thuyên cho biết vào ngày 18-7, 27 người Trung Quốc này đã được lấy mẫu xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm của 27 người Trung Quốc này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

“Hiện tất cả những người này đều có sức khỏe ổn định. Chúng tôi cử lực lượng tiến hành kiểm tra y tế và tiến hành theo dõi theo đúng quy định cách ly 14 ngày”, bác sĩ Thuyên nói.

Vụ việc hiện được Công an quận Sơn Trà tiến hành điều tra làm rõ.

Trước đó, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam cho biết hiện 21 người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam đã được vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 885 (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam; đóng tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ).

Cũng theo lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam, những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đón xe đi từ bắc vào nam

Trước đó, chiều 18.7, nhận tin báo từ người dân, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp lực lượng chức năng TX.Điện Bàn (Quảng Nam) kiểm tra một khu lưu trú tại P.Điện Dương, phát hiện hàng chục người Trung Quốc đang lưu trú tại đây.

Khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện, nhóm người Trung Quốc này tháo chạy tán loạn. Cơ quan chức năng tạm giữ 4 người tại TX.Điện Bàn, sau đó tiếp tục truy tìm, xác định có 17 người đang ở TP.Hội An. Hiện nhóm người này đã được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và kết quả cho âm tính lần 1 với dịch Covid-19.