Tin Trong Ngày

Lạ đời: Th am ô 314 tỷ, nợ thuế 69 tỷ vẫn được bầu làm Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF

Ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể th.ao quốc gia Mỹ Đình, được bầu làm Phó chủ tịch phụ tra’ch tài chính tài trợ Liên đoàn Bóng đ.á VN (VFF). Đây có lẽ là “cú s.ố.c” lớn nhất của đại hội VFF khóa 8 diễn ra ngày 8.

Kết quả bầu cử các chức danh ch.ủ ch.ốt của VFF khóa 8 đã g.ây ra nhiều cảm x.ú.c trái chiều. Trong đó cuộc ch.ạ.y đua vào 3 chức danh phó chủ tịch khiến người trong cuộc h.ồi h.ộp còn người ngoài cuộc nín thở chờ đợi. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đ.á VN, có tới 12 ứng viên cho 3 chức danh và cuộc ch.ạ.y đua diễn ra â.m th.ầ.m nhưng quyê’t l.i.ệ.t từ nhiều tha’ng nay.

Không có bất ngờ ở cuộc đ.ua phó chủ tịch chuyên môn khi ông Trần Quốc Tuấn chỉ phải “đ.ối đ.ầu” hai đ.ối th.ủ “nhẹ ký” là Trưởng văn phòng đại diện VFF phía nam Dương Vũ Lâm và Trưởng ban Bóng đ.á chuyên nghiệp VFF Phạm Ngọc Viễn. Một lần nữa ông Tuấn được ngồi lại vị trí q.u.an tr.ọ.ng này với số phiếu á.p đ.ảo 57/69 (đạt 82,61%).

Trong 4 năm tại vị ở VFF khóa 7, với vai trò Phó chủ tịch thường trực, phụ trách chuyên môn, ông Tuấn có nhiều đ.ó.ng góp cho sự th.à.n.h c.ô.ng của nhiều đội tuyển quốc gia và tạo được u.y tín đối với AFC, AFF.

Chiếc ghế phó chủ tịch ph.ụ tra’ch truyền thông đã thuộc về ông Cao Văn Chóng – nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần b.ó.ng đ.á chuyên nghiệp VN (VPF), hiện đang gi.ữ chức Giám đốc điều hành ph.ụ tra’ch truyền thông Tổng c.ô.ng ty đầu tư và pha’t triển c.ô.ng nghiệp Becamex IDC. Ông Ch.ó.ng được 42/69 phiếu, đ.ạt 60,68%.

Cơ quan cũ n.ợ thuế, vẫn trúng cử Phó Chủ tịch tài chính VFF

Trở lại cuộc đ.ua tại đại hội khóa 8. Có 4 ứng viên phó chủ tịch tài chính, ông Cấn Văn Nghĩa được 31/69 phiếu (đạt 44,9%) và ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Công ty Động Lực được 20/69 phiếu (đạt 28,9%), đạt số phiếu cao nhất, nhì nhưng không quá bán nên b.u.ộc phải bước vào vò.ng “đâ’u l0ại trực tiếp”.

Ở lần bầu lại, ông Nghĩa giành chiê’n thắng với 36/67 phiếu (2 phiếu không hợp l.ệ). Một ủy viên Ban chấp hành đã phải th.ốt lên bên lề đại hội: “Chúng tôi thực sự khá sô’c với kê’t quả này. E rằng lại một nhiệm kỳ s.ó.ng gi.ó của VFF”.

Nếu như việc tái đ.ắc cử của ông Trần Quốc Tuấn và đ.ắc cử của ông Cao Văn Ch.ó.ng mang nhiều tính thuyết ph.ụ.c vì hai nhân vật này đã để lại nhiều dấu ấn đ.ậ.m né.t trong hoạt đ.ộ.n.g của nền bóng đ.á VN thì trường hợp trúng cử của ông Cấn Văn Nghĩa gây sô’c, th.ậ.m chí nh.ứ.c nh.ối. Trong thời gian giữ c.ư.ơng vị Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia (ông Nghĩa về hưu tha’ng 9.2018), ông Nghĩa dính đến nhiều vụ lùm x.ù.m của cơ quan này.

Đến thời điểm hiện tại, khu liên hợp vẫn đang trong diện bị t.r.u.y thu tiền thuê đất 314 tỉ đồng mà không có khả năng chi trả. Ngoài ra, khu liên hợp vẫn đang bị cơ quan thuế tiến hành tr.u.y thu số tiền n.ợ thuế hơn 69 tỉ đồng.

Dưới sự chỉ đạo của ông Nghĩa, khu liên hợp đã tiến hành cho thuê đất tr.à.n lan, không đu’ng quy định của nhà nước, khi nhiều địa điểm thuê đất đã biến thành nơi m.a.s.s.a.g.e, ba’n b.ia h.ơi…

Bộ VH-TT-DL đã phải đưa ra quyê’t định y.êu cầu khu liên hợp thu h.ồi lại những phần đất cho thuê, trả lại nguyên tr.ạ.ng những khu đất đã được quy hoạch để xây dựng các c.ô.ng trình thể thao. Hạn là hết tha’ng 9 nhưng đã sắp hết năm 2018 mà khu liên hợp vẫn chưa thể thu .hồi xong.

Ngay sau có kê’t quả bầu cử, Báo Thanh Niên đã đặt hai câu hỏi cho ông Nghĩa: “Năm 2018, VFF kiê’m được 92 tỉ đồng. Con số này có khiến ông bị á.p lực không? Hiện tại, tiền lương của HLV Park Hang-seo vẫn do bầu Đức chi trả. Liệu VFF có đủ khả năng tự làm việc này mà không cần phải dựa vào doanh nhân như ông Đức không?”.

Ông Nghĩa trả lời: “Tôi đ.ọc báo ca’o tài chính của VFF khóa 7 thì thấy năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số tiền thu từ tài trợ và quảng ca’o của khóa 7 khoảng 339 tỉ đồng. VFF khóa 8 sẽ cố gắng tăng 110 – 120% sau mỗi năm để cả khóa đạt khoảng 400 tỉ, dù nhiệm vụ đặt ra chỉ là 247 tỉ.

Về khoản lương của ông Park hay các HLV giỏi khác cho các đội tuyển VN, chúng tôi sẽ tính toa’n lại để có thể t.ự tr.an.g trải. Quan điểm của tôi là việc kiếm tiền cho bóng đ.á VN sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta xây dựng được một nền bóng đ.á sạch, các CLB thi đâ’u sạch, thu hút được kha’n giả đến sân, th.ư.ơng hiệu được quảng bá, ba’n được vé xem trận đâ’u.

Tôi cũng sẽ th.a.m mưu, tư vấn cho Chủ tịch và lãnh đạo VFF cần có những đề nghị hợp lý, thiết thực để trình lên Chính phủ, cần có những cơ chế, chính sách phù hợp giúp VFF, các CLB có thể lo được tài chính”.

Chủ giải phủi trúng ban chấp hành

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp h.à.n.h VFF kéo dài gần 5 giờ đồng hồ – thời gian kéo dài k.ỷ lục. Đến 22 giờ 30, đại hội mới bầu xong 13 ủy viên Ban chấp h.à.n.h (có 17 th.à.n.h viên, trong đó chủ tịch và 3 phó chủ tịch sau khi trúng cử nghiễm nhiên là ủy viên theo đu’ng quy định của Điều lệ VFF).

Chỉ có 6 ủy viên trúng cử ngay vòng 1 gồm: Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF (42/62 phiếu); ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội (39 phiếu); ông Lê Văn Th.à.n.h, Chủ tịch Công ty Động Lực (37 phiếu); ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Vietfootball, chủ giải phủi HPL, SPL (37 phiếu); ông Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng (34 phiếu); ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đ.á SLNA kiêm Chủ tịch CLB SLNA (31 phiếu).

7 ủy viên trúng c.ử vòng 2 gồm: ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch CLB Hải Phòng (31 phiếu); ông Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh (29 phiếu); ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn CLB HAGL (27 phiếu); ông Đỗ Mạnh Dũng, Giám đốc Trung tâm thể thao Viettel (25 phiếu); ông Nguyễn Húp, Chủ tịch CLB Quảng Nam (23 phiếu); ông Dương Văn Hiền, Phó ban Trọng tài VFF (22 phiếu); ông Võ Minh Trí, Phó ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá TP.HCM (22 phiếu).

Trong cuộc họp Ban chấp h.à.n.h đ.ầ.u tiên của khóa mới vào đêm qua, VFF vẫn quyê’t định chọn ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF khóa 7 tiếp tục gi.ữ cương vị này của khóa 8.

Trung Ninh/ Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *