Tin Trong Ngày

Không tìm được cán bộ yếu kém để tinh giản, Bộ trưởng thấy… không chính xác!

“Đánh giá cán bộ gì mà không tìm được người nào để tinh giản biên chế nữa trong khi thực tế dư luận vẫn cho rằng chỉ 30% cán bộ làm việc. Vậy nên với con số tổng hợp đưa ra (chỉ 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ – PV), Bộ trưởng Nội vụ đánh giá là chưa chính xác” – Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tham nhũng vặt nếu không bịt kịp có thể “gây đắm thuyền”
Về tham nhũng vặt mà đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói, Bộ trưởng Nội vụ xác nhận, đó là một lỗ hổng mà nếu không bịt kịp thì từ một lỗ hổng nhỏ sẽ thành một lỗ hổng lớn, dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm. Tham nhũng vặt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đến doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành quyết định 184 “Đề án văn hoá công vụ”, đã được triển khai rất rộng rãi. Trong phong trào thi đua của năm 2019, Thủ tướng cũng phát động xây dựng văn hoá công sở. Vấn đề hiện tại là làm sao cán bộ công chức phải thực sự là người công bộc, làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao.

Thực tế, ngay tại Bộ Nội vụ, nhiều cán bộ, công chức làm việc tới 24h đêm chưa ngủ, đi qua Bộ thấy 22h đêm đèn vẫn sáng.

“Tôi cũng biết rất nhiều các cơ quan làm việc không giờ giấc, khối lượng công việc rất lớn. Theo Bộ trưởng, với tinh thần như vậy, có thể khẳng định, tỷ lệ cán bộ tiêu cực, tham nhũng vặt cũng không nhiều”, ông Lê Vĩnh Tân nêu quan điểm.

14:31 07/11/2019
Có tính nể nang trong việc đánh giá công chức
Với câu hỏi về tỷ lệ công chức không hoàn thành nhiệm vụ, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định đã có tổng hợp của hơn 40 tỉnh, các bộ ngành báo cáo về. Theo đó, tỷ lệ hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ công chức khoảng 67%, hoàn thành xuất sắc khoảng 27%…

“Tuy nhiên, việc đánh giá này chưa sát vì chưa xây dựng được bản miêu tả vị trí việc làm nên việc đánh giá vẫn còn chung chung” – Bộ trưởng nhận định.

Theo ông, để đánh giá chính xác thì giao việc là phải có kiểm tra, giám sát ngay xem việc thực hiện nhiệm vụ có chậm trễ hay không. Theo Bộ trưởng, việc xây dựng tiêu chí đánh giá chưa gắn với mô tả vị trí việc làm dẫn tới kết quả này. Ngoài ra cũng có tính nể nang trong việc đánh giá.

“Từ khi bước vào công vụ đến giờ, tôi chưa có bản kiểm điểm nào tự đánh giá là bản thân mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng thế anh em cũng ngại, bảo là Thủ trưởng còn vậy, anh em sao dám đánh giá là mình hoàn thành được nhiệm vụ”- Bộ trưởng dẫn chứng.

“Đánh giá cán bộ gì mà không tìm được người nào để tinh giản biên chế nữa trong khi thực tế dư luận vẫn cho rằng chỉ 30% cán bộ làm việc. Vậy nên với con số tổng hợp đưa ra, Bộ trưởng Nội vụ đánh giá là chưa chính xác” – Bộ trưởng thẳng thắn nói.

14:27 07/11/2019
Xem xét chuyển từ chức danh hàm sang chuyên gia cao cấp
Về vấn đề cấp bậc hàm, Bộ trưởng giải thích, không có quy định về cấp bậc hàm. Hiện nay, để thực hiện chủ trương của Ban cán sự Đảng, năm 2017, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về hàm thư ký, trợ lý, các chức danh chuyên viên cao cấp.

Năm 2018, Bộ Chính trị đã giao cho Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng một văn bản quy định về chuyên viên cao cấp.

Bộ trưởng Nội vụ dẫn chứng, các Uỷ viên Trung ương hiện nay đều có thư ký nhưng những người này không có chức danh, không có phụ cấp… nên mới có chức danh hàm để giải quyết chế độ cho cán bộ đặc thù này. Các cơ quan cũng đang xem xét để chuyển từ chức danh hàm sang chuyên gia cao cấp, gắn liền với đề án thực hiện các chính sách tiền lương mới áp dụng từ năm 2021.

14:14 07/11/2019
Lần thứ 2 nhận khuyết điểm
Nói về chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số mà đại biểu Ma Thị Thúy đề cập, Bộ trưởng thừa nhận “Đây là lần thứ 2 trong phiên chất vấn này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Chính phủ nhận trách nhiệm vì những nhiệm vụ chưa làm để xây dựng chế độ chính sách với cán bộ, công chức”. “Đây là khuyết điểm của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng. Khuyết điểm này cần được kiểm điểm đến nơi đến chốn” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

14:09 07/11/2019
Bộ Nội vụ là bộ ngành đầu tiên trả lại trụ sở cũ cho Chính phủ
Trả lời câu hỏi về vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân xin được gửi văn bản thống kê về số lượng tinh giản cụ thể của mỗi Bộ, ngành. Riêng với Bộ Nội vụ, đã giảm được 14 cấp phòng, không còn vụ nào có cấp phòng, loại bỏ trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Biên chế Bộ được giao năm 2015 là 615 người, đã giảm được 76 người, vượt chỉ tiêu 10%. Hiện biên chế còn 68 người Bộ cũng chưa thu, để dự phòng cho những đơn vị có nhiệm vụ tăng thêm.

Mục tiêu đến 2021, Bộ Nội vụ sẽ giảm được 15% biên chế. Con số đó “nằm trong bàn tay Bộ Nội vụ”.

Còn việc xây dựng trụ sở cơ quan mới, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định Bộ là một trong những bộ ngành đầu tiên trả lại trụ sở cũ ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm cho Chính phủ.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại Quốc hội sáng 7/11 tạm dừng với hàng loạt câu hỏi hóc dành lại cho vị tư lệnh ngành tiếp tục trả lời vào buổi chiều…

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy hiện là ủy viên thường trực UB Tư pháp của Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) dẫn con số từ báo cáo của Bộ trưởng Nội vụ là cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Đại biểu nhận xét, nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng. Đại biểu Thủy đề nghị Bộ trưởng cho biết, con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không, nếu như không đúng thì có phải là có tình trạng “dĩ hòa vi quý” khi đánh giá cán bộ công chức?

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đặt vấn đề, tình trạng cán bộ, công chức tham nhũng vặt gây khó dễ và sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp còn diễn ra nhiều nơi, chậm được khắc phục, gây bức xúc trong cử tri và xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài xử lý quy định trong Luật cán bộ, công chức chưa đủ mạnh, chưa mạnh tay xử lý các sai phạm. Đại biểu muốn biết, sửa đổi Luật cán bộ, công chức lần này, Bộ trưởng có đề xuất gì mạnh tay hơn, mới hơn để khắc phục các tình trạng nói trên?

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chất vấn Bộ trưởng Nội vụ.
Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho rằng, mục tiêu thực hiện tinh gọn bộ máy và biên chế là để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công việc và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Vậy thời gian qua việc này đã thực hiện được hay chưa? Nếu chưa, Bộ trưởng có giải pháp gì để nâng thu nhập thực tế của cán bộ, công chức, viên chức?

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) lật lại vấn đề bất cập trong quy định về chức danh hàm đã từng được Quốc hội mổ xẻ, đến nay giải quyết, xử lý như thế nào? Quy định việc tổ chức thi chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp hiện cũng không phù hợp và không cần thiết, vậy cần bỏ đi hoặc cải thiện thế nào vì việc này phát sinh nhiều bất tiện và tiêu cực?

Nhiều câu hỏi “hóc” đang chờ Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời trong buổi chiều 7/11.
Trước đó, đại biểu Châu Quỳnh Giao cũng đặt câu hỏi, tinh giản biên chế, làm sao để không loại bỏ nhầm người giỏi, người tài, giữ lại người kém, nhưng chưa nhận được câu trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Theo Dan trí