Tin Trong Ngày

Không thể gõ được Hoàng Sa, Trường Sa trong app, Go-Viet đang âm mưu điều gì?

Một số bạn sử dụng ứng dụng Go-Viet trên Facebook có đăng tải một số hình ảnh khi chat với khách hàng nếu gõ tên có chứa chữ Hoàng Sa, Trường Sa thì lập tức ứng dụng hiện kí tự ******* và không thể đọc được.

Cụ thể, một tài xế Go-Viet đã thắc mắc trên một group dành cho tài xế công nghệ là sáng nay không thể nhắn tin có chứa từ này trong khi chat với một khách hàng để hẹn điểm đón. Ngay sau đó, thành viên của một diễn đàn xe công nghệ khác cũng đã thử nghiệm lại bằng cách thực hiện hai chuyến xe từ Trường Sa -> Hoàng Sa và từ Hoàng sa về lại phòng thì cũng gặp vấn đề tương tự, trong khi đó gõ vào đoạn chat các tên đường khác như Điện Biên Phủ thì bình thường.

Các cụm từ như Hoang Sa, HOÀNG SA, TRƯỜNG sa, Truong Sa, Trường Sa… đều bị chuyển thành chuỗi các ký tự ************ giống như đó là từ khoá bị bộ lọc kiểm duyệt (các diễn đàn hay phòng chat thường có bộ lọc để không hiển thị các từ ngữ thô tục, tiêu cực).

Giải pháp để gõ các cụm từ này trong Go-Viet là thêm một khoảng trắng hay cố tình gõ sai chính tả. Hiện tại vẫn chưa rõ các ứng dụng xe công nghệ khác có gặp tình trạng tương tự như trên hay không.

Go-Viet là một ứng dụng gọi xe công nghệ với các tính năng tưng tự như các ứng dụng khác (Grab, Uber, Vato…) với chức năng chính là gọi xe, giao hàng, giao thức ăn và tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến. Go-Viet được công ty GO-JEK đầu tư và hậu thuẫn phía sau.GO-JEK sẽ đầu tư chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu của mình trong 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gọi xe tại Indonesia.

Hỏi về sự biến mất tên của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Google Map ? Tại sao ?

PB đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc

Trước những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ TT&TT, PB đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Như VietNamNet đã đưa tin, dư luận trong nước đang bức xúc trước thông tin PB vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, khi truy cập vào mục bản đồ trong tính năng chạy quảng cáo của PB, nhiều người bất ngờ khi phát hiện thiếu vắng sự xuất hiện của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mặt khác, khi tìm đến phần bản đồ của Trung Quốc, càng bất ngờ hơn khi trên công cụ bản đồ của PB lại xuất hiện tên 2 quần đảo này.

Trao đổi với Pv.VietNamNet, ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, sau khi phát hiện ra vấn đề này, Cục đã trao đổi với đại diện của PB.

“Bên phía PB trả lời rằng họ đã biết vấn đề này và đang nghiên cứu để xử lý. PB cũng cho biết đây thuần túy là vấn đề kỹ thuật chứ không phải mang động cơ chính trị”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Theo vị Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, đại diện PB cho biết sai sót này do việc lựa chọn tấm bản đồ làm cơ sở. Tấm bản đồ này không phải của PB mà của một đơn vị thuộc bên thứ 3 cung cấp.

Sau khi trao đổi qua kênh riêng, Cục PTTH&TTĐT đã có công văn chính thức gửi đến PB. Công văn này khẳng định việc PB sử dụng bản đồ sai lệch về chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Bản đồ PB ngày 1/7 thể hiện chủ quyền sai lệch về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu PB khẩn trương xử lý, sửa lại ngay lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của PB, bảo đảm thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.

Trước các động thái đấu tranh quyết liệt của Cục PTTH&TTĐT và Bộ TT&TT, qua kênh riêng, phía PB cho biết đã ghi nhận thông tin này và sẽ có sự điều chỉnh ngay lập tức.

Sau động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ TT&TT, PB đã phải cập nhật lại thông tin bản đồ của mình vào ngày 2/7. Trong hình, có thể thấy hai hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã bị tách khỏi bản đồ Trung Quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet, chiều ngày 2/7, khi truy cập vào tính năng bản đồ của PB, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được mạng xã hội này loại bỏ khỏi bản đồ Trung Quốc. Đây là một thành công của Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn

Vietnamnet

https://fptshop.com.vn

Facebook Comments