News

Ivanka Trump ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?

Ivanka Trump, con gái ông Donald Trump, đủ điều kiện để ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ivanka Trump đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ảnh: AFP

Ông Joe Biden được các hãng tin lớn của Mỹ thông báo đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Trong khi ông Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại, tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm 20.1.2021 khi tổng thống thứ 46 của Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Vào thời điểm đó, ông Joe Biden sẽ bước sang tuổi 78 và ông Donald Trump, người trẻ hơn bốn tuổi, sẽ bằng tuổi khi cuộc bầu cử tiếp theo diễn ra vào năm 2024.

Liệu ông Donald Trump có muốn tái tranh cử sau 4 năm nữa hay không vẫn còn phải chờ xem, nhưng điều chắc chắn là theo quy định tổng thống có thể phục vụ tối đa 2 nhiệm kỳ, ông vẫn có thể ra tranh cử.

Tuy nhiên, lịch sử Mỹ mới chỉ có một tổng thống từng được bầu lại, đó là Grover Cleveland, người giữ chức tổng thống từ năm 1885-1889 và sau đó một lần nữa từ năm 1893-1897.

Nếu ông Donald Trump quyết định không tái tranh cử, điều đó sẽ không ngăn cản con gái Ivanka Trump – 39 tuổi, người đã dành 5 năm qua với tư cách là cố vấn cho cha – cố gắng đưa đảng Cộng hòa trở lại Phòng Bầu dục.

Theo tờ Washington Post, Ivanka Trump sẽ tìm kiếm một công việc mới sau khi rời Nhà Trắng. Ivanka là người được ông Donald Trump yêu quý nhất trong 5 người con, và có nhiều điểm giống cha.

Giống như ông Donald Trump, Ivanka cũng sẽ rời Nhà Trắng trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1 và vì Ivanka và chồng cô là Jared Kushner sẽ không còn là cố vấn cao cấp của tổng thống nữa.

Ivanka có đầy đủ điều kiện để tranh cử tổng thống Mỹ – là công dân Mỹ, sinh ở Mỹ, trên 35 tuổi, sinh sống ở Mỹ hơn 14 năm và chính thức đăng ký với đảng Cộng hòa cùng với chồng vào tháng 11.2018.

Tuy nhiên, con gái ông Donald Trump chưa bao giờ công khai bày tỏ quan tâm đến việc tranh cử tổng thống. Cô cũng là một bà mẹ có ba con nhỏ phải chăm sóc – Arabella (9 tuổi), Joseph (7 tuổi) và Theodore (4 tuổi). Nếu ra tranh cử ở quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đồng nghĩa với việc kinh doanh gia đình và thời gian dành cho con cái sẽ ít đi.

Một số nhà bình luận lưu ý rằng, mặc dù Ivanka có nhiều điểm giống cha, song không chắc cô có thể chịu được áp lực và các cuộc tấn công cá nhân mà công việc sẽ mang lại hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hiếm hoi với RealClearPolitics, Ivanka tỏ ra nhạ‌y cả‌m hơn và không gay gắt như cha. “Một trong những điều chúng tôi đánh mất ở quốc gia này là khả năng tôn trọng bất đồng và tranh luận…” – Ivanka nói.

Trong khi đó, một số nhà quan sát cho rằng ông Donald Trump sẽ tái tranh cử năm 2024 – đơn giản vì ông ghét thua cuộc. Ông Donald Trump đã nói với các cố vấn rằng ông sẽ suy nghĩ về việc tái tranh cử tổng thống năm 2024 – hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc trò chuyện nói với tờ Axios.

Nguồn: laodong