Tin Trong Ngày

Iran t.ập k.ích tê.n lử.a hai căn cứ Mỹ đồn trú

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng ít nhất 15 t.ên l.ửa đạ.n đạ.o vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq sáng nay.

Truyền hình nhà nước Iran Press TV cho hay Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) “đã t.ấn c.ông căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq bằng hàng chục t.ên l.ửa”, đồng thời cảnh báo Washington về “những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới”.

“Hàng chục tê.n l.ửa đất đối đất đã được phóng vào căn cứ chiến lược này”, Press TV cho hay.

Hình ảnh tê.n lử.a rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1. Ảnh: Fars News.

IRGC sau đó xác nhận cuộc tấ.n cô.ng. “Những người lính dũng cảm thuộc đơn vị không gian vũ trụ của IRGC đã tiến hành cuộc t.ấn c.ô.ng thành công với hàng chục tê.n l.ửa đ.ạn đ.ạo vào căn cứ al-Asad, nhân danh tướng Soleimani. Chúng tôi kêu gọi người Mỹ rút toàn bộ lính về nước để tránh có thêm thiệt hại”, IRGC ra tuyên bố.

Cuộc t.ấn côn.g căn cứ Ain al-Asad diễn ra vào lúc 1h20 giờ địa phương, trùng với khoảng thời gian đoàn xe của thiếu tướng Soleimani bị trúng tê.n lử.a bên ngoài sân bay ở Baghdad, Iraq, ngày 3/1.

Hãng tin Tasnim của Iraq cho biết vào khoảng 3h30 giờ địa phương, Iran đã tiến hành đợt tấ.n c.ông tê.n l.ửa thứ hai vào một số cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Lầu Năm Góc sau đó ra tuyên bố xác nhận các vụ t.ấ.n cô.ng. “Iran đã phóng hơn 10 t.ên lử.a đạ.n đ.ạo tấ.n cô.ng quân đội Mỹ và lực lượng liên quân tại Iraq. Những t.ên l.ửa này rõ ràng phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq là al-Asad và Irbil”, tuyên bố có đoạn. Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng họ đang đánh giá thiệt hại ban đầu và sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quân đội Mỹ, cũng như đồng minh trong khu vực.

Các nguồn tin an ninh Iraq nói với CNN rằng đã có nhiều người Iraq t.hư.ơn.g vong trong cuộc t.ấn c.ô.ng vào căn cứ al-Asad. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu người c.h.ế.t và bị t.hư.ơ.ng.

Một quan chức Mỹ cho hay chưa có thông tin về thư.ơng v.o.n.g của lính Mỹ, nhưng các đánh giá vẫn đang được tiến hành. Quân đội Mỹ xác định 15 quả tê.n lử.a đã được phóng ra trong cuộc t.ấn cô.ng.

Vị trí căn cứ không quân al-Asad và Irbil ở Iraq. Đồ họa: NYTimes.

Sau khi được báo về vụ tấ.n cô.ng tại căn cứ ở Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp khẩn cùng các cố vấn hàng đầu tại Nhà Trắng. Cuộc họp kết thúc sau hơn một giờ, nhưng Nhà Trắng cho biết Trump sẽ không phát biểu trên truyền hình về vụ tấ.n cô.ng như kế hoạch trước đó.

Qatri al-Obeidi, chỉ huy lực lượng bán quân sự người Sunni ở thị trấn gần căn cứ, cho biết cuộc t.ấn cô.ng đã dừng lại. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters ngoài căn cứ Ain al-Asad, một số địa điểm khác ở Iraq cũng bị t.ấn cô.ng, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trên tài khoản Telegram của mình, IRGC viết: “Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ sẽ đáp trả các vụ tấ.n côn.g của Iran. Lần này, chúng tôi sẽ đáp trả các người trên đất Mỹ”. Tài khoản này nói thêm rằng nếu Mỹ không kích lãnh thổ Iran, nước này sẽ đáp trả bằng cách t.ấn c.ông các thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Haifa của Israel trong đợt công kích thứ ba.

Tổng thống Trump từng thăm căn cứ Ain al-Asad hồi tháng 12/2018 và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tới đây vào tháng 11/2019. Cuộc tấ.n c.ô.ng diễn ra sau khi Mỹ không kích h.ạ s.á.t tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1, khiến Iran tức giận và thề “b.á.o t.h.ù k.h.ố.c l.i.ệ.t”.

Ánh Ngọc (Theo CNN, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *