Tin Trong Ngày

Hơn 5.000 người Trung Quốc ‘mắc kẹt’ tại Khánh Hoà vì dịch virus nCoV

Khoảng 5.361 người Trung Quốc đang “mắc kẹt” ở tỉnh Khánh Hoà vì không làm được thủ xuất cảnh để bay về Trung Quốc vì dịch cúm virus corona mới (nCoV).

Chiều 2/2, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các bộ ngành liên quan có phương án đưa 5.361 người Trung Quốc đang ở tỉnh này về nước.

Trong số đó có 520 người là nhà đầu tư, người lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại tỉnh Khánh Hòa và 4.841 người Trung Quốc còn lại là du khách theo các chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do.

Kiểm tra thân nhiệt du khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh. Ảnh Báo Khánh Hoà
“Những người Trung Quốc này có nhu cầu về nước, nhưng vì từ ngày 31/1 Bộ GTVT đã chỉ đạo dừng tất cả các chuyến bay từ nước ta đi và đến Trung Quốc để ngăn chặn việc lây lan dịch cúm virus nCoV. Do vậy, nhiều người Trung Quốc đang ở Khánh Hòa không thể làm thủ tục xuất cảnh về nước”, ông Tài nói.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ 28/1 phần lớn các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn đã tạm ngừng hoạt động, hiện chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1.

Ông Nguyễn Đắc Tài (bên trái ảnh) kiểm tra việc điều trị bệnh nhân nghi nhiễm virus nCoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hoà. Ảnh Báo Khánh Hoà.
Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện yêu các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, rà soát, theo dõi tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đến, lưu trú trên địa bàn tỉnh từ các vùng có dịch, khi có biểu hiện nghi vấn liên quan dịch bệnh phải kịp thời thông tin, trao đổi với Sở Y tế để phối hợp xử lý theo quy định. Triển khai việc giám sát chặt chẽ lao động người Trung Quốc sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hoà về quê ăn Tết nay trở lại Việt Nam, nhất là các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Yêu cầu Sở Du lịch tỉnh làm việc với các doanh nghiệp du lịch tăng cường giám sát, xử lý các trường hợp khách du lịch có biểu hiện nghi vấn nhiễm virus nCoV.

Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Tỉnh đã yêu cầu các trường học thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, sử dụng chất sát khuẩn để khử trùng; sẵn sàng việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tranh thủ ngày nghỉ để tiến hành vệ sinh và khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế. Các trường học khuyến cáo cho phụ huynh, học sinh đến trường mang khẩu trang, có thể là khẩu trang bình thường, không cần loại đặc chủng”, ông Tài cho hay.

Lữ Hồ/ TPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *