Tin Trong Ngày

Hơn 21000 người Mỹ nhiễm Covid 19 trong 1 ngày, New York cầu cứu: Xin hãy đến giúp chúng tôi ngay bây giờ

Trời ơi các mẹ ơi, tin được không, chỉ sau 1 ngày mà Mỹ đã có thêm 21.240 người nhiễm mới, bằng với con số của nhiều nước khác từ đầu mùa dịch tới giờ. Tất nhiên, Mỹ vẫn là nước có số người nhiễm cao nhất thế giới.

New York là nơi chịu nhiều hậu quả nhất khi tình hình dịch bệnh nguy cấp. Thống đốc của New York cũng phải khẩn cầu cứu trợ do tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng.

Tình hình Covid 19 đang lây lan toàn cầu, đặc biệt ở các nước Châu Âu, riêng Mỹ có số người nhiễm cao nhất thế giới. Nguồn: Internet

Dịch bùng phát nhanh, New York khẩn cầu cứu trợ

Tính đến sáng ngày hôm nay (31/3) Mỹ đã ghi nhận 163.287 trường hợp nhiễm covid trong khi con số tới sáng ngày 30/3 là 142.047, tăng 21.240 ca mới. Số người tử vong cũng từ 2.484 (cập nhật sáng 30/3) tăng lên 3.148 (con số cập nhật vào sáng nay) người. Như vậy, sau 1 ngày nước này đã có 664 người tử vong.

Mỹ là nước có số người nhiễm cao nhất thế giới. Ảnh: Internet

Tại nước Mỹ, dịch covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất là New York. Chỉ tính riêng bang này đã có 1.200 người tử vong và phần lớn tập trung ở thành phố New York. Thống đốc New York ông Andrew Cuomo mới đây đã phải kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp khi số người qua đời trong bang tăng lên nhanh chóng. ‘Xin hãy đến giúp chúng tôi ở New York ngay bây giờ, chúng tôi cần cứu trợ’, ông xót xa chia sẻ. Vị thống đốc này cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay còn ‘vượt qua cả mức kinh hoàng’, điều đó đủ thấy tình hình ở nơi này nghiêm trọng tới mức nào.

Thống đốc New York. Ảnh: Internet

Đã có tới 80.000 cựu y bác sĩ và chuyên gia đăng ký tình nguyện nhưng ông Andrew Cuomo cho biết New York vẫn cần thêm 1 triệu nhân viên y tế. Số ca nhiễm covid-19 ở Mỹ nói chung và New York nói riêng cứ tăng từ từ như một đường thằng, sau đó tăng tốc một chút, tiếp tục tăng tốc và cao vút lên.

Bác sĩ phải chọn người được sống

Theo bác sĩ Kit Wong (BS khoa gây mê của BV New York) cho biết: Nếu 9 – 10 ngày trước nơi đây chỉ có 5 ca xác nhận nhiễm nhưng 4 ngày sau đó con số ấy tăng lên 114 ca và 2 ngày sau là 214 ca. Hiện tại, các phòng cấp cứu, hồi sức đều trong tình trạng quá tải. Do đó, những người có triệu chứng nhẹ, không bị khó thở thì sẽ không đủ điều kiện xét nghiệm, bác sĩ khuyên họ về nhà và hỉ quay lại khi triệu chứng nặng thêm.

Thậm chí, khi tiếp nhận một sản phụ thai 27 tuần bị suy hô hấp nặng, các bác sĩ như Kit Wong cũng đành bất lực. Vì ‘sản phụ chỉ được cứu nếu một trong 2 bệnh nhân đang cấp cứu nhường lại máy thở. Do đó, chúng tôi phải quyết định cứu 1 người và người còn lại sẽ phải ra đi’, vị bác sĩ đau xót chia sẻ. ‘Khoảnh khắc ấy, tim tôi như bóp nghẹt, tôi đã khóc nức nở nhưng ngoài khóc tôi chẳng thể làm gì’, bác sĩ nghẹn ngào cho hay.

Sự gia tăng của số lượng bệnh nhân cũng khiến các bác sĩ New York phải chọn lựa ‘ai sẽ là người được dùng máy thở’ điều đó có nghĩa bác sĩ sẽ quyết định ‘cho ai sống’. Điều này khiến bác sĩ Kit Wong luôn trong tình trạng hoảng loạn và sợ hãi.

Điều đau đớn hơn là bác sĩ phải cách ly với chính gia đình của mình. ‘Tôi muốn ôm những đứa con vào lòng nhưng điều đó là không thể’, bác sĩ Kit Wong cho biết.

Mặc dù những bác sĩ tại New York đang ‘oằn’ mình chống dịch nhưng bệnh viện quá ải, vật tư y tế cũng thiếu thốn. Những thứ cơ bản như khẩu trang và găng tay cũng sắp hết khiến các bác sĩ phải dùng 1 chiếc khẩu trang suốt cả ngày. Trong khi trước đây họ chỉ dùng 2 – 3 tiếng là phải thay 1 chiếc. Thậm chí, bệnh viện còn yêu cầu bác sĩ giữ lại và tái sử dụng cho tới khi nó nhiễm bẩn. ‘Hiện tại, mức độ an toàn của chúng tôi cực kỳ thấp’, vị bác sĩ này cho hay.

‘Ở Việt Nam, Singapore, Hồng Kông đang xử lý dịch bệnh rất tốt nhưng vì ở đây là New York nên chúng ta không thể làm gì ngoài việc chờ đợi’, bác sĩ này nói trong sự bất lực. Vì thế, ông khuyên rằng mọi người thay vì than thở thì hãy ở nhà vì dù sao ở nhà vẫn hơn ở viện. Thậm chí, còn chẳng giữ được tính mạng.

theo webtretho