News

Hơn 150 quốc gia tham gia kế hoạch vắc xin Covid-19 toàn cầu, 2 nước dẫn đầu thế giới đứng ngoài

156 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia vào kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phân phối vắc xin Covid-19 cho công bằng trong tương lai. Tuy nhiên, hai quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong cuộc đua vắc xin toàn cầu lại từ chối tham gia.

Trung Quốc và Mỹ – hai nước đang có các loại vắc xin Covid-19 sắp hoàn thành thử nghiệm giai đoạn cuối – sẽ không tham gia vào kế hoạch phân phối vắc xin của WHO.

Kế hoạch của WHO nhằm mục tiêu cung cấp khoảng 2 tỷ liều vắc xin trên khắp thế giới, ưu tiên cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương trong đại dịch.

Mỹ tuyên bố không tham gia vào kế hoạch này. Chính quyền của Tổng thống Trump thậm chí chi tiền để mua gom vắc xin Covid-19 thông qua các giao dịch song phương.

Một số chuyên gia y tế bày tỏ sự không hài lòng với Mỹ, cho rằng hành động của Washington thể hiện quan điểm “nước Mỹ trên hết” đầy “ích kỷ” của ông Trump.

Trung Quốc – nơi bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới – cũng không tham gia vào kế hoạch của WHO. Tuy nhiên, WHO cho biết họ sẽ cố gắng đàm phán thêm với Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố vắc xin Covid-19 do nước này phát triển sẽ được sử dụng như một loại hàng hóa công cộng toàn cầu.

Covd-19 đang lây lan trong bối cảnh nhiều người trên thế giới vẫn xem nhẹ mối nguy dịch bệnh (ảnh: Daily Mail)

Theo WHO, kế hoạch phân phối công bằng và có tính toàn 2 tỷ liều vắc xin Covid-19 sẽ giúp khoảng 2/3 dân số toàn cầu tránh được nguy cơ nhiễm virus.

Hàng chục loại vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên thế giới. Hai quốc gia dẫn đầu cuộc đua phát triển vắc xin Covid-19 toàn cầu là Mỹ và Trung Quốc.

“Tham gia kế hoạch phân phối vắc xin không phải đi làm từ thiện. Đây là hành động bảo đảm lợi ích tốt nhất cho mọi quốc gia. Chúng ta sẽ chìm nghỉm hoặc sẽ bơi vào bờ cùng nhau. Hãy suy nghĩ đúng đắn và lựa chọn thông minh”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh toàn cầu, nhiều chuyên gia lo ngại các nước nghèo sẽ không có vắc xin Covid-19 để sử dụng, khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

WHO cho biết, họ sẽ vận động thêm 38 nước giàu tham gia vào kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 một cách công bằng.

Theo danviet.vn