Tin Trong Ngày

Hôm nay, nhiều trường mở cửa đón học sinh

Hôm nay 2/3, nhiều trường học tại các địa phương đã cho học sinh trở lại trường, sau thời gian dài nghỉ học phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Học sinh “bé” vẫn nghỉ

Cụ thể như tỉnh Sóc Trăng đã cho học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên và sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn đi học trở lại. Còn học sinh “bé” hơn như mầm non, tiểu học và THCS vẫn tiếp tục được nghỉ học đến hết tuần sau (hết ngày 8/3).

Theo đại diện Sở GDĐT Sóc Trăng, các đơn vị đi học trở lại cần chủ động  phối hợp cơ sở y tế và địa phương trong việc vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp khử khuẩn các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phòng ngủ, bếp ăn,… tại đơn vị để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các trường không tổ chức các hoạt động tập trung; tổ chức chào cờ và hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học. Khi học sinh đi học trở lại, Hiệu trưởng các trường THPT cần chủ động, tích cực liên hệ với gia đình học sinh để có các giải pháp đảm bảo việc duy trì sĩ số.

Tương tự, nhiều trường ĐH cũng đã công bố cho học sinh đi học trở lại như: ĐH Bách khoa (Hà Nội); ĐH Kiên Giang, ĐH Trà Vinh, ĐH Đồng Tháp. Tại càng trường đều đẩy mạnh các hoạt động phòng dịch Covid-19 như khử khuẩn trường học, tuyên truyền cho sinh viên nâng cao ý thức phòng bệnh. Có trường ĐH đã chế hàng trăm lít dung dịch sát khuẩn để phục vụ cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường, đồng thời tặng miễn phí cho một số trường trên địa bàn tỉnh như  ĐH Trà Vinh (tự chế 2.500 lít dung dịch sát khuẩn khô; ĐH Đồng Tháp 600 lít)…

hom nay, nhieu truong mo cua don hoc sinh hinh anh 1

Hoạt động khử trùng lớp học tại Hà Nội. (ảnh: Thành An)

PGS-TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết, nhà trường đã cân nhắc và chuẩn bị rất kỹ khi quyết định cho sinh viên trở lại trường từ ngày 2/3. “Với tiêu chí đặt sức khoẻ sinh viên làm ưu tiên hàng đầu, thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh giảng đường và sát khuẩn cho các dụng cụ dạy học, các phòng thí nghiệm. Đồng thời, nhà trường đã gửi các em sinh viên các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các giải pháp nhằm ngăn ngừa nhiễm bệnh và lây nhiễm dịch nhằm mục đích đảm bảo sinh viên nắm rõ về tình hình dịch bệnh và có những chuẩn bị kỹ càng nhất cho ngày nhập học”.

Không bật điều hòa trong lớp

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ GDĐT, Bộ LĐTBXH cùng UBND các tỉnh, thành phố về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Theo đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn tỉ mỉ việc đảm bảo cho sức khỏe cho học sinh đến trường cho cha mẹ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Cục thể như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng… Nếu học sinh sốt, ho thì cha mẹ chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe và đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, mỗi ngày một lần, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập… Xe đưa đón học sinh, khu ký túc xá cũng cần khử khuẩn hàng ngày…  Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Đặc biệt, về môi trường trong lớp học, đảm bảo an toàn phòng dịch, Bộ Y tế đề nghị các nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ… Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Trước khi học sinh đi học trở lại, tuyên truyền cho cha mẹ học sinh cách phòng dịch, cách theo dõi sức khỏe của con, sớm phát hiện các biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi của trẻ; đồng thời nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Bộ Y tế khuyến cáo nhà trường không tổ chức các hoạt động tập chung như chào cờ, tham quan dã ngoại, học thêm… Tăng cường hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn; sau mỗi giờ ra chơi; sau khi đi vệ sinh hoặc thấy tay bẩn… Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh nhiễm bệnh, không dùng chung đồ dùng cá nhân…

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Theo Dân Việt