Tin Trong Ngày

Học sinh miền núi Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy phòng virus corona

Thiếu khẩu trang y tế để phòng dịch, nhiều học sinh tại một trường ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An phải dùng giấy làm khẩu trang. Lãnh đạo nhà trường giải thích do thầy trò ‘khát’ khẩu trang.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang được làm bằng giấy để phòng dịch bệnh – Ảnh: LO THAM
Sáng 6-2, hình ảnh học sinh tại một trường học ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Trong các bức ảnh, các em học sinh ngồi học trong lớp, chỉ một số em đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, phần lớn các em đeo khẩu trang bằng giấy.

Trong thời điểm học sinh cả nước nghỉ học để phòng chống dịch do virus corona gây ra, nhiều người băn khoăn việc học sinh Nghệ An đeo khẩu trang bằng giấy khi ngồi học có hiệu quả hay không?

Trả lời PV, thầy Nguyễn Quế Trường – hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An – xác nhận hình ảnh học sinh đeo khẩu trang được làm bằng giấy đăng tải trên mạng xã hội do chính giáo viên của trường này chụp trong buổi học sáng 6-2.

“Khi có thông tin về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nhà trường đã thực hiện các biện pháp vệ sinh trường lớp, khu nội trú, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, tập thể dục để tăng cường sức đề kháng phòng dịch.

Do ở các cửa hàng ở xã hết khẩu trang, nhà trường cũng đã ra trung tâm huyện tìm mua khẩu trang cho các em nhưng không có”, thầy Trường giải thích.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh có 323 học sinh, trong đó có 182 học sinh ở bán trú và phần lớn là con em các gia đình dân tộc, hoàn cảnh khó khăn.

“Có thể các em tự làm khẩu trang giấy cho vui nhưng thực tế các em không có khẩu trang để sử dụng phòng dịch. Nhà trường đã nhận được kế hoạch cho học sinh nghỉ học từ ngày 7-2 từ cấp trên và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch virus corona như theo dõi sức khỏe học sinh, đặc biệt là các em có bố mẹ lao động ở Trung Quốc về quê ăn tết”, thầy Trường nói.

Chiều 5-2, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban ngành và các địa phương đồng ý cho học sinh các cấp học nghỉ học từ ngày 7-2 để phòng chống dịch virus corona gây ra.

Hải quan Việt Nam tặng 55.000 khẩu trang cho Trung Quốc

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết Tổng cục Hải quan Việt Nam chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ, trao tặng hơn 55.000 chiếc khẩu trang y tế để phòng, chống dịch cúm do virus Corona.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai tặng 10.000 khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu (Trung Quốc) ngày 2/2. Ảnh CTV Thanh Phương
Số khẩu trang trên trao tặng bao gồm, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (thuộc Cục Hải quan Lào Cai) trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu (Côn Minh, Trung Quốc), chia làm 2 đợt vào ngày 29/1 và 2/2.

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) trao tặng Hải quan Bằng Tường, Hải quan Hữu Nghị quan và Hải quan Nà Hoa (Trung Quốc) 15.000 chiếc khẩu trang y tế vào ngày 2/2.

Sáng nay 4/2, tại đường phân giới cầu Bắc Luân, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cũng trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang y tế cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc).

Xuất khẩu 4 triệu khẩu trang y tế sang Trung Quốc

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 1/1 đến ngày 2/2, các đơn vị hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục hải quan cho 15 bộ tờ khai với số lượng gần 4 triệu chiếc sang thị trường Trung Quốc.

Trước đó, ngày 4/2, Tổng cục Hải quan đã có công văn trả lời Đại sứ quán Trung Quốc về xuât khẩu khẩu trang y tế.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì mặt hàng khẩu trang y tế khi xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm thủ tục với cơ quan Hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Viện trợ nửa triệu USD giúp Trung Quốc chống dịch virus corona

Ngày 31/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thường trực Chính phủ quyết định viện trợ bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá khoảng 500.000 USD (tương đương hơn 11 tỷ VND) để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch cúm virus corona lan rộng.

Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD. Bảy tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Thành Nhân/ Cánh Cò