News

Hoa sữa nở rộ khắp phố phường Hà Nội: Người khen lãng mạn, người chê ngộp thở

Hà Nội đang bước vào những ngày đầu tiên của mùa thu – mùa của hoa sữa. Dọc nhiều tuyến phố của Thủ đô, hoa sữa đang nở rộ tỏa hương ngào ngạt mang đến nhiều cảm xúc cho người đi đường cũng như những người dân sống dọc các tuyến phố.

Ảnh minh họa

Các địa điểm tập trung nhiều hoa sữa nhất của Hà Nội là phố Quang Trung, Lê Văn Lương, Duy Tân, Lê Đức Thọ, Quán Thánh, Lò Đúc,… Thông thường mùa hoa sữa sẽ kéo dài từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 12 dương lịch hàng năm. Trước đây, hoa sữa chỉ được trồng rải rác tại các con phố. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các con đường trung tâm của Thủ đô đều dày đặc hoa sữa.

Với những người đi đường và những người du khách thập phương thì đây là nét lãng mạn, hương vị riêng của Thủ đô không lẫn lộn. Nhưng với những người sống gần các điểm có số cây hoa sữa dày đặc thì lại cho rằng họ đang bị “ngộp thở” trước mùi hương của loại hoa này. Không phải đến hiện nay mới diễn ra mà là nỗi trăn trở của người dân trong nhiều năm qua.

Hoa sữa nở rộ dày đặc dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh. Theo những người đi đường, mùi hoa sữa được cảm nhận rõ nét nhất vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. Những cây hoa sữa này đã bắt đầu nở từ đầu tháng 9 dương lịch năm nay.

Mới đầu mùa nên sắc hoa sữa trắ‌ng muốt chưa bị pha màu bởi các nụ hoa xỉn màu. Vẻ đẹp long lanh, tinh khôi này khiến nhiều tay máy, người đam mê hội họa săn đón. Với các họa sĩ thời điểm 8h sáng, ánh nắng không quá gắt được coi là thời điểm ký họa đẹp nhất với hoa sữa.

Khung cảnh lãng mạn được tạo ra bởi những cây hoa sữa cô đơn trên phố Duy Tân khiến người đi đường như nhẹ lòng hơn.

Những tán hoa sữa dọc phố Lò Đúc. Tuy mang vẻ đẹp đặc trưng nhưng với mật độ trồng quá dày đặc khiến mùi hoa sữa tại con phố này gây khó chịu cho người dân. Bà Nguyễn Ngọc Hà, một người dân sống tại đây chia sẻ: “Hoa sữa trồng quá dày khiến những hôm trời nóng bức, không có gió thì chúng tôi như ngộp thở. Nếu ít thì đẹp và thích chứ nhiều quá chúng tôi rất khó chịu”.

Cận cảnh những bông hoa sữa mang vẻ đẹp thu hút trên phố phường Thủ đô.

Hoa sữa đã đi vào nhiều bài hát, tác phẩm hội họa của nhiều nghệ sĩ n‌ổi tiếng. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là hoa mò cua và vỏ của cây còn có tác dụng chữa bện‌h tiêu chảy, hen suyễn.

Các cây hoa sữa cổ thụ đều được đánh số để tiện cho quá trình theo dõi, giám sá‌t, chăm sóc.

Hoa sữa rụng xuống các con tuyến phố khiến các vỉa hè như được trải một màu áo mới tìn‌h t‌ứ, lãng mạn. Tuy có nhiều nét đẹp đặc trưng không thể phủ nhận nhưng vẫn cần phải cân nhắc yếu tố mật độ trồng để hoa sữa không còn là “ác mộng” cho những người dân sống cạnh mỗi mùa hoa nở.

Nguồn: giadinh