Tin Trong Ngày

HLV Lê Thụy Hải: “Việt Nam hòa may mắn, có lời cảnh tỉnh quá tốt từ Thái Lan”

Việt Nam chơi kém hơn Thái Lan và cần rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Song về mặt điểm số, chúng ta đã thành công.

Dù có tự tin chiến thắng, nhưng Việt Nam vừa hòa Thái Lan 0-0. Theo HLV Lê Thụy Hải, đây thậm chí còn là trận hòa may mắn cho chủ nhà.

“Hôm nay Việt Nam hòa may mắn hơn Thái Lan. Chúng ta sút tung lưới họ 2 lần nhưng đều lỗi. Trong khi đó hiệp 2, theo tôi ông Park đã thay Hồng Duy vào để thêm 1 người ở tuyến giữa. Nhưng chúng ta lại vội vàng quá.

Hôm nay Hùng Dũng và Tuấn Anh rất vội vàng. Các em ấy như là muốn cướp bóng ngay trong chân họ để tổ chức tấn công, để thắng đối phương ngay. Nhưng sự vội vàng ấy không đúng đắn. Đa số xông lên đều mất. Chúng ta lại hay đâm vào nhau. Tại sao lại thế, vì chúng ta vội vàng. Từ đó nên mất các vị trí của bản thân.

Hôm nay khi Công Phượng vào thì không làm được như mọi lần. Đáng ra phải cầm bóng đột phá khiến đội bạn lo lắng thì không được. Quang Hải thì hỏng rồi. Hai trận đều không thấy đâu. Hôm nay chỉ có hàng thủ vất vả thôi. Không có sự dũng cảm của Văn Hậu thì có khi thủng lưới”.Đi sâu vào vấn đề tâm lý của đội nhà, ông Hải “lơ” tiếp:

“Tôi vẫn nói, về mặt tâm lý chúng ta rất nặng. Chúng ta muốn đè bẹp Thái Lan để không bao giờ phải so kè với họ nữa. Trước đây chúng ta kém Thái Lan, nên giờ muốn trên hẳn họ chứ không ngang nữa.

Chúng ta nôn nóng, vội vàng. Hôm nay chúng ta không mạch lạc, tự tin. Từ sự vội vàng, thiếu đi tự tin, chuyền bóng dài nhiều quá. Cái đó cũng là lỗi của Quang Hải. Đáng ra Hải phải tự tin hơn, phải cầm được bóng, di chuyển, tổ chức được để các bạn có thời gian nhắc nhở nhau.

Từ ông Park cho tới Văn Hậu rồi nhiều em trong sân đều nhắc nhau chậm lại, lấy tay đè xuống. Khi đó tâm lý cũng có khác. Chứ ban đầu chúng ta muốn bùng lên ăn nhau họ. Bùng lên như thế, nên chính ra hôm nay Hùng Dũng, Tuấn Anh lại không tranh chấp được nhiều.

Vập vào cái, họ vùng ra là mình lỡ hoặc họ chuyền ngang là mình lỡ. Cục diện hôm nay là Thái Lan tỉnh táo hơn chúng ta. Tôi cảm giác áp lực của họ không nặng như chúng ta. Thế mới buồn cười. Nếu chúng ta tự tin đá như UAE thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng.

Vì thế tôi nói áp lực cầu thủ nặng lắm. Sân nhà khí thế thật nhưng không hoàn thành nhiệm vụ thì lại thành con dao hai lưỡi. Cầu thủ áp lực phải làm gì đó cho NHM, cho người nhà, cho bạn bè…”.

Khi được hỏi nếu nôn nóng vội vàng như vậy, liệu lần tới Việt Nam gặp Thái Lan sẽ ra sao, ông Lê Thụy Hải cho rằng HLV Park Hang-seo sẽ khắc phục được vấn đề:

“Tôi nghĩ qua trận này, ông Park sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm, sẽ truyền đạt cho từng em một để thấy vấn đề. Trước đó thì nói thật là chúng ta quá thổi nhau. Lúc nào chúng ta cũng coi mình là nhất. Nhưng giờ thì ta đã thấy được.

Chúng ta có cái tốt là tâm thế không e ngại, có thể thắng họ. Nhưng giống Kiatisak nói, nếu quá tự tin thì chúng ta lại khó khăn. Tôi cũng nói thế rồi. Cái đó cũng rất khó, phải thông cảm. Tất nhiên phải nhắc để lần sau gặp thì chúng ta cần khác đi.

Hôm nay là một lời cảnh tỉnh rất hay. Các em phải nhận thấy mình, ví dụ như Quang Hải. Tuấn Anh nay đứng sai vị trí chơi cũng không tốt. Vì nôn nóng nên giảm đi tầm quan sát, sự tự nhắc nhở bản thân”.

Dù Việt Nam kém hay hơn Thái Lan, nhưng cũng có nhiều điểm sáng đáng khen. HLV Lê Thụy Hải đã dành những lời có cánh cho hàng thủ đồng thời nhấn mạnh, quan trọng là chúng ta đã có 1 điểm để tiếp tục đầu bảng.

“Hôm nay thì Quế Ngọc Hải đội trưởng rất xứng đáng. Thủ môn Văn Lâm thì tuyệt vời. Hôm nay Văn Lâm cứu thua được mấy quả, tình huống 11m này, tình huống phạt góc hoặc sút xa của đối thủ, rất rõ ràng.

Văn Hậu cũng tốt, quá hay rồi. Vừa dũng cảm, mạnh mẽ, thể hiện đúng đẳng cấp. Văn Toàn thì không đến nỗi. Em ấy cũng chơi được. Em ấy vẫn chưa vượt qua chính mình, vẫn là em ấy thôi. Nhưng tôi đòi hỏi em ấy phải tự vượt qua mình.

Nhưng chúng ta hòa dù thế trận không bằng song điểm số rất tốt. Chúng ta nên duy trì, vì thi đấu để lấy thành tích toàn cục chứ không phải riêng với Thái Lan”.Về một vài quyết định gây tranh cãi của trọng tài, ông Hải “lơ” cho rằng cũng rất bình thường. Ông cũng đưa ra nhận định về tình huống Vua áo đen không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng.

“Đúng ra thì trường hợp ấy không có lỗi. Tại vì sao? Vì Văn Hậu lên trước thủ môn họ. Nhưng trong lúc nhảy lên trước, anh rơi xuống lại rơi vào người ta. Trọng tài buộc phải thổi thôi vì anh cản đường lên của họ. Nhưng nếu trọng tài ưu ái cho chủ nhà thì vẫn được. Hay quả chúng ta bị phạt đền, nếu ông ấy hơi ưu ái cho chúng ta thì lờ đi, không sao cả.

Nhìn chung, công tác trọng tài không vấn đề gì cả. Họ cũng là con người. Hôm nay trận đấu rất nhanh. Cả hai đội đều tích cực. Hôm nay họ cầm bóng được nhiều hơn. Do chúng ta nôn nóng, mất vị trí giúp họ chuyền bóng lại tốt hơn. Nhưng với sự dũng mãnh, tích cực thì cũng ta cũng hạn chế bớt họ được”.

HLV Lê Thụy Hải

Nguồn soha