Tin Trong Ngày

HLV Lê Thụy Hải: Nếu làm như Thái Lan, Việt Nam dễ “mất cả chì lẫn chài”

HLV Lê Thụy Hải cho rằng, nếu chỉ dùng lứa U22 vừa chơi ở VCK U23 châu Á để đá cả SEA Games, e rằng Việt Nam sẽ không đạt được bất cứ điều gì.

Thái Lan sẽ thắng Saudi Arabia

Vào lúc 17h15 hôm nay, Thái Lan sẽ đó trận Tứ kết một, VCK U23 châu Á 2020 với Saudi Arabia. Nhận xét về đội chủ nhà, HLV Lê Thụy Hải chỉ ra điểm yếu “chí tử” và cho rằng nếu khắc phục được, thầy trò ông Nishino sẽ thắng.

“Thái Lan rất bản lĩnh ở vòng bảng rồi. Cách chơi của họ rất xứng đáng vào vòng trong. Nhưng Thái Lan vẫn phải thay đổi cách chơi của các cầu thủ, duy trì sức mạnh tổng thể. Họ có điểm yếu là từ phút 30 trở đi, thể lực rất kém. Họ cần thay đổi được. Nếu làm được thì họ sẽ giành thắng lợi trước Saudi Arabia thôi”.

Thái Lan đang chơi cực hay ở VCK U23 châu Á 2020.

Dự đoán cụ thể về trận đấu, ông Hải “lơ” tiếp: “Saudi Arabia không hơn Thái Lan nhiều. Họ đá mạnh mẽ, nhanh. Các cá nhân của họ rất tốt. Nhưng Thái Lan cũng là một tập thể đồng đều, biết chơi, rất uyển chuyển. Tôi nghĩ Thái Lan không lép vế trước Saudi Arabia đâu.

Nếu đánh giá thì họ vẫn đánh giá Saudi Arabia hơn một chút. Nhưng với lợi thế sân nhà, Thái Lan sẽ không lép vé.

Trận này đá loại trực tiếp, 2 đội sẽ phải thận trọng, chứ không thể chơi thoải mái được. Saudi Arabia cũng phải thận trọng chứ không phải thắng được Thái Lan dễ dàng.

Nhưng trận đấu này vẫn sẽ rất hay, đôi bên sẽ dùng lối chơi sở trường tấn công thôi. Thái Lan ít khi phòng ngự lắm. Họ thể hiện sự sòng phẳng không sợ ai cả. Họ phối hợp rất thích, cách chơi đa dạng, cầu thủ thì chơi rất chuyên nghiệp.

Hai đội này sẽ giải quyết nhau trong 90 phút thôi. Cả hai đều có những tiền đạo tốt. Ai may mắn hơn sẽ thắng, chứ để nói ai hơn ai thì khó. Tôi dự đoán Thái Lan sẽ thắng 1-0”.

Ở trận Tứ kết hai giữa Australia vs Syria diễn ra lúc 20h15, ông Hải dự đoán: “Australia chơi bằng sức mạnh, đơn giản nhưng rất hiện đại. Họ chơi tại châu Á nhưng cách chơi giống châu Âu hơn. Tôi vẫn nghĩ Australia sẽ tạo được bất ngờ. Syria có lẽ không phải là đối thủ ngáng chân được Australia. Tỷ số có lẽ cũng là 1-0 cho Australia”

HLV Park Hang-seo không có lực lượng tốt để chơi tại VCK U23 châu Á 2020.

Việt Nam không đủ lực lượng để chinh phục VCK U23 châu Á 2020

U23 Việt Nam đã bị loại, với 2 trận hòa 0-0 trước UAE và Jordan, thua Triều Tiên 1-2. Nói về hành trình kém vui này của thầy trò HLV Park Hang-seo, ông Lê Thụy Hải nhận định:

“Chúng ta vào tới VCK đã là rất tốt. Phải qua vòng loại mới vào tới đây. Không đội nào kém, kể cả Việt Nam. Mà suốt 2 năm vừa qua, chưa có lúc nào chúng ta ngẩng cao đầu như vậy. Từ khi ông Park đến, chúng ta ra sân với một tâm thế khác, tâm lý khác. Tôi rất thích cách chơi của đội chúng ta, không e ngại, không sợ sệt, không tự ti.

Tất nhiên, về khả năng, trình độ, thật lòng mà nói chúng ta chưa hơn họ. Kể cả Jordan, UAE… Trận gặp Triều Tiên thì theo tôi, cách em quá căng thẳng. Phải thắng, phải thắng… nhưng rồi khi bị gỡ hòa vì một sai lầm cá nhân thì cả đội bị căng cứng. Ví dụ Đình Trọng, vừa khôn ngoan, kĩ thuật nhưng không tránh được tấm thẻ đỏ gián tiếp. Hoặc Bảo Toàn cũng vì căng thẳng mà dẫn tới quả phạt đền.

Độ bình tĩnh thì ta chưa có. Nói ra rất khó. Sự xáo trộn đội hình nhiều quá. Nhiều em chưa đủ khả năng. Xáo trộn ngay cả trong trận đấu. Nhiều vị trí quen thuộc cũng bị xáo trộn. Tôi nghĩ các em chưa đủ khả năng để làm thế”.

U23 Việt Nam bị loại đau đớn, nhưng không phải quá bất ngờ.

Nhiều ý kiến nhận định vì Việt Nam dồn sức đá SEA Games nên ảnh hưởng tới VCK U23 châu Á, ngược lại với Thái Lan bỏ SEA Games để dồn cho giải châu lục. Câu hỏi đặt ra là, nếu Việt Nam cũng làm như Thái Lan, điều gì sẽ xảy ra?

“Nếu ta dùng đội hình này đá tại SEA Games, đương nhiên các em sẽ chơi tốt hơn ở VCK U23 châu Á. Nếu quá trình chuẩn bị được kéo dài ra, quen thuộc nhau hơn, nhuần nhuyễn hơn đấu pháp, kĩ thuật cũng tăng… thì tất nhiên càng ngày càng phải tốt.

Nhưng tôi cũng phải khẳng định lại, chúng ta rất hay nhưng là hay với ta thôi. Tiến bộ không, rất tiến bộ. Giỏi không, rất giỏi nhưng với ta thôi. Nhưng so với nhiều đối thủ, chúng ta chưa tới cái tầm đấy.

Còn chức vô địch SEA Games nó khác với giải châu Á này lắm. Mà nếu hỏi dùng đội hình này có vô địch được SEA Games không thì rất khập khễnh.

Giờ ta phân tích, hàng thủ có hay không? Rất hay, nhưng nếu thiếu Văn Hậu thì sẽ kém đi. Thiếu Trọng Hoàng thì càng kém đi. Thiếu tiền vệ như Hùng Dũng, tả xung hữu đột, sức mạnh, động viên anh em, lên công về thủ rất toàn diện… cũng sẽ kém đi nhiều.

Nếu dùng đội hình U22 đá ở VCK U23 châu Á cho chiến dịch SEA Games, e rằng Việt Nam sẽ không thể đoạt HCV.

Chúng ta phải nói thật lòng, lực lượng của ta (ở VCK U23 châu Á) chưa đủ dày. Các cầu thủ bị xáo trộn các vị trí không phải sở trường nghĩa là lực lượng không dày. Thái Lan họ có thể thay 8 người so với trận trước, như thế nghĩa là lực lượng họ rất dày.

Chúng ta cũng phải xem xét lại. Ta tiến bộ, hay hơn nhờ có các học viện, các em được đào tạo đàng hoàng. Nhưng các học viện của chúng ta mới có gần đây, bắt đầu từ HAGL. Chúng ta chưa đảm bảo năm nào cũng có lứa hay. Nếu được thế thì bóng đá chúng ta cất cánh lâu rồi. Chúng ta cần nhiều học viện hơn nữa. Còn những gì đạt được trong bối cảnh này đã là thần kì rồi.

Với những gì lứa U22 có, dồn hết sức đoạt HCV SEA Games là hợp lý. Tôi vẫn nói với truyền thông rằng cần vô địch SEA Games đã. Chúng ta phải vững vàng ở khu vực ĐNÁ đã rồi bước ra châu Á, bước ra thế giới được. Đó là quy luật, đừng vội vàng.

Còn thua thì tôi vẫn nói rằng nếu không sai lầm chẳng ai thua cả. Vì thế đừng quá cay cú hay đổ thừa trách nhiệm cho ai. Hai đội hay đá với nhau thì cũng phải có đội sai lầm mới phân ra thắng thua. Trong bóng đá, thắng – thua – hòa là bình thường”.