Tin Trong Ngày

HLV Lê Thụy Hải lại nói về HLV Park Hang-seo sau khi tiễn Thái Lan về nước

HLV Lê Thụy Hải cho rằng thầy Park đã nhận định chưa chuẩn về 3 đối thủ ở bảng B, dẫn tới 3 trận khởi đầu rất chật vật. Nhưng điểm mạnh của thầy Park là không bao giờ từ bỏ.

Việt Nam đã quá chủ quan trước Thái Lan

U22 Việt Nam vừa trải qua trận đấu cực kì vất vả, căng thẳng trước U22 Thái Lan. Chúng ta thủng lưới liền 2 bàn chỉ sau 11 phút và phải vất vả tìm cách gỡ lại. Nhận định về khởi đầu không tốt của đội nhà, HLV Lê Thụy Hải nói:

“Đây không phải trận đấu chúng ta bị như thế. Trận chúng ta gặp Indonesia hay Singapore cũng thế. Rồi sau đó phải chắp vá lại. Tôi cứ nghĩ trận này chúng ta phải chặt chẽ, vì có đội hình gần như tốt nhất rồi. Mà đội bạn cũng dễ rơi vào bẫy của chúng ta nếu chúng ta chơi phòng ngự.

Thế nhưng hôm nay Trọng Hoàng, Hoàng Đức lại bị thay đổi vị trí, rồi 17 phút sau phải đổi lại. Chính vì cái điều chỉnh từ đầu trận ấy mà chúng ta gặp khó. Đấy là vấn đề về xuất phát đội hình.

Về tâm thế, có vẻ chúng ta muốn “ăn” được ngay, có bàn thắng. Nếu vậy thì bạn phải ghi 3 bàn. Chúng ta muốn vậy nhưng lại không làm được trước Thái Lan. Còn 2 bàn thua cũng vì lỗi cá nhân thôi ta không bàn, các bạn ấy phải rút kinh nghiệm.

Việt Nam thua sớm 2 bàn vì lỗi cá nhân, nhưng thế trận của chúng ta cũng là không hợp lý.

Hôm nay chúng ta may mắn vì trọng tài của chúng ta. Theo tôi quả phạt đền ấy là không hợp lý rồi. Vì Tiến Linh không phải qua người mà đỡ bóng hỏng. Rồi chúng ta sút hỏng thì lại được đá lại (trọng tài cho Việt Nam đá lại theo đúng luật, tuy nhiên ở những pha bóng tương tự không ít trọng tài sẽ không cho đá lại).

Tổng thể lại, đội hình chúng ta bị xáo trộn. Đội không đá đúng với sở trường phòng ngự phản công. Chúng ta chơi 4-4-2. Và thật lòng nhé, chúng ta gặp Thái Lan vẫn bị khớp, tâm lý nặng lắm. Vì thế chúng ta rất vội vàng, tranh cướp cứ ào ào chứ không điềm tĩnh, tỉnh táo.

Tất nhiên ta phải thừa nhận, các đội Việt Nam dưới thời ông Park không bao giờ mất niềm tin, luôn thi đấu đến cùng”.

Ngược về ngày 19/11, ĐTQG Việt Nam đón tiếp Thái Lan ở Mỹ Đình. Việt Nam cũng vào trận với tâm thế muốn ghi bàn sớm để rồi không duy trì được thế trận chặt chẽ, gặp rất nhiều khó khăn.

“Trận này, chúng ta chơi y như khi ĐTQG gặp Thái Lan ở Mỹ Đình vậy, muốn thắng sớm nhưng không được và tâm lý” – ông Hải nhận định.

HLV Park Hang-seo đang gặp vấn đề vì sức ép và muốn thể hiện bản thân?

Việt Nam có vẻ đang gặp vấn đề mang tính hệ thống, khi chúng ta có khởi đầu rất khó khăn trước cả 3 đối thủ mạnh ở bảng B là Indonesia, Singapore và Thái Lan. Ông Hải cho rằng đây là vấn đề ở HLV Park Hang-seo.

“Câu chuyện này là của ông Park. Khi người ta đang có thành tích thì sẽ có đôi chút bảo thủ. Bây giờ nói ra thì người ta sẽ không thích nhưng thực tế là thế. Tôi mà là HLV thì tôi cũng thế thôi, phải thể hiện được mình chứ, đâu thể chỉ biết phòng ngự phản công mãi. Hôm nay thì còn sợ gì nữa? Chúng ta được thoải mái thì cứ chơi đi đã rồi điều chỉnh sau.

HLV Park Hang-seo gặp vấn đề vì muốn thể hiện bản thân và áp lực tâm lý?

Cái thứ 2 nữa là dư luận nhiều quá. Nào là phải “đánh sập” Thái Lan đi để thể hiện mình số 1 ĐNÁ. Theo tôi thì không nên như vậy. Tôi muốn là cuối cùng chúng ta có HCV. Chúng ta đá lép một tý, phòng ngự có sao đâu? Chứ thế của chúng ta hôm nay rất sướng, thua 0-1 vẫn vào. Cái sướng thứ hai là tôi chơi phòng ngự phản công hay, anh lại buộc phải vào bẫy của tôi, không cần tranh cãi. Anh không muốn cũng không được vì buộc phải tấn công.

Hôm nay trước khi xem tôi thấy sướng lắm, vì Việt Nam là phải vào rồi. Không vào Bán kết thì đừng có bàn gì cả vì thế của chúng ta như vậy. Nhưng có thể ông Park nhìn vào những trận vừa qua thì thấy Thái Lan không quá đáng sợ. Nhưng theo tôi, ông ấy vẫn đánh giá sai Indonesia, Singapore và cả Thái Lan.

Nhưng nhờ sự điều chỉnh, sự quyết liệt, ăn ý của cầu thủ khi đã trở lại vị trí cũ thì chúng ta vẫn đạt được kết quả cuối cùng. Ví dụ Trọng Hoàng lùi về vị trí cũ chơi hay hơn. Chứ chơi ở trên, bị kèm thì Hoàng cũng khó đá.

Hôm nay Hoàng Đức, Tiến Linh khỏi chê rồi. Tiến Linh đánh đầu hay quá. Bàn đầu chỉ có 1 mình nhưng đánh đầu rất hay. Hôm nay hòa khó khăn thì chúng ta cũng phải chấp nhận thôi, về cơ bản ta vẫn đang đi đến cái đích cuối cùng”.

Thái Lan vẫn thể hiện nhỉnh hơn Việt Nam

Việt Nam đã tự làm khó mình, còn về phần Thái Lan, ông Hải “lơ” cho rằng đối thủ vẫn có những nét hơn chúng ta về mặt tâm thế và cách chơi.

“Thái Lan vẫn là họ, vẫn đủng đỉnh, điềm tĩnh. Tôi vẫn thấy họ thể hiện gì đó trên Việt Nam. Hòa thì hòa thật. Họ dẫn 2 bàn mà để gỡ hòa thì cũng cay lắm chứ. Nhưng họ vẫn đá điềm đạm. Lúc cuối, họ chuyền bóng 5, 6 lần không mất mà cuối cùng sút cầu môn mới hỏng. Chúng ta thì về hết mà xông lên thì xông bừa thôi. Họ vẫn ở trên chúng ta một chút.

Xét riêng ở SEA Games, tôi nghĩ ông Nishino chưa phát huy được hết khả năng. Mà nói thật lòng, Thái Lan không lấy nhiều em ở tuyển xuống, hai suất hơn tuổi cũng không dùng. Họ có quan điểm là các em nào đã lên cao thì phấn đấu cao nữa đi còn lại thì để các em dưới phấn đấu. Đấy là tư duy của nền bóng đá lớn.

Thái Lan bị loại nhưng vẫn thể hiện tâm thế và lối chơi đẳng cấp trước Việt Nam.

Còn chúng ta đưa nhiều thành viên ĐTQG xuống U22. Nói ra thì nhiều người không thích, nhưng đấy là sự thật, chúng ta đừng tự dối lòng. Vì thế chúng ta cũng phải thông cảm cho HLV Nishino chứ ông ấy không kém đâu.

Ông ấy thắng 2-0 nhưng vẫn đá bình thường, vẫn chơi và vận hành chiến thuật tốt. Cái đó là ta thấy cũng có dấu ấn của HLV chứ. Ở VCK U23 châu Á tới, tôi nghĩ Thái Lan sẽ tiến bộ hơn. Dù họ không thắng ta thật nhưng lối chơi vẫn bình tĩnh, đập nhả, di chuyển tốt. Đấy là những thứ tôi thích”.

Trận gặp Campuchia không dễ và Indonesia mới là ứng viên số một cho HCV

Ở trận Bán kết tới, Việt Nam sẽ gặp hiện tượng Campuchia. Ông Hải cho rằng Việt Nam sẽ chiến thắng nhưng không hề dễ dàng.

“Trận gặp Campuchia thì chúng ta phải đá tấn công thôi. Tôi nghĩ ông Park đã chuẩn bị rồi. Nếu đá với Campuchia mà chúng ta chơi 5 hậu vệ thì không được. Campuchia dưới ta, họ phải đá chặt chẽ và muốn đưa tới luân lưu. Việt Nam buộc phải tấn công. Thắng thì chúng ta vẫn thắng nhưng không dễ dàng đâu. Nếu chủ quan một chút thì không chắc đã thắng đâu nhé”.

Con đường tới chức vô địch còn khó khăn cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Nếu mọi thứ thuận lợi, nhiều khả năng Việt Nam sẽ gặp Indonesia ở Chung kết. HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn thừa nhận, chính Indonesia mới xứng là ứng viên số một cho chức vô địch.

“Khi gặp Indonesia thì ta phải thay đổi. Ông Park phải trở lại đúng thế mạnh phòng ngự phản công. Tôi chắc chắn 100% như thế. Vì ông ấy đã chơi tấn công phủ đầu với Indonesia rồi nhưng không thành công, không giải quyết được vấn đề.

Họ cũng thấy họ sai nếu để chúng ta cầm bóng rồi. Mà thể lực họ không kém đâu. Vì thế chúng ta phải thay đổi nếu đủ người, Văn Hậu 1 bên, Trọng Hoàng 1 bên hậu vệ cánh.

Tôi nghĩ rằng Indonesia là ứng viên số một cho HCV. Nói thực lòng xem họ đá thích hơn xem Việt Nam. Thật lòng là thế dù có thể bị ghét. Họ đá nhanh hơn, tất cả mọi thứ đều thoáng hơn, di chuyển rộng hơn. Họ có những cầu thủ đột phá thích hơn. Họ thi đấu có cảm giác chắt chắn hơn Việt Nam”.

HLV Lê Thụy Hải