Tin Trong Ngày

Hàng trăm lãnh đạo đứng trước nguy cơ “mất ghế”

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành thông báo đăng ký thí điểm hợp nhất cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện. Theo đó, các địa phương được phép đăng ký thí điểm hợp nhất 8 sở, ngành thành 4; hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 cơ quan cấp huyện.

Bao năm qua, bộ máy các cơ quan nhà nước cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, lấn sân nhau nhưng tr.ách nhiệm quản lý lại không rõ việc, rõ người. Tình trạng nhìn nhau, bộ nọ ngó ngành kia càng làm cho việc điều hành không nhanh nhạy, kém hiệu quả. Đã thế chi phí hành chính phục vụ và nuôi bộ máy từ trụ sở, xe cộ ngày càng phình to ra, lãnh đạo phòng ban, số cấp phó tăng lên ngày càng nhiều, gây lãng phí tiền bạc. Như lời của Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn chia sẻ “tâm lý tách ra thì hân hoan, nhập lại thì mấy ai đồng ý”; hay như lời Bộ trưởng Tài chính, Đinh Tiến Dũng cho biết: “Tinh gọn bộ máy vẫn còn cán bộ tâm tư”, đã cho thấy việc tinh giản biên chế không chỉ đụng đến “bát cơm manh áo” của một người cụ thể nào đó mà có thể nó sẽ chạm đến những mối quan hệ chằng chịt, chồng chéo đằng sau. Lúc ấy, ắt sẽ thừa ra hàng trăm lãnh đạo cấp trưởng và phó, đội ngũ công chức ở các phòng ban lại càng thừa thêm. Ai đi, ai ở và đi đâu về đâu, dẹp bớt ghế, vướng trên vướng dưới cũng chất chứa không ít nỗi niềm, không dễ thực hiện.

Nói ra như vậy để biết rằng câu chuyện tinh giản bi.ên chế chưa bao giờ là dễ dàng cả. Có thể thấy, việc Bộ Nội vụ thí điểm hợp nhất một số sở, phòng, ban có chức năng tương tự nhau nhằm tinh gọn bộ máy, giảm về đầu mối, biên chế, việc ki.ể.m tr.a, giám s.át, phát huy nă.ng l.ực của mỗi c.án bộ, tránh được tình trạng bộ máy t.ổ chứ.c cồ.ng kề.nh. Người dân không chỉ hưởng thụ một quy trình hành chính khoa học, phù hợp hơn trước đây. Mà còn tiết kiệm chi phí nuôi bộ máy, tiếp đến là tiết kiệm trụ sở cơ quan, điện, nước, xăng xe, điện thoại… thời gian họp hành. Yêu cầu đặt ra là cần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, giảm gánh nặng ngân sách. Không ai khác người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, phải nêu gương đi đầu để xếp cái nể nang sang bên..

Mới đầu việc sáp nhập có khó khăn về t.ổ chức, bộ máy và con người nhưng dần dần sẽ đi vào nền nếp và hoạt động có hiệu quả. Từ kinh nghiệm đột phá của Bộ Công thương, quyết tâm bỏ bớt các cục vụ; cho đến Bộ Công an bỏ cấp tổng cục đồng thời tăng cường đội ngũ cho công an xã, phường; hay việc bỏ hàng loạt chi cục thuế của ngành tài chính; và mới đây Bộ Nội vụ thí điểm hợp nhất các sở, ban, ngành… Rồi ý tưởng động viên cán bộ lãnh đạo về nghỉ sớm ở Đà Nẵng để dành vị trí cho lớp trẻ; hay như Cần Thơ tinh giản và cắt giảm 164/213 biên chế, đạt hơn 76% kế hoạch giai đoạn 2015 – 2021; đến Lai Châu đã sắp xếp, tinh gọn 124 t.ổ chứ.c, giảm được 109 lãnh đạo, tinh giản được 1.049 biên chế; Cao Bằng giảm 500 vị trí lãnh đạo… Dư luận mong chờ các bộ, ngành, địa phương khác cũng nhanh chóng tìm ra phư.ơng á.n cắt giảm, sáp nhập các tầng nấc trung gian như vậy. Không có lý gì mà các bộ, ngành, cơ quan khác cũng không thực hiện được.

Tinh gọn bộ máy, đặc biệt cấp lãnh đạo là vấn đề rất nhạy cảm, phức tạp. Việc làm rất khó thực hiện nhưng b.ắ.t b.uộc phải làm. Dứt khoát phải gọn chứ không thể nấ.n ná, chần chừ và không thể biện minh cho sự chậm trễ trong tinh giản bộ máy ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình được nữa.

Thế Khoa
Theo Canhco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *