Tin Trong Ngày

Hàng loạt trọng tài FIFA lên tiếng nói về bàn thắng bị từ chối, đòi lại công bằng cho ĐTVN

Đã có nhiều trọng tài chuyên nghiệp lên tiếng nhận định tình huống trọng tài Ahmed Al-Kaf từ chối bàn thắng của Bùi Tiến Dũng là sai lầm.

1. Tình huống bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng trong trận Việt Nam – Thái Lan tối 19-11 là đề tài tranh cãi sôi nổi. Cựu trọng tài kỳ cựu của Giải ngoại hạng Anh Graham Poll đã đưa ra ý kiến cá nhân về trường hợp này.

Cựu trọng tài Giải ngoại hạng Anh Graham Poll – Ảnh: GETTY IMAGES

Live Sport Asia dẫn lời ông Graham Poll trả lời phỏng vấn cây bút Gabriel Tan của Fox Sport về bàn thắng bị từ chối này. Theo đó, ông Poll nhận định đó là bàn thắng hợp lệ của trung vệ Bùi Tiến Dũng vì trước đó Văn Hậu không phạm lỗi với thủ thành Kawin Thamsatchanan. Theo ông Poll, ở tình huống này Văn Hậu đã nhảy lên chiếm lĩnh không gian trước, rồi Kawin mới lao ra cản pha’ bóng. Đó là một sai lầm của Kawin khiến bóng trôi qua và Bùi Tiến Dũng có cơ hội đa’nh đầu vào lưới.

Cựu trọng tài Giải ngoại hạng Anh cũng cho biết khu vực 5,50m không phải là “khu vực bảo vệ thủ môn”, mà chỉ là khu vực nơi thủ môn có nhiều hoạt động nhất. “Nhiều người lầm tưởng thủ môn sẽ luôn được bảo vệ trước bất kỳ tình huống va chạm nào trong khu vực này”, Live Sport Asia viết.

Ông Graham Poll được đa’nh giá là một trong những trọng tài xuất sắc nhất lịch sử Giải ngoại hạng Anh. Ông thậm chí được công nhận là trọng tài người Anh xuất sắc nhất 25 năm qua bởi Liên đoàn lịch sử bóng đá và thống kê thế giới (IFFHS). Hiện tại những tranh cãi về pha bóng này vẫn chưa có hồi kết. Các CĐV Việt Nam và Thái Lan vẫn đang tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về pha bóng này.

2. Theo trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng, ông không đồng ý với nhận định của người đồng nghiệp và cũng là bạn của mình. Nói theo luật, ông Dũng phân tích: “Có 3 tình huống tranh chấp giữa cầu thủ và thủ môn trong vòng cấm địa”.

Trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển Việt Nam sau khi Bùi Tiến Dũng đa’nh đầu tung lưới Thái Lan. Ảnh: Minh Chiến.

“Nhiều trọng tài sẽ thổi phạt cầu thủ tấn công trong pha bóng này nhưng điều đó cần xem xét lại. Văn Hậu đã bật lên đa’nh đầu trước khi thủ môn Kawin của Thái Lan lao đến. Thủ môn Thái Lan va chạm với Văn Hậu thì không thể phạt hậu vệ của Việt Nam”, vị này nói.

Chính vì vậy mà cú đa’nh đầu của trung vệ Bùi Tiến Dũng vào lưới Thái Lan là hợp lệ. Việt Nam đáng lẽ đã dẫn trước Thái Lan 1-0 theo quan điểm của cựu trọng tài FIFA người Việt Nam. “Theo tôi, bàn thắng của Tiến Dũng hợp lệ”, ông nói.

Cựu trọng tài này chia sẻ thêm về luật: “Hai trường hợp tranh chấp với thủ môn trong vòng cấm còn lại là pha tranh chấp 50-50 với thủ môn. Đa số trọng tài sẽ thổi có lợi cho thủ thành và phạt cầu thủ tấn công. Thứ 2 là khi thủ môn chuẩn bị bă’t bóng và bị tranh chấp thì tất nhiên trọng tài sẽ phạt cầu thủ tấn công”.

Trường hợp của Đoàn Văn Hậu thuộc nhóm thứ 3, cầu thủ này đã bật lên mà không tranh chấp với ai trước khi thủ môn Thái Lan đang lao ra cản bóng.

“Luật không quy định khu vực 5,5 m là khu lợi thế của thủ môn. Nhiều người nghĩ như vậy là sai. Đó đơn giản là phạm vi pha’t bóng của thủ môn mà thôi”, ông nhấn mạnh.

3. Đánh giá về tình huống này, Trưởng Ban trọng tài VFF, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền cho biết: “Bùi Tiến Dũng đã bị m.ấ.t oan bàn thắng. Đó là tình huống trọng tài thổi phạt Văn Hậu, nhưng không chính x.á.c.

Trong pha đó, Văn Hậu nhảy lên đa’nh đầu, còn thủ môn từ trong lao ra. Theo luật, trong vòng 5m, các thủ môn chỉ có tay hơn cầu thủ, còn mọi va chạm khác đều bình thường như nhau. Bóng đá có va chạm, chẳng lẽ cứ va chạm như vậy là thổi phạt cầu thủ?

Tôi rất tiếc khi người đồng nghiệp của mình có quyê’t định sai lầm làm tuyển Việt Nam m.ấ.t đi bàn thắng quý giá. Còn ở tình huống Việt Nam bị thổi phạt 11m thì quyê’t định của ông Ahmed Alkaf chính x.á.c”.

Cùng chung quan điểm với ông Dương Văn Hiền, cựu trưởng Ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm cho biết tình huống tối diễn ra không rõ ràng nhưng trọng tài chính trọng tài Ahmed Alkaf lại đưa ra quyê’t định không công nhận bàn thắng.

Ông Lâm cho biết, cũng chính vị trọng tài này đã cho U23 Iraq được hưởng quả phạt đền ở tình huống tương tự, trong trận tứ kết với U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á đầu năm 2018.

Theo cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng, Văn Hậu đã bật lên đa’nh đầu trước khi thủ môn Kawin của Thái Lan lao đến. Thủ môn Thái Lan va chạm với Văn Hậu thì không thể phạt hậu vệ của Việt Nam.