News

Hàng loạt quốc gia viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt miền Trung

Hàng loạt khoản viện trợ đã được các quốc gia công bố để giúp người dân ở các vùng bão lụt của Việt Nam khôi phục các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, cải thiện sức khỏe, nguồn nước, làm sạch môi trường, hỗ trợ sinh kế…

Trong cuộc điện đàm ngày hôm nay (6/11) với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để trao đổi về hợp tác song phương Việt Nam – Thái Lan và hợp tác khu vực trước Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha một lần nữa chuyển lời thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, thông báo Chính phủ Thái Lan hỗ trợ Việt Nam 30.000 USD để góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Cùng ngày, thông qua Cơ quan Hỗ trợ Phát triển và Hợp tác Thụy Sĩ, Chính phủ Thụy Sĩ trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300.000 franc Thụy Sĩ (tương đương 7,6 tỷ đồng) tới những người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt miền Trung Việt Nam đầu tháng 10. Hưởng ứng lời kêu gọi khẩn cấp của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC), khoản cứu trợ khẩn cấp của Thụy Sĩ sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giải quyết các nhu cầu tức thời của 160.000 người trong thời gian 12 tháng. Khoản cứu trợ tập trung vào cung cấp nơi ở, sinh kế và các nhu cầu cơ bản, cải thiện sức khỏe, nguồn nước, làm sạch môi trường và vệ sinh.

Thiên tai đẩy hàng trăm nghìn người dân ở miền Trung vào cảnh khó khăn. Ảnh: Trọng Hiếu

Trong những ngày qua, liên tiếp các quốc gia đã gửi viện trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt.

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ Australia Marise Payne với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 5/11, Chính phủ Australia cam kết viện trợ thêm 2 triệu đôla Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. Đây là khoản viện trợ bổ sung, bên cạnh 100.000 đôla Úc đã cam kết trước đó cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam nói: “Khi cháy rừng tàn phá Australia vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự ủng hộ to lớn. Từ những kinh nghiệm của mình, chúng tôi hiểu con đường phục hồi sau thiên tai còn dài và nhiều thách thức, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn”.

Bà đồng thời cho biết Australia cũng tái định hướng nguồn lực của Chương trình Đổi mới Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm đóng góp vào nỗ lực cứu trợ, thông qua đó hỗ trợ nhóm UTS Rapido Việt Nam cung cấp hệ thống xử lý nước uống cho các cộng đồng dân cư có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman mới đây thông báo Chính phủ Vương quốc Hà Lan sẽ hỗ trợ 2 triệu euro (tương đương gần 54 tỷ đồng) quỹ cứu trợ thiên tai cho các nạn nhân của hàng loạt cơn bão lớn vừa qua tại miền Trung Việt Nam. Quỹ này sẽ được cung cấp cho Liên minh Cứu trợ Hà Lan, một liên minh gồm 15 tổ chức phi chính phủ. Liên minh này sau đó sẽ giải ngân số tiền cứu trợ thông qua các văn phòng và đối tác địa phương của họ.

Khoản cứu trợ đầu tiên tập trung giải quyết các nhu cầu tức thời của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó tập trung vào việc cung cấp nước sạch, vệ sinh, khử trùng, đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm, bếp nấu ăn và tiền mặt. Khoản cứu trợ thứ hai sẽ góp phần hỗ trợ để khởi động các hoạt động sinh kế bền vững và linh hoạt nhờ vào các khoản hỗ trợ tài chính.

Đại sứ Akkerman đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước và giảm nhẹ rủi ro thiên tai để giải quyết những vấn đề này một cách có hệ thống.

Vương quốc Anh cũng đã công bố khoản viện trợ 500.000 bảng Anh để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Khoản viện trợ 500.000 bảng Anh sẽ được chuyển đến Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Anh và giúp mở rộng việc thu xếp nơi ở, cung cấp nước sạch, thực phẩm và hỗ trợ sinh kế cho 160.000 người bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam.

Theo danviet.vn