Tin Trong Ngày

Hàn Quốc TAN HOANG sáng nay số người nhiễm Virut Corona tăng 1016, người Việt nháo nhác về nước

Chúng tôi đã làm hết khả năng của mình trong thời điểm hiện tại”, một lãnh đạo của giáo phái Shincheonji (T.ân Thi.ên Đị.a) tại Hàn Quốc khẳng định. Trong khi đó hàng trăm du học sinh, lao động người Việt đồng loạt về nước để phò.ng dị.ch l.ây nhiễ.m.

Tính đến sáng ngày hôm nay (2/3 – theo giờ địa phương), Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1016 ca nhiễ.m vir.us cor.ona chủng mới (SARS-CoV-2) gâ.y b.ệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nâng tổng số người nhiễm COVID-19 tại nước này lên 4.752 người, hãng thông tấn Yonhap trích dẫn số liệu do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm so.át Dịch bệnh Hàn Quốc KCDC công bố.

Số ca t_.ử v.o)ng tại nước này, tính đến thời điểm hiện tại, đã tăng lên 20 người. Ca t.ử v.ong mới nhất là một cụ ông 83 tuổi ở Daegu có tiền sử bệnh lý bao gồm đ.ột q.uỵ và cao huyết á.p.

Trong số 586 ca mới được x.á.c nh.ận, có 469 trường hợp là công dân thành phố Daegu – nơi đã trở thành một trong những “ổ dịch” lớn nhất Hàn Quốc sau khi hàng loạt ca nhiễm COVID-19 có liên quan đến bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 31 và giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) được phát hiện ở thành phố này.

Một lãnh đạo của giáo phái Shincheonji phủ nhận trá.ch nhiệm

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNN, ông Kim Shin-chang, một trong các lãnh đạo của giáo phái Shincheonji phụ trách việc truyền giáo quốc tế đã phủ nhận việc giáo phái này có tr.á.ch nhiệm trước tình hình dị.ch bệ.nh COVID-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc trong những ngày gần đây.

Thậm chí ông này còn đổ lỗi rằng giới chức Hàn Quốc đang cố “phóng đại” việc Shincheonji có liên quan để b.ắt giáo phái này phải chịu trách nhiệm, trong khi phía Shincheonji đã hoàn toàn minh bạch và hợp tác với chính quyền để phòng ngừa dịch bệnh, theo CNN.

Theo thống kê của KCDC, có tới hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji – một tổ chức bị các dòng Cơ đốc giáo chính thống tại nước này coi là “dị giáo”.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã tiết lộ thông tin về 42 tín đồ Shincheonji từng đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc – nơi khởi phát dịch COVID-19 – kể từ tháng 7/2019.

Nhiều quốc gia đã ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 là những người từng có lịch sử đi lại tới Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người từng đến thành phố này. Điều đó có nghĩa là 42 tín đồ Shincheonji nói trên rất có thể đã mang virus về nước, nếu họ thực sự đã đến Vũ Hán khi dị.ch bệ.nh khởi phát.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, ông Kim cho biết tại thành phố Vũ Hán có 357 tín đồ theo giáo phái Shincheonji. Và mặc dù giáo phái không có dữ liệu chính thức về lịch sử đi lại của tất cả các thành viên, nhưng ông này lại có thể khẳng định rằng không có tín đồ nào trở về Hàn Quốc từ Vũ Hán kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ông này lập luận rằng dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào tháng 12, nên chính phủ không cần thiết phải kiểm tra lịch sử đi lại của các tín đồ từ tháng 7 năm ngoái; đồng thời cho rằng chính phủ đang “phóng đại”.

“Tôi muốn hỏi Bộ Tư pháp rằng vì sao họ không kiể.m tr.a [lịch sử đi lại] của tất cả các công dân Trung Quốc và Hàn Quốc từng đến Vũ Hán vào tháng 7/2019, mà chỉ nhằm vào 42 thành viên của Shincheonji”, ông này nói.

Phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết họ đã cho ki.ểm tr.a thông tin trên hồ sơ nhập cảnh từ tháng 7/2019 theo yêu cầu của KCDC, tuy nhiên phía KCDC hiện vẫn chưa có câu trả lời về vấn đề này.

Theo tapchitinviet