Tin Trong Ngày

Hải Phòng: Hộ gia đình không chăn nuôi vẫn được nhận 1 tỷ hỗ trợ th.iệt h.ại do dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù gia đình ông Nguyễn Văn Hùng không hề chăn nuôi lợn nhưng lại được UBND xã Kênh Giang hỗ trợ thi-ệt h-ại đàn lợn thịt 399 con với tổng trọng lượng 22.668 kg, trị giá 700 triệu đồng trong đợt dịch tả lợn châu Phi ngày 3-3-2019.

Trụ sở UBND xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng

Chiều tối mới gửi bệnh mẫu, sáng sớm… đã biết trước kết quả!

Vừa qua, Báo Pháp luật & Xã hội nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân tại thôn A2, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về việc hộ ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn không hề chăn nuôi đàn lợn nào, nhưng khi trên địa bàn xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi, UBND xã Kênh Giang đã ra quyết định hỗ trợ cho hộ ông Hùng số lợn lên đến 399 con.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với ông Lê Xuân Nghị – Chủ tịch UBND xã Kênh Giang. Tại buổi làm việc, ông Nghị cho biết, trên thực tế, đúng là hộ ông Nguyễn Văn Hùng không trực tiếp chăn nuôi đàn lợn tại gia đình, mà góp vốn chăn nuôi chung với chị gái ruột là bà Nguyễn Thị Xinh cùng ở tại thôn A2, số lợn ông Hùng đề nghị được hỗ trợ chính là chăn nuôi tại trang trại của bà Xinh.

Khi trên địa bàn xã Kênh Giang xảy ra dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ gia đình đã trình báo chính quyền xã để có hướng xử lý kịp thời, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Xinh. Khi nhận được trình báo, UBND xã đã cử đoàn công tác xuống trang trại chăn nuôi của bà Xinh để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Nghị khẳng định, mọi quy trình từ lấy mẫu gửi đi xét nghiệm cho đến việc ti-êu hủ-y, hỗ trợ th-iệt h-ại đều được tiến hành chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Khi PV yêu cầu ông Nghị cho xem các văn bản giấy tờ liên quan đến quá trình giải quyết tiê-u hủ-y đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Nguyễn Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Xinh, rất lâu sau đó một nhân viên của ông Nghị mới có thể đưa ra những văn bản này. Khi xem xét các văn bản mà ông Nghị cung cấp, PV nhận thấy có một số vấn đề bất hợp lý.

Cụ thể, theo Biên bản số 01/BB-CNTY- KG, hồi 7g36 ngày 2-3-2019 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng – Trạm chăn nuôi và Thú y Thủy Nguyên, kết quả kiểm tra lâm sàng có ghi: “Đàn lợn có biểu hiện sốt, bỏ ăn, có hiện tượng xuất huyết vùng da mỏng như bụng, bẹn, tai, chảy máu các lỗ tự nhiên, có 06 con lợn ch-ết trong chuồng”. Kết luận chẩn đoán “ đàn lợn đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi”. Biên bản lập xong vào hồi 8g30 cùng ngày.

Trong khi đó, trên Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 272/ TYV2-CĐ ngày 2-3-2019 của Chi cục Thú y vùng II gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, về việc trả kết quả xét nghiệm 07 mẫu huyết thanh, phủ tạng của đàn lợn tại Thôn A2 (hộ ông Nguyễn Văn Hùng) và Trại Kênh (hộ gia đình Nguyễn Văn Y), Kênh Giang, Thủy Nguyên để xác định vi rút dịch tả lợn châu Phi có ghi rõ ngày gửi mẫu và ngày nhận mẫu, ngày trả lời kết quả cùng là ngày 2-3-2019. Kết quả xét nghiệm cho thấy, phát hiện thấy vi rút dịch tả lợn châu Phi trong 07/07 mẫu kiểm tra.

Điều đáng nói, để có được một kết quả trả lời vật mẫu có bị dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi hay không, công tác xét nghiệm cần thời gian lên tới 2-3 ngày. Trong khi đó, văn bản trả lời của Chi Cục Thú y vùng 2 lại trả về một cách quá “thần tốc”, chỉ trong cùng một ngày vừa có thể nhận mẫu, vừa có thể cho ra kết quả!

Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng II

Quay trở lại với Biên bản số 01/BB-CNTY- KG ngày 2-3-2019 của Trạm chăn nuôi và Thú y Thủy Nguyên, biên bản bắt đầu được lập vào 7g36 và kết thúc vào 8g30 cùng ngày, trong đó có ghi rõ “đàn lợn đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi”! Đối chiếu với Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 2, có thể thấy rằng chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ để có thể vừa gửi mẫu và vừa có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi thì rất đáng ngờ!

Buông lỏng khâu tiếp nhận và xác minh nguồn gốc bệnh mẫu?

Liên hệ công tác với Chi cục Thú y vùng 2, ông Đoàn Thành Lũy – Chi Cục trưởng cho biết, Chi cục Thú y vùng 2 nhận mẫu bệnh phẩm của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Y từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng vào hồi 18g ngày 2-3-2019, và bắt đầu tiến hành xét nghiệm vào lúc 18g30 cùng ngày!

Cũng theo ông Lũy, theo quy trình bình thường, để xác định mẫu bệnh phẩm từ các địa phương gửi đến có bị bệnh dịch hay không, công tác xét nghiệm cần thời gian ít nhất từ 2-3 ngày, (khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, Chi Cục Thú y vùng 2 cũng đã ghi ngày hẹn trả mẫu dự kiến là vào ngày 5-3-2019, tức là 3 ngày sau). Tuy nhiên, trong thời điểm bệnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nhất là tại huyện Thủy Nguyên, khi nhận được mẫu bệnh phẩm, Chi cục Thú y vùng 2 đã tiến hành xét nghiệm ngay trong chiều ngày 2-3-2019. Mất khoảng 5-6 giờ đồng hồ để có kết quả kết luận mẫu bệnh phẩm mà Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng gửi đến mắc bệnh tả lợn châu Phi. Khi có kết quả, Chi cục Thú y vùng 2 đã thông báo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng trong đêm 2-3 -2019.

Như vậy, Biên bản số 01/BB-CNTY- KG ngày 2-3-2019 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng – Trạm chăn nuôi và Thú y Thủy Nguyên được lập lúc 7g36 và kết thúc vào 8g30, kết luận đàn lợn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng mắc dịch tả lợn châu Phi là hoàn toàn vô lý!

Trong khi trao đổi với ông Đoàn Thành Lũy, PV nhận thấy có nhiều lỗ hổng trong công tác tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị địa phương gửi về. Cụ thể, vào những ngày dịch bệnh bùng phát, theo ông Lũy, cơ quan ông tiếp nhận mỗi ngày 400 -500 mẫu bệnh phẩm, các mẫu này được cho vào các túi nilon, gắn thẻ màu vàng rồi buộc lại. Người giao mẫu chỉ cần nói ở đơn vị nào, người tiếp nhận mẫu ở Chi cục Thú y vùng 2 cứ y như thế ghi vào Phiếu yêu cầu xét nghiệm, không cần biết người giao có đúng là người của đơn vị địa phương đó hay không.

Không những thế, theo quy định, các mẫu bệnh phẩm phải được niêm phong cẩn thận khi gửi đi xét nghiệm, nhưng ở đây theo như lãnh đạo Chi cục Thú y vùng 2, các mẫu này lại chỉ được buộc sơ sài trong những túi nilon, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh – dễ lây lan mầm bệnh, vừa thể hiện sự cẩu thả trong công tác giao – nhận mẫu bệnh phẩm. Lý giải cho điều này, theo ông Lũy – là vào những ngày cao điểm của dịch bệnh, Chi cục Thú y vùng 2 cũng không thể kiểm soát được tình hình do lượng bệnh phẩm gửi về quá nhiều, không đủ thời gian để kiểm tra thông tin.

Tiê-u h-ủy khẩn trương!

Chỉ chờ có kết quả thông báo 07/07 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi (điều này chỉ mang tính chất hình thức), ngay sau đó, ngày 3-3-2019, ông Nguyễn Văn Hùng đã có đơn đề nghị hỗ trợ th-iệt h-ại chăn nuôi do dịch tả lợn châu Phi gửi lên UBND xã Kênh Giang. Trong đơn, ông Hùng kê khai ông có 399 con lợn thịt, trọng lượng 50-60kg/con trong độ tuổi vật nuôi từ 7-8 tháng tuổi.

Cùng ngày, đoàn công tác bao gồm bà Nguyễn Thị Mến – Phó Chủ tịch UBND xã Kênh Giang làm trưởng đoàn cùng đại diện Hội Nông dân, đại diện thôn A2, cán bộ chuyên môn của huyện Thủy Nguyên đã đến kiểm tra, xác định mức độ thi-ệt h-ại do bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (?). Trong Biên bản làm việc có ghi rõ: Quy mô chăn nuôi của hộ ông Hùng là 399 con lợn với diện tích chuồng trại là 1.200m2. Tổng số lần cân là 124 lần, tổng trọng lượng đàn lợn là 22.668 kg nhưng lại không ghi giờ tiến hành làm việc và thực tế, hộ ông Hùng không hề chăn nuôi tại gia đình! Ngay sau đó, việc tiê-u hủ-y số lợn của hộ ông Hùng được chính quyền xã Kênh Giang xác định bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi được tiến hành, bắt đầu từ 10g15 đến 22g30 ngày 3 -3-2019.

Quá trình làm việc với ông Lê Xuân Nghị – Chủ tịch UBND xã Kênh Giang, PV đặt câu hỏi quy trình kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cũng như ti-êu hủ-y đàn lợn bị dịch bệnh dường như diễn ra đúng quy định, nhưng lại quá nhanh khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về kết quả và tính xác thực của nó, thì ông Nghị khẳng định: “Mọi quy trình chúng tôi đều làm theo đúng quy định của pháp luật, không dại gì chúng tôi nói không thành có!”

Khi PV hỏi vì sao hộ ông Hùng không chăn nuôi tại gia đình (theo lời ông Nghị cung cấp thì ông Hùng chỉ góp vốn làm ăn chung với chị gái là Nguyễn Thị Xinh) mà trong Biên bản làm việc của đoàn công tác xã, lại ghi quy mô trang trại của ông Hùng lên đến 1.200m2, và số lợn mà ông Hùng được hỗ trợ thi-ệt h-ại lên đến 399 con – nhiều hơn nhiều lần so với bà Xinh, thì ông Nghị trả lời rằng: “Đó là tình cảm chị em, chị cho em bao nhiêu đó là thỏa thuận giữa hai người, chúng tôi hoàn toàn không thể can thiệp được” (!?).

Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi, rõ ràng chính quyền xã Kênh Giang biết rõ ông Hùng không có trang trại chăn nuôi tại gia đình, cũng không nắm được hợp đồng thỏa thuận góp vốn kinh doanh giữa bà Xinh và ông Hùng mà vẫn quyết định lập Biên bản làm việc và tiến hành tiê-u hủ-y đàn lợn cũng như hỗ trợ thi-ệt h-ại cho ông Hùng, phải chăng công tác kiểm tra bị buông lỏng, lơ là, thiếu sự s-át sao, ông Nghị cho rằng, UBND xã dựa trên sự thỏa thuận giữa bà Xinh và ông Hùng trong việc góp vốn làm ăn!

Ông Nghị cũng cho biết thêm, với hộ gia đình ông Hùng có lợn bị ti-êu hủ-y do dịch bệnh tả lợn châu Phi, UBND xã hỗ trợ số tiền 30.000đ/kg thịt. Như vậy, có thể nhẩm tính số tiền hộ ông Hùng được hỗ trợ lên đến hàng trăm triệu đồng – một số tiền khá lớn trong thời điểm giá thịt lợn tại các khu chợ trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đang bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

https://phapluatxahoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *