Tin Trong Ngày

Hải Phòng: Dừng tặng quà, chi 126 tỷ đồng phòng dịch Covid-19

Sáng nay (12/3), kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND TP.Hải Phòng đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc quyết định chi hơn 126 tỷ để phòng chống dịch Covid-19, dừng phát quà tặng ấm chén, dừng tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ.

Sau khi nghe báo cáo của tất cả đại biểu HĐND, TP.Hải Phòng đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế-xã hội.

Theo đó, các đại biểu HĐND TP.Hải Phòng đã biểu quyết thông qua khoản chi ngân sách 126 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid-19.

Số tiền trên được chi để mua ngay trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, thiết bị tiêu hao, hóa chất, khẩu trang.

Trong đó, kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế là 61,8 tỷ, mua sắm thiết bị bảo hộ và chống nhiễm khuẩn là 12,04 tỷ đồng, mua sắm khẩu trang là 31,5 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị và hóa chất cấp thiết là 16,9 tỷ đồng.

Các đại biểu HĐND TP đã thông qua các khoản chi đối với những người áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly hỗ trợ tiền ăn với mức 65.000 đồng/người/ngày (thông qua bếp ăn tập thể). Đối với vùng cách ly (có dịch), người dân được hỗ trợ bằng lương thực, thực phẩm thiết yếu với mức 45.000 đồng/người/ngày. Lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng cách ly có dịch được hỗ trợ với mức 65.000 đồng/người/ngày.

hai phong: dung tang qua, chi 126 ty dong phong dich covid-19 hinh anh 1

Các nhân viên y tế luôn phải làm việc căng thẳng trong các khu vực cách ly.

Các trang thiết bị được mua sắm trong thời gian chưa có dịch, sau khi hết dịch được bố trí, lắp đặt tại các bệnh viện công lập của TP và các quận, huyện để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

HĐND TP đồng ý để UBND TP bố trí 1.000 tỷ đồng làm kinh phí dự phòng cho phòng, chống dịch Covid-19 với kịch bản 1.000 bệnh nhân dương tính và UBND TP.Hải Phòng sẽ chủ động điều hành theo diễn biến thực tế của dịch.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND thành phố quyết định dừng việc tặng quà (ấm chén và cờ Tổ quốc) cho các hộ gia đình nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, dừng tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ 2020, dừng lễ hội làng cá Cát Bà (1/4), dừng Liên hoan làng cá Cát Bà để tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Toàn bộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19 sẽ được chi từ nguồn kinh phí đã phân bổ để tổ chức lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2020, tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, tặng quà cho các hộ gia đình nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và một phần từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020, từ nguồn thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2020 (trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương). Số chi vượt ngoài 10% tiết kiệm chi thường xuyên sẽ báo cáo, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính  phủ.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, tới thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, sau sự bùng phát dịch bệnh trên chyến bay VN0054 và những diễn biến dịch bệnh tại các nước châu Âu, cùng với vị trí của TP.Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đòi hỏi chính quyền, Đảng bộ, chính quyền TP phải có những quyết sách mạnh mẽ, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thống nhất chủ trương tạm dừng công tác chuẩn bị tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (theo Nghị quyết số 01-NQ/HĐND ngày 28/2 của HĐND thành phố), ưu tiên sử dụng kinh phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ cho phép tiếp tục triển khai Nghị quyết trong năm 2020. Thống nhất chủ trương không tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2020 và gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, sử dụng kinh phí để tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 10/3, Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến nội dung kỳ họp lần thứ 13 (bất thường) để thống nhất chủ trương tạm dừng tạm công tác chuẩn bị tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, ưu tiên sử dụng kinh phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Việc HĐND TP.Hải Phòng triệu tập kỳ họp bất thường để đưa ra những quyết sách cho công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là dừng tặng quà ấm chén, dừng tổ chức các lễ hội để tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân, đã được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *