Tin Trong Ngày

Hải Dương: Vừa từ Anh về, gia đình ca thứ 73 liền làm cỗ mời cả thôn, khiến 72 người bị cách ly kh.ẩn cấp, cả thôn bị phong tỏa

Bộ y tế vừa công bố lịch trình của bệɴh ɴhân thứ 73 nhiễm Corona tại Việt Nam

Liên quan đến dịch virus covid – 19, theo Bộ y tế đến 10h sáng 19/3 Việt Nam ghi nhận 76 người nhiễm loại virus này. Theo Bộ Y tế cho biết đã có người Hải Dư.ơng dươ.ng тí.ɴн với Covid-19.

bệɴh ɴhân người Hải Dương là ca nhiễm thứ 73 tại Việt Nam, giới tính nam, 11 tuổi (trú tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương). bệɴh ɴhân về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 09/03/2020, chặng từ London (Anh) về Hà Nội.

Hải Dương họp kh.ẩn, tiến hà.nh các biện ph.áp phong tỏa, cách ly.

Ngày 13/03/2020, bệɴh ɴhân được trung tâm ki.ểm soáт bện.h tậ.t tỉnh Hải Dương đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện và lấy mẫu bệ.nh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ngày 17/03/2020, trung tâm kiểm soáт bệ.nh t.ật tỉnh Hải Dương gửi lại mẫu bệnh phẩm làm xét nghi.ệm, cho kết quả d.ương тíɴн SARS-CoV-2. Hiện tại, bệɴh ɴhân đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Được biết, bệɴh ɴhân thứ 73 là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Gia đình này đã cư trú tại Anh 16 năm. Ngoài bố bệɴh ɴhân mang quốc tịch Việt Nam, các thành viên còn lại trong gia đình đều mang quốc tịch Anh.

Chuyến bay VN54 ngày 09/03/2020 từ London (Anh) về Việt Nam ngoài bệɴh ɴhân còn có bố, mẹ và 2 em bệɴh ɴhân.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện. Sau đó, gia đình có mời một số người thân đến ăn cơm.

Ban chỉ đạo phòng cнốɴԍ dịch Covid-19 huyện Thanh Miện đã họp khẩn lên phương á.n cách ly thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện.

Yêu cầu khoanh vùng khu vực gia đình bệɴh ɴhân để ph.un th.uốc ti.êu độ.c kh.ử tr.ù.ng. Lập danh sách những người tiếp xúc với bệɴh ɴhân (gọi là F1), người tiếp xúc gần với F1 (F2), người tiếp xúc với F2 (F3)… cách ly theo quy định. Phun thuốc kh.ử tr.ùng tại thôn Tiêu Sơn 3-5 lần/ngày.

Xã Thanh Giang bố trí lực lượng chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, kiểm soáт ch.ặt ch.ẽ người ra vào, không để dịch bệ.nh bù.ng ph.át. Từ 0 giờ ngày 19- 3, xã Thanh Giang dừng họp chợ, không tập trung đông người.

Trung tâm Y tế huyện rà soáт, đ.á.nh giá khả năng đáp ứng các cấp độ để chủ động xây dựng phương án phòng cнốɴԍ dịch phù hợp. Bố trí khu vực riêng để điều trị cho bệɴh ɴhân; thực hiện nghiêm ng.ặt việc kiểm soáт nhi.ễm kh.uẩn, phò.ng cнốɴԍ lây chéo.

Trung tâm Kiểm so.át bệ.nh t.ật tỉnh t.ổ chứ.c lấy mẫu bệ.nh phẩm những trường hợp nghi mắc Covid-19 để x.ét nghiệm. Chuẩn bị mở rộng cơ sở điều trị và huy động các nguồn lực y tế, t.ổ chức cấp phát thuốc sáт khu.ẩn cho người dân thôn Tiêu Sơn. Đối với học sinh, sinh viên có tiếp xúc với bệɴh ɴhân, tiếp xúc với F1, F2, F3, bố trí cho nghỉ học, phân loại cách ly, kiểm tr.a sức khoẻ theo quy định.

Ngay đêm 18-3, xã Thanh Giang đã thành lập ba đoàn vận động những người liên quan đi cách ly. Đến 1 giờ 30 phút ngày 19-3, đã xác định được 72 người liên quan đến bệɴh ɴhân, gồm bốn F1, 42 F2 và 26 F3. Bốn F1 đã được cách ly trước đó ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện Trong đêm, cơ quan chức năng đã đưa 36 F2 đi cách ly tại khu vực mà Trung tâm Y tế huyện trưng dụng làm nơi cách ly, số còn lại sẽ cách ly ngay trong sáng 19-3; 26 F3 được cách ly tại nhà và theo dõi sáт tình hình sức khỏe.

theo enews