Tin Trong Ngày

Hai bố con người TQ nhiễm virus Corona có lịch trình di chuyển như thế nào tại VN?

Trước khi có kết luận dương tính với virus Corona, 2 bố con ông Li Ding đã có lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam. hai bo con nguoi tq nhiem virus corona co lich trinh di chuyen nhu the nao tai vn? hinh anh 1

Virus Corona có tốc độ lây lan nhanh chóng. (Ảnh: Telegrahp)

Chiều tối 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân nhiễm virus Corona đang điều trị tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Li Ding (sinh năm 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1 lưu trú đến ngày 16/1.

Sau đó ngày 17/1, ông Li Ding đi máy bay đến Nha Trang. Ngày 19/1 và sau đó, ông Li Ding đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20/1, ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Trong khi đó, người con tên Li Zichao (sinh năm 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt người con đều tiếp xúc và lây bệnh. Đến ngày 20/1, người con có các triệu chứng tương tự.

Từ 17/1, ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 3 ngày sau khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao tiếp tục bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, chảy máu mũi…

Sau khi bị sốt không giảm, cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/1.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm vi rút coronavirus.

Hiện nay, tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt. Riêng người vợ ở khách sạn chưa có dấu hiệu gì và đang được theo dõi chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh, phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Để phòng chống virus Corona, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *