News

Hà Nội: Nhiều người “gian lận” cố tình khai về từ Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19

Trước tình trạng có một số người không từ vùng dịch về Hà Nội nhưng kê khai y tế đi từ Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định”.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

Số người về từ Hải Dương tăng nhanh, có thể gấp 5 lần dự kiến
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay TP. Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1, trong đó 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả của 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường, chiều 19/2.

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng, cam kết rõ ràng, đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Hoàng Đức Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Lúc đầu ngành y tế Hà Nội dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Do đó, thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được.

“Chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”, ông Hiền nói.

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, đến thời điểm này quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”, ông Tâm báo cáo.

Quang cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường, chiều 19/2.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay: “Đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định”.

“Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh thêm.

Phải hoàn thành xét nghiệm đúng chỉ đạo vào ngày 20/2
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu việc số người trở về Hà Nội sau Tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu.

“Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

Ông Chử Xuân Dũng cũng lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai. Trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao.Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân có trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”.

Theo danviet.vn