Tin Trong Ngày

Hà Nội “né” nhiều câu hỏi về “thu hồi sổ đỏ” chung cư của Mường Thanh

Chiều 23/7, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Lê Tự Lực đã thông tin đến báo chí về việc Hà Nội “ngấm ngầm” thu hồi sổ đỏ của hàng trăm căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Theo đó, ông Lê Tự Lực cho biết, từ năm 2015 khi dư luận và các phương tiện truyền thông có ý kiến về việc TP để cho doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư và sử dụng đất thì TP đã giao cho Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra toàn diện về việc đầu tư, quản lý, sử dụng các dự án trên địa bàn của doanh nghiệp này.

Tại kết luận thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra TP đã nêu rõ và cụ thể những sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn TP do Doanh nghiệp số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes hợp tác đầu tư.

UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể trong đó giao Thanh tra TP chuyển hồ sơ vụ việc sang CATP Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

ha noi

Đại diện chính quyền TP. Hà Nội cho rằng, hiện cơ quan điều tra đang tiến hành xử lý vụ việc, thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra và Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.  (Ảnh: Trần Kháng)

Liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở TNMT tại các dự án do Doanh nghiệp số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes hợp tác đầu tư, Phó Chánh Văn phòng UBND Hà Nội cho biết, theo quy định của Luật Đất đai 2013 việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở của UBND TP đã phân cấp cho Sở TNMT thực hiện. Trong các dự án có tổ hợp dự án chung cư cao cấp thương mại Bemes CT6 (Tiến Hưng, Hà Đông), khu nhà ở Xa La; tòa nhà trung tâm thương mại CT5.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở TNMT phát hiện sai sót như: Một số tầng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng và nâng tầng.

“Cho nên từ đầu năm 2019, Sở TNMT đã chủ động thu hồi Giấy chứng nhận đối với những căn hộ của các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên”, ông Lực nói và cho biết “sau thông tin báo chí ngày 16/7, UBND TP đã yêu cầu Sở TNMT dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và chủ động xin hướng dẫn của Bộ TNMT.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ TNMT, Sở TNMT đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất”.

ha noi

Ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội trả lời các câu hỏi của báo chí.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra và Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

“Trên cơ sở đó cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người mua nhà”, Phó Chánh Văn phòng UBND Hà Nội cho hay.

Tại hội nghị, đại diện Sở TNMT Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi từ báo chí liên quan đến vụ việc trên, như việc cấp và thu hồi sổ đỏ là đúng hay sai quy định của pháp luật? Đối với việc cấp sai và thu hồi sổ đỏ, ngoài vấn đề liên quan đến chủ đầu tư thì trách nhiệm của các cán bộ có liên quan đến việc tham mưu, ký cấp sẽ được xử lý như thế nào?

Trả lời về việc này, ông Lê Tuấn Định – Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cho rằng, sau khi đại diện của UBND TP thông tin đến các cơ quan báo chí thì “đã quá đầy đủ về việc này”.

Trong 4 câu hỏi mà đại diện Sở TNMT Hà Nội nhận được, vị Phó Giám đốc này cho rằng, đối với những nội dung liên quan đến thu hồi liên quan đến chỉ đạo của TP, của Bộ TNMT đại diện UBND TP đã thông tin rõ.

Thông tin liên quan đến sau xử lý ông Định nói: “Trong thông báo đã nói rõ, hiện nay cơ quan điều tra, thanh ra đang tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật, sau khi cơ quan điều tra thanh tra xong, từ sự chỉ đạo của UBND TP, Sở TNMT sẽ tham mưu cho UBND TP tiếp tục xem xét cấp xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua tại các chung cư, đặc biệt, với các chung cư có sai phạm. Cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân”.

 

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te/ha-noi-ne-nhieu-cau-hoi-ve-thu-hoi-so-do-chung-cu-cua-muong-thanh-999289.html