Tin Trong Ngày

Hà Nội chính thức quyết định thời gian học sinh đi học trở lại

Chiều 21/2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020, đi học trở lại từ ngày 2/3/2020 (thứ Hai).

Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của T.P Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020, đi học trở lại từ ngày 2/3/2020 (thứ Hai).

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ học hết ngày 1/3/2020.

Theo ông Dũng, hiện nay, vẫn có nguy cơ chưa an toàn liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Hà Nội vẫn còn 401 đối tượng phải giám sát; Vĩnh Phúc gần Hà Nội, 9 ngày nay chưa có ca mới nhưng nguy cơ vẫn có.

“Vấn đề an tâm, đã có thăm dò, một số trường qua zalo và trực tiếp hiệu trưởng, 85% giáo viên vẫn đề nghị cho nghỉ tiếp, trên 95% phụ huynh cũng muốn nghỉ. Bộ GDĐT cũng có văn bản gửi cảc tỉnh, thành phố đề nghị cho nghỉ đến hết tháng 2” – ông Dũng thông tin.

ha noi chinh thuc quyet dinh thoi gian hoc sinh di hoc tro lai hinh anh 1

Học sinh trên địa bàn Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020, đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên cả nước, tính đến 15h00 ngày 21/2 đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1).

Đến nay, đã có 15 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện, còn 1 trường hợp bệnh nhân người Việt kiều vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM do một số bệnh lý nền kèm theo (đã xét nghiệm âm tính 5 lần). Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Tại Hà Nội, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng như sau: Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 (7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh), cho đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng: Lũy tích 2.057 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.656 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 401 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Lũy tích 69 trường hợp được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố (trong đó có 19 trường hợp là người của Hà Nội). Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc không ổn định và số ca t.ử vo.n.g vẫn ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu đặc biệt tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong hai ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc cũng gia tăng và đã ghi nhận ca t.ử vo.n.g, Chính phủ nước này đã phải huy động lực lượng quân đội tham gia chống dịch.

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dù sắp tới (trong tháng 3) có thể xuất hiện ca bệnh mới. Tuy nhiên, thời tiết đang dần ấm lên, độc lực của virus đã giảm… Với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị, thuốc chữa bệnh và với năng lực, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, chúng ta hoàn có thể nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, điều trị hiệu quả và khống chế được dịch bệnh, bảo đảm môi trường dịch tễ an toàn cho các hoạt động kinh tế, xã hội.

Tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, tại nhiều nước có ca nhiễm Covid-9 (Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…) học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy cũng không phải đeo khẩu trang.

Ngay tại Trung Quốc, cho đến nay vẫn đang áp dụng 2 hình thức. Trừ thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh Hồ Bắc, Cát Lâm, Thiên Tân hiện chưa có quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại còn các tỉnh còn lại cơ bản đến đầu tháng 3 sẽ tổ chức đi học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng cho biết, WHO và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Bộ GDĐT xem xét cho học sinh, sinh viên đi học từ ngày 2/3

Sáng 21/2, tại cuộc họp Ủy ban quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần. Bộ GDĐT cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toà.

Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo. Bộ GDĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, các điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, đối với các trường hợp như học sinh THPT, các cháu đã lớn, có ý thức và tự chăm sóc được bản thân thì có thể tổ chức cho đi học trở lại ngay tuần tới để tránh ảnh hưởng tới việc học tập, thi cử.

8 ngày liên tiếp không có trường hợp mắc mới

Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế cho biết tính đến chiều 21/2, tại Việt Nam đã 8 ngày liên tiếp không ghi nhận trường hợp mắc mới. Trong số 16 trường hợp dương tính với Covid-19, 15 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân còn lại đang tiến triển khả quan; hiện còn 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly…

Ngoài ra, có 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Không chỉ các chuyên gia y tế Việt Nam mà đại diện WHO đã nhiều lần khẳng định công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước tiếp tục tiến triển thuận lợi. Chúng ta đã và đang kiểm soát dịch tốt.

Theo Dân Việt