Tin Trong Ngày

Hà Nội “cách ly” gần 1.000 người trở về từ Trung Quốc tại Chương Mỹ

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc trở về, đảm bảo ăn ở hằng ngày cho những người này trong khu vực cách ly, dự kiến được bố trí ở thị trấn Xuân Mai và xã Đường Lâm (huyện Chương Mỹ).

Chiều 3/2, trước diễn biễn nhanh và phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), Ban Chỉ đạo của TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra đã họp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc trở về, đảm bảo ăn ở hằng ngày cho những người này trong khu vực cách ly, dự kiến được bố trí ở thị trấn Xuân Mai và xã Đường Lâm (Chương Mỹ).

“Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch để đảm bảo cơ sở vật chất cho những người này. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề xuất Sở Y tế tăng cường lực lượng vật tư, bảo hộ để phòng chống dịch, lực lượng y bác sĩ…”- đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho hay.

Người dân ở sân bay quốc tế Nội Bài những ngày qua.

Theo ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch TP.Hà Nội, các đoàn du lịch được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, chưa có khách du lịch nào có biểu hiện liên quan đến dịch bệnh nCoV.

Đến nay, đã có hơn 12 nghìn trường hợp hủy phòng khách sạn trên địa bàn TP; hơn 3100 khách lữ hành hủy đến các lễ hội. Nhìn chung tại các điểm đến du lịch đều giảm từ 30-50% lượng khách.

Cho ý kiến tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh TP.Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, phải có biện pháp cách ly phù hợp với từng hoàn cảnh; chính quyền địa phương có danh sách đầy đủ những người từ vùng dịch trở về để giám sát chặt chẽ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Liên quan đến tình hình gây nhức nhối trong dư luận những ngày qua, tại cuộc họp, thông tin về công tác bảo đảm thị trường khẩu trang trên địa bàn TP, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, 5 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang thường, 1 doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước tình trạng lợi dụng dịch bệnh, nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang đã găm hàng, tăng giá bán, diện Cục quản lý thị trường cho biết Cục đã tiến hành kiểm tra 47 vụ, phát hiện xử lý 4 vụ không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại chưa xuất được hóa đơn, chứng từ)…

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Sở Tài chính khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang đúng tiêu chuẩn để phát miễn phí cho học sinh khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Tạm dừng hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh nCov, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020). Vấn đề này được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này.

Theo Dân Việt