Tin Trong Ngày

Hà Giang chỉ đạo, Panorama trên Mã Pì Lèng vẫn “án binh bất động”

Mặc dù ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ra văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, chủ đầu tư công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng thực hiện trình và thẩm định phương án cải tạo công trình vi phạm này, thời gian hoàn thành trước ngày 25/10/2019. Tuy nhiên đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Gai bê tông vẫn sừng sững trên Mã Pì Lèng

Đã hơn 1 tháng kể từ khi báo Dân Việt khởi đăng loạt bài phản ánh về công trình vi phạm trên đèo Mã Pì Lèng, thắng cảnh quốc gia nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đến thời điểm hiện tại tỉnh Hà Giang vẫn chưa có kết quả xử lý cuối cùng.

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 1

Công trình Panorama được xây dựng ngay hẻm vực Tu Sản, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ bậc nhất Công viên địa chất toàn cầu Cao guyên đá Đồng Văn.

Theo ghi nhận của PV, từ ngày 14/10 chính quyền huyện Mèo Vạc đã yêu cầu chủ đầu tư công trình Panorama tạm dừng hoạt động, du khách vẫn được dừng chân ngắm cảnh trong khuôn viên Panorama nhưng không sử dụng dịch vụ ăn uống hoặc đặt phòng nghỉ.

Tuy nhiên, từ ngày 26/10 cho đến nay, công trình này đã đóng cửa hoàn toàn. Trước cửa và xung quanh khuôn viên mặt bám quốc lộ 4C đều được chăng dây cảnh báo du khách không được bước vào. Toàn bộ công trình ngoài việc thay màu sơn xanh từ trước khi bị đóng cửa, đến nay vẫn sừng sững trên đèo Mã Pì Lèng.

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 2

Từ ngày 26/10, chủ đầu tư công trình đã thực hiện đóng cửa hoàn toàn Panorama, tuy nhiên nhiều khách du lịch vẫn đến đây thỏa chí tò mò.

H.V, một hướng dẫn viên thường xuyên dẫn đoàn khách du lịch tới Mã Pì Lèng, cho hay: “Kể từ khi báo chí phản ánh về công trình Panorama xây dựng trái phép, đoàn khách nào cũng yêu cầu chúng tôi phải đưa tới Mã Pì Lèng, tới Panorama dù tòa nhà này đã bị đóng cửa. Đa số khách đến đây vì tò mò, trong đó nhiều khách  bày tỏ phẫn nộ vì công trình tọa lạc tại địa điểm hẻm vực Tu Sản, làm xấu đi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây”.

“Gai bê tông” trên đỉnh Mã Pí Lèng không được phép tồn tại!

Anh Ngô Hải Phong (trú tại đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), một khách du lịch lần đầu tới Mã Pì Lèng, nêu quan điểm: “Tôi đến đây là để biết Mã Pì Lèng, còn thực sự không thấy hứng thú với điểm check in Panorama này. Quan điểm của tôi là làm du lịch phải gắn với phát triển địa phương và vấn đề bảo tồn.

Tôi rất tôn trọng các giá trị liên quan đến văn hóa, cảnh quan của địa phương. Nếu chúng ta cứ chạy theo những bài toán về kinh tế, thì tài nguyên của chúng ta sẽ bị phá vỡ và nó không mang tính bền vững như các tiêu chí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vẫn tuyên truyền. Nếu chúng ta chỉ vì lợi ích của một vài cá nhân mà chúng ta đầu tư phát triển kinh tế là điều rất không nên”.

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 4

Toàn bộ khuôn viên Panorama, mặt bám Quốc lộ 4C đã bị chăng dây, thông báo ngừng hoạt động.

Lệnh của Chủ tịch tỉnh bị phớt lờ?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, vào ngày 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn đã ký văn bản số 427, trong đó báo cáo kết quả kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc) và đề xuất phương án xử lý tiếp theo.

Báo cáo nêu rõ: “Qua kiểm tra thủ tục hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp cho đoàn công tác một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác”.

Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công trình không có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Mèo Vạc được UBND tỉnh phê duyệt, và không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Mèo Vạc (từ năm 2015 đến 2019).

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 5

Dòng sông Nho Quế bên dưới hẻm vực Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng.

Về cấp GCNQSDĐ, thửa đất thuộc loại đất trồng cây hằng năm, đã được cấp GCNQSDĐ cho bà Vũ Thị Ánh (nguồn gốc đất do chuyển nhượng).

Đối với các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và đầu tư xây dựng, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư, dự án xây dựng Nhà hàng Panorama thuộc diện UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên hiện nhà hàng chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh.

Theo quy định của Luật Xây dựng, dự án xây dựng Nhà hàng Panorama là dự án sử dụng nguồn vốn khác và có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường và an toàn của cộng đồng, thuộc diện phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở (trường hợp thiết kế 2 bước) và thiết kế bản vẽ thi công trước khi xây dựng. Qua kiểm tra, chủ đầu tư không có các thủ tục này.

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 6

Văn bản số 427 do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn ký, đến nay hầu hết các chỉ đạo đều chưa được thực hiện đúng tiến độ.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ VHTTDL tại văn bản số 4141 và kết quả kiểm tra thực tế, UBND tỉnh Hà Giang đưa ra phương án xử lý: Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt các vi phạm của chủ đầu tư công trình theo quy định hiện hành của pháp luật.

Đối với công trình Panorama, giao chủ đầu tư xây dựng phương án kiến trúc để cải tạo, chỉnh trang công trình theo hướng hòa hợp với cảnh quan tự nhiên, thân thiện với môi trường, phù hợp với nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây (theo nội dung khuyến nghị của Bộ VHTTDL), hoàn thành trước ngày 22/10/2019.

Trên cơ sở phương án cải tạo, chỉnh trang công trình của chủ đầu tư, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan thẩm định phương án, hoàn thành trước ngày 25/10/2019.

Sau khi các sở, ngành hoàn thành thẩm định phương án, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị mời Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa, Tổ chức UNESCO, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về di sản văn hóa và địa chất, các kiến trúc sư có uy tín để tư vấn, xin ý kiến về phương án cải tạo. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/10/2019.

ha giang chi dao, panorama tren ma pi leng van “an binh bat dong” hinh anh 7

7 cấp của tòa nhà được thiết kế bám sườn núi.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các Sở VHTTDL, Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND huyện Mèo Vạc tự kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình đối với các nội dung có liên quan đến nhiệm vụ ngành, đơn vị. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2019.

Tuy nhiên, đến ngày 11/11, trả lời PV Dân Việt, đại diện Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, hiện tại vẫn chưa nhận được hồ sơ trình thẩm định cải tạo công trình Panorama. “Vì Sở chưa nhận được hồ sơ trình thẩm định nên các bước tiếp theo vẫn chưa triển khai được theo chỉ đạo của UBND tỉnh” – vị đại diện Sở Xây dựng nói.

Cùng ngày, PV Dân Việt liên hệ với ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Ông Sơn không nói thời gian cụ thể, chỉ cho biết sắp tới sẽ tổ chức hội thảo mời Bộ VHTTDL, cùng các chuyên gia để xin ý kiến về phương án cải tạo công trình Panorama.

Tuy nhiên, khi PV nêu thắc mắc rằng đến thời điểm hiện tại Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ trình thẩm định của chủ đầu tư, thì sao có thể tổ chức được hội thảo, ông Sơn nói: “Trong cuộc họp chiều nay (11/11), tôi sẽ chỉ đạo đôn đốc”.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *