News

Gửi cảnh báo sắc lạnh, Bộ trưởng Ấn Độ nói về đụng độ đẫm máu với TQ: PLA thương vong nặng nề!

Phát biểu tại Hạ viện Ấn Độ ngày 15/9, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tiết lộ những thông tin lần đầu được xác nhận về căng thẳng ở biên giới với Trung Quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ gửi thông điệp rắn đến Trung Quốc

Các cuộc họp của Quốc hội liên bang Ấn Độ đã bị gián đoạn từ tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hạ viện nước này đã trở lại từ ngày hôm qua, 15/9.

Trong thông cáo đầu tiên của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi trước Quốc hội về căng thẳng biên giới Trung-Ấn, Bộ trưởng Singh phát biểu gần 25 phút, cảnh báo nước này đang đối mặt “các vấn đề hết sức nghiêm trọng về chủ quyền” và cần phải sẵn sàng cho “mọi tình huống ngoài ý muốn” nhằm bảo đảm. Ông cáo buộc Trung Quốc từ chối chấp nhận các đường biên giới theo quy ước, chiếm lĩnh 38.000 km2 diện tích ở khu vực Ladakh và 90.000 km2 ở bang Arunachal Pradesh.

Theo NDTV, thông điệp của ông Singh là lời cảnh cáo mạnh mẽ đến Bắc Kinh, khi tình trạng đối đầu kéo dài ở dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước.

Bộ trưởng Rajnath Singh nói lực lượng vũ trang Ấn Độ đã ngăn chặn nhiều “ý đồ xâm phạm” từ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở LAC, và nhấn mạnh New Delhi sẵn sàng xử lý bất kỳ tình huống nào.

Ông cũng đề cập vụ đụng độ đẫm máu giữa Trung-Ấn tại thung lũng Galwan vào ngày 15/6, khẳng định các binh sĩ Ấn Độ “đã gửi thông điệp rất mạnh mẽ bằng cách buộc PLA chịu thương vong nặng nề”.

Đây là lần đầu quan chức chính phủ Ấn Độ đề cập chính thức về thương vong của phía Trung Quốc trong vụ đụng độ ngày 15/6. Vụ việc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và ít nhất 76 người khác bị thương, trong khi Trung Quốc không công bố bất kỳ thông tin nào về thiệt hại của PLA.

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (Ảnh: AP)

“Cả Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí rằng duy trì hòa bình và an ninh ở biên giới hai nước là nhân tố quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ song phương,” ông Singh nêu. “Có nhiều thỏa thuận và quy trình giữa song phương để gìn giữ hòa bình an ninh tại biên giới.”

“Chúng tôi đã trao đổi với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, rằng những ý định đơn phương thay đổi nguyên trạng [ở biên giới hai nước] là vi phạm những thỏa thuận song phương.”

Ông cho hay New Delhi đang tăng cường chi tiêu cho phát triển hệ thống hạ tầng ở biên giới, “gấp đôi so với mức trước đây”. “Kết quả là có thêm nhiều cây cầu, đường sá được hoàn thành tại vùng biên giới,” ông nói.

Căng thẳng Trung-Ấn đã dẫn đến tình trạng giằng co giữa quân đội hai nước kể từ tháng 4, tháng 5 năm nay ở nhiều địa điểm tại biên giới như Finger Area, thung lũng Galwan, Hot Springs hay Kongrung Nala.

Ngày 11/9 vừa qua, Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí thỏa thuận gồm 5 điểm về hướng dẫn xử lý cục diện ở LAC, bao gồm nhanh chóng rút quân và thoát ly tiếp xúc quân sự.

Chuyên gia Trung Quốc nói Ấn Độ “ảo tưởng”

Tại Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định thái độ cứng rắn của Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ có thể sẽ khiến căng thẳng biên giới kéo dài sang mùa đông. Các nhà phân tích nước này cho rằng ông Singh cố gắng tìm kiếm ủng hộ trong nước và xin ngân sách từ Quốc hội, do đó ông sẽ không thừa nhận Ấn Độ là bên vi phạm trước các thỏa thuận song phương.

Nhà nghiên cứu Hu Zhiyong từ Viện Quan hệ quốc tế, thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải, nói “quân đội Ấn Độ đối diện với sức ép lớn khi mùa đông tới, khi chi phí hậu cần ước tính khổng lồ, và do kinh tế suy thoái một cách đáng sợ nên các lãnh đạo Ấn Độ hiểu rằng họ không thể khai chiến chống lại Trung Quốc”.

Số liệu của Phòng thống kê nhà nước Ấn Độ công bố ngày 31/8 cho thấy GDP Quý II của nước này giảm 23.9% so với cùng kỳ, mức giảm lớn trong số các nền kinh tế hàng đầu.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói với Global Times rằng phát biểu của ông Singh cho thấy sự tự tin và đánh giá quá cao đối với năng lực quân sự của Ấn Độ. Theo ông này, New Delhi “ảo tưởng” tin rằng họ có lực lượng đông đảo hơn ở tiền tuyến và sẵn sàng cầm cự lâu dài, đủ để chiến thắng trước PLA.

Liu Zongyi, Tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu hợp tác Nam Á và Trung Quốc, thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, nhìn nhận bài phát biểu của Rajnath Singh là minh chứng chính quyền Thủ tướng Modi chịu sức ép lớn trong nước.

Việc phát động đối đầu với Trung Quốc sẽ “thảm bại”, song rút quân để chấm dứt căng thẳng lại làm thất vọng những người ủng hộ dân tộc chủ nghĩa trong nước – ông Liu bình luận.

“Đây là tình huống rất giống với trước khi bùng phát xung đột biên giới Trung-Ấn năm 1962, và không phải là dấu hiệu tốt để hai bên có thể xử lý vấn đề một cách hòa bình,” ông Liu nói thêm.

Theo soha.vn