Tin Trong Ngày

Giáo viên nâng khống giá thực phẩm bỏ túi riêng hàng trăm triệu đồng

Lợi dụng kẽ hở, bà Cang Thị Thanh Vân (giáo viên Trường mầm non Thạnh Nhựt) lập bảng kê khai mua hàng, nâng khống giá thực phẩm từ tháng 8.2013 đến tháng 5.2018,… chiếm số tiền hơn 160 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 10.9, ông Đinh Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND H.Gò Công Tây (Tiền Giang), cho biết đã chỉ đạo Trưởng phòng Nội vụ huyện tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật bà Nguyễn Thị Thạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Thạnh Nhựt, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Thạnh Nhựt và bà Cang Thị Thanh Vân, giáo viên trường này.

Cả ba người này liên quan đến sai phạm, thiếu sót, hạn chế trong chỉ đạo điều hành, cắt bớt sữa, nâng khống giá thực phẩm tại Trường mầm non Thạnh Nhựt từ năm 2013 đến năm 2018.

Theo kết luận của Thanh tra H.Gò Công Tây, bà Nguyễn Thị Thạnh thiếu kiểm tra, giám sát các hoạt động bán trú trong nhà trường; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, giáo viên chưa cụ thể tạo ra nhiều kẽ hở để bà Cang Thị Thanh Vân lập bảng kê khai mua hàng, nâng khống giá thực phẩm từ tháng 8.2013 đến tháng 5.2018, tự ý quyết toán tiền quỹ bán trú,… chiếm giữ số tiền hơn 160 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, quá trình thanh tra phát hiện bà Thạnh còn chỉ đạo bà Vân lấy số tiền của mạnh thường quân ủng hộ mỗi giáo viên 1 triệu đồng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11).

Cũng theo kết luận thanh tra, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy đã tự ý chỉ đạo bà Cang Thị Thanh Vân sửa sổ chợ phần sữa cho trẻ uống trong tháng 4 và tháng 5.2018 từ 200 hộp thành 200 lốc. Số sữa dư ra được bà Vân bán thu số tiền gần 4 triệu đồng để dự phòng cho trẻ ăn liên hoan cuối năm. Thế nhưng cuối năm học, số tiền này không dùng để liên hoan mà bà Thúy giữ số tiền trên. Đến khi giáo viên, phụ huynh phản ánh thì bà Thúy và ban giám hiệu nhà trường mới lập danh sách hoàn trả tiền lại cho phụ huynh học sinh.

Trong giai đoạn 2013 – 2018, bà Cang Thị Thanh Vân được ban giám hiệu phân công là giáo viên đứng lớp, thủ quỹ, thủ kho, thực hiện hợp đồng cung ứng thực phẩm, đi chợ, lập bảng kê mua hàng. Số tiền sai phạm đã được các đương sự nộp trả lại.

Cách chức hiệu trưởng trường mầm non cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ

Bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa), người đã cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ và dính nhiều sai phạm khác đã bị kỷ luật cách chức.

Việc kỷ luật những cá nhân trên là do trong quá trình công tác đã mắc nhiều vi phạm, khiến 13 giáo viên của nhà trường bức xúc đồng loạt làm đơn tố cáo gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng thành phố Thanh Hóa. UBND thành phố Thanh Hóa sau đó đã thành lập đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra và kết luận hàng loạt sai phạm tại trường này.

Cụ thể, đoàn thanh tra xác định, bà Lê đã chỉ đạo thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, thì bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Thanh Hóa.

Bà Ngô Thị Hồng Lê, hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp chỉ đạo giáo viên cắt xén 1.746 suất ăn

Năm học 2018 – 2019, trường thu hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019, thu tiền mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp như dự toán ban đầu…

Với những sai phạm về kinh tế đã được làm rõ, UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.
Riêng nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để “chạy” ký hợp đồng dài hạn, hiện Công an thành phố Thanh Hóa đang vào cuộc hành điều tra, làm rõ.

Nguồn Thanhnien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *