Tin Trong Ngày

Giáo sư Mỹ: Việt Nam có một ch-iến lược thông minh để ngăn TQ

Giáo sư Mourdoukoutas nhận định, Việt Nam đang b,ắt đầu hợp tác với gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga và đây có thể là yếu tố làm thay đổi “c,uộc c,hơi”.

Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ trong bài viết đăng tải trên Forbes ngày 7/8 cho rằng, Việt Nam có một chi,ến lư,ợc thông minh để ngăn ch,ặn T,rung Quố,c â,m mưu “độ,c chi,ếm” Biển Đông, đó là hợp tác với một quốc gia mà Trun,g Qu,ốc hiện không thể đối kh,áng- nước Nga.


Việt Nam đang hợp t,ác với một quốc gia mà Tru,ng Q,uốc hiện không thể đố,i k,háng (Ảnh minh họa: AP)

Giáo sư Mourdoukoutas nhận định, Tr,ung Qu,ốc coi Biển Đông là “ao nhà” của mình, họ đã và đang làm mọi cách để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền phi lý với vùng biển này. Theo đó bao gồm cả việc xây dựng tr,ái ph,ép các đảo nhân tạo, v,i phạ,m các ph,án quyết của tòa á,n quốc tế, trong đó có phán quyết PCA năm 2016 trong vụ Philippines kiệ,n nước này. Kể cả việc đ,e d,ọa các nước láng giềng bằng cách đưa tàu thuyền của họ vào vùng biển thuộc chủ qu,yền của láng giềng.

Trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chưa sẵn sàng ngăn chặn Bắc Kinh, thì Việt Nam lại không như vậy.

Cho đến nay, Việt Nam đã và đang triển khai các lực lượng của mình để đố,i ph,ó với các tàu Tru,ng Qu,ốc x,âm n,hập vào vù,ng đ,ặc quyền kinh tế và thề,m lục địa của Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam đã và đang thúc đẩy các đối tá,c để xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để x,ử l,ý những hoạt động của Tru,ng Q,uốc trên Biển Đông bao gồm việc bất chấp luật pháp quốc tế để bồ,i đ,ắp các đảo nhân tạo, phong tỏa, triển khai v,ũ k,hí tấ,n c,ông như tê,n l,ửa, máy bay… và đ,e dọ,a thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Việt Nam đã xây dựng cụm dịch vụ kỹ thuật khai thác dầu ở các khu vực trên Biển Đông (thuộc vùng Đặ,c quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chiểu theo UNCLOS 1982-ND), b,ác bỏ yêu sách Đường 9 đoạn p,hi l,ý của Tr,ung Qu,ốc đối với gần trọn diện tích Biển Đông.

Tuy nhiên thời gian đầu Việt Nam đã chọn các đối tác như Công ty NOGC của Ấn Độ và Repsol của Tây Ban Nha. Hai công ty này đã phải từ bỏ hợp đồng sau á,p lự,c từ Bắc Kinh.

Giờ đây, Việt Nam đang bắ,t đầu hợp tác với gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga, theo một bài báo của tác giả Bennett Murray đăng trên trang Chính sách đối ngoại gần đây.

“Lần này, một đối tác c,ứng r,ắn hơn nhiều tham gia: Rosneft, tập đoàn mà cổ đông chính là chính phủ Nga”, Murray viết.

Sự hiện diện của Nga ở Biển Đông có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi của Việt Nam. Sẽ vô cùng khó khăn với Bắc Kinh nếu đối đầu với hải quân Nga, lực lượng sẵ,n sàng bảo vệ lợi ích của Moscow trong khu vực. Và điều đó có thể làm gi,ảm th,am vọn,g Biển Đông của T,rung Quố,c, và giữ g,ìn hò,a bình trong khu vực.

Theo Bích Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *