News

Giám đốc Sở tuyển dụng chui trước ngày nghỉ hưu rồi “hạ cánh an toàn”?

Việc lãnh đạo tuyển dụng sai quy trình, ký quyết định tuyển dụng, đề bạt sai quy định cận kề ngày nghỉ hưu gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để làm bài học răn đe chung.

Ảnh minh họa

Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của ông Đinh Quý Nhân – nguyên Giám đốc Sở GDĐT và thu hồi 2/8 quyết định tuyển dụng ông Nhân đã ký.

Trước đó, ngày 28.12.2020, ông Đinh Quý Nhân đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế là giáo viên và nhân viên cho các trường, trong khi ông Nhân chính thức nghỉ hưu từ ngày 1.1.2021, tức là chỉ 3 ngày trước khi nghỉ hưu. 8 quyết định tuyển dụng này đều không thông qua sự thống nhất của Sở Nội vụ.

Ông Đinh Quý Nhân tự mình thực hiện gần như toàn bộ các bước trong thủ tục hành chính mà không có sự tham mưu của Phòng Tổ chức cán bộ. Ông Đinh Quý Nhân đã tự mình tiếp nhận và lưu giữ tờ trình của hiệu trưởng 6 trường mà không chuyển cho văn thư để theo dõi, quản lý. Lãnh đạo 6 trường này cũng tự gửi tờ trình cho ông Nhân mà không gửi qua văn thư Sở GDĐT Quảng Bình.

Đối với 2 quyết định tuyển dụng, gồm giáo viên môn Địa lý cho Trường THCS và THPT Dương Văn An và giáo viên môn Giáo dục công dân cho Trường THCS và THPT Trung Hóa: 2 trường này không có nhu cầu tuyển dụng mới 2 vị trí trên.

Điều đáng nói là trước khi xảy ra sự việc nói trên, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình đã không thống nhất với đề nghị của ông Đinh Quý Nhân, ngay cả cán bộ cấp dưới của ông là Phòng Tổ chức cán bộ cũng từ chối tham mưu các văn bản, quyết định tuyển dụng, vì họ thấy không đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Đinh Quý Nhân vẫn quyết làm bằng được, tự mình hoàn thiện tất cả các hồ sơ, thủ tục, tuyển dụng trái quy trình, không có biên chế vẫn tuyển dụng.

Được biết Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình đã thu hồi 2/8 quyết định tuyển dụng do ông Đinh Quý Nhân ký mà không có biên chế. 6 quyết định còn lại vẫn giữ nguyên, do trong quá trình thực hiện có nhiều khiếm khuyết nhưng đảm bảo biên chế.

Nếu chỉ kiểm điểm rồi cho qua thì chưa tương xứng với tính chất, hành vi, hậu quả mà ông Đinh Quý Nhân đã gây ra. hành vi của ông Đinh Quý Nhân có dấu hiệu lạm quyền, cố ý làm trái.

Không thể tự nhiên, vô tư, không có lợi ích gì mà ông Nhân lại quyết tâm làm bằng được như trên. Ông Đinh Quý Nhân đã làm trái quy định của tỉnh, của Sở GDĐT Quảng Bình và của Chính phủ khi không bảo đảm quy trình, không có biên chế vẫn tuyển dụng.

Hành vi nói trên trước hết là ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Sở GDĐT và tỉnh Quảng Bình. Việc không có biên chế vẫn tuyển dụng gây thiệt hại cho ngân sách, làm xáo trộn công việc của cơ sở giáo dục.

Lâu nay, dư luận vẫn xôn xao về tình trạng một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương gần về hưu đã ký tuyển dụng, đề bạt ồ ạt và vi phạm quy trình, tiêu chuẩn. Vi phạm quy định, quy trình tuyển dụng cũng đã diễn ra nhiều nơi, gây nhiều lệ lụy.

Do đó, cơ quan chức năng cần xem xét xử lý ông Đinh Quý Nhân một cách nghiêm khắc, đúng quy định để làm bài học răn đe chung.

Nguồn Tin: laodong