News

Giá Vàng bùng nổ, vượt xa 60 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng dữ dội và vượt xa ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường nếu có diễn biến bất thường.

Tiếp tục xu hướng tăng mạnh trên thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng dữ dội và đã vượt xa ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Mức chênh giữa giá mua vào và bán ra có nơi đã lên tới hơn 1,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh với giá thế giới lên tới 2,5-2,8 triệu đồng/lượng.

Tính tới 11h10 trưa 6/8, giá vàng miếng trong nước được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 59,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,55 triệu đồng chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng bán ra so với cuối phiên giao dịch 5/8.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức: 59,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,30 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,3 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 1,4 triệu đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Tới 11h15 trưa 6/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2042 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 2057 USD/ounce.

Trước diễn biến giá vàng tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường nếu có diễn biến bất thường.

Vàng tăng không nghỉ.
Theo đánh giá của NHNN, giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce. Trong ngày 5/8, có thời điểm, giá vàng quốc tế đã tăng lên các mức cao nhất trong lịch sử.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ và tỷ giá, nguyên nhân giá vàng tăng mạnh chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD. Bên cạnh đó là kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế và lên các mức giá cao nhất trong lịch sử.

Trong phiên 5/8, mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước được NHNN đánh giá là phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến. Tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Trong phiên giao dịch sáng 6/8, các mức chênh giữa giá mua vào và bán ra có nơi đã lên tới hơn 1,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh với giá thế giới đã lên tới 2,5-2,8 triệu đồng/lượng. NHNN chưa có những đánh giá mới.

Dù vậy, trong thông báo chiều tối 5/8, NHNN cho rằng, thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường và sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.