News

Gia Lai chỉ đạo làm rõ việc thất thoát tiền tỷ tại dự án trồng cây dược liệu đinh lăng

Ngày 16/10, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị huyện Ia Pa làm rõ thông tin thất thoát ngân sách tại dự án trồng cây dược liệu đinh lăng hơn 2 tỷ đồng.

Văn bản nêu: Báo Dân Việt ngày 15/10 có bài viết “Thất thoát tiền tỷ ngân sách tại dự án trồng cây đinh lăng”, sau khi xem xét, UBND tỉnh chỉ đạo huyện Ia Pa phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế, xác minh thông tin, báo cáo đầy đủ, chi tiết về quá trình tổ chức thực hiện dự án trồng cây đinh lăng tại huyện Ia Pa thời gian qua.

Mô hình trồng cây dược liệu đinh lăng không hiệu quả, nhiều ha phải cày xới, phá bỏ.

UBND tỉnh yêu cầu huyện Ia Pa triển khai thực hiện, báo cáo trước ngày 20/10.

Trước đó, báo Dân Việt đã đưa tin, Thường trực Huyện ủy Ia Pa đã có văn bản kiến nghị Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, làm rõ dấu hiệu tham ô và thất thoát ngân sách tại mô hình trồng cây đinh lăng ở Hợp tác xã Tân Tiến (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa).

Mô hình do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa làm chủ đầu tư, bắt đầu triển khai vào tháng 3/2018. Với quy mô 5ha, mô hình có tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng (trong đó, ngân sách Nhà nước là 1,39 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 670 triệu đồng).

Hơn 2 tỷ đồng thực hiện dự án đã không mang lại hiệu quả.

Theo Kết luận thanh tra số 03 của huyện Ia Pa, với quy mô 5ha, HTX Tân Tiến chỉ trồng cây giống trên diện tích 4,4ha. Trong đó, 2,9ha không còn cây dược liệu đinh lăng nào (1 ha bỏ trống; 1,9 ha bị HTX trồng mía). Còn 1,5ha đất có cây dược liệu được trồng, nhưng tỷ lệ cây sống chỉ còn khoảng 30%.

Báo cáo giám sát số 08 của Hội đồng Nhân dân huyện Ia Pa nêu rõ HTX Tân Tiến chưa thực hiện tốt quy trình chăm sóc cây, đó là không được phun thuốc vì cây dược liệu, nhưng HTX vẫn phun thuốc cỏ. HTX cũng tự ý phá bỏ, không chăm sóc 2,9ha cây đinh lăng sinh trưởng kém khi chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Chưa có một sản phẩm gì từ cây đinh lăng được HTX Tân Tiến thu hoạch. Chưa hết, cây đinh lăng giống được cung ứng cho mô hình là 6.775 đồng/cây, (số lượng 200.000 cây), với số tiền 1,355 tỷ đồng. Theo một lãnh đạo có trách nhiệm của huyện Ia Pa, giá này cao hơn giá bán của một số cơ sở cây giống. “Các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án có dấu hiệu hình sự,, nên Huyện ủy đã kiến nghị cơ quan công an làm rõ”, Chánh Văn phòng Huyện ủy Ia Pa Nguyễn Phi Loan khẳng định.