Tin Trong Ngày

Gần 3000 người Trung Quốc lưu trú ở Hà Nội, cách ly 7 người sau Tết

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, từ 1/1/2020 đến 10h ngày 5/2, có 2.937 công dân ở Trung Quốc đến tạm trú trên địa bàn Hà Nội và 126 người đã quay trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Đáng chú ý, có 7 người nhập cảnh chưa qua 14 ngày, hiện nay đang được cách ly tại nhà riêng và nơi làm việc.

Chiều 5/2, Ban chỉ Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của Hà Nội tổ chức họp thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: Đến nay, Công an TP.Hà Nội đã có các kế hoạch và gửi văn bản chỉ đạo đếncác đơn vị của CATP cũng như Công an các quận, huyện, thị xã nhằm thực hiện tốt các kế hoạch của Chính phủ và TP. Trong đó, đã chỉ đạo các đơn vị xuất nhập cảnh từ Công an Thành phố (CATP) đến cơ sở để quản lý cư trú các đối tượng người nước ngoài.

Cụ thể, từ 1/1/2020 đến 10h ngày 5/2, có 2.937 công dân ở Trung Quốc đến tạm trú trên địa bàn Hà Nội tại 1.259 cơ sở lưu trú và 126 người Trung Quốc đã quay trở lại Việt Nam sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2020 trên tổng số 1.474 người Trung Quốc đầu tư, lao động, học tập tại TP.Hà Nội. “Đáng chú ý, trên địa bàn có 7 người Trung Quốc nhập cảnh chưa qua 14 ngày, hiện nay đang được cách ly tại nhà riêng và nơi làm việc”- ông nói.

gan 3000 nguoi trung quoc luu tru o ha noi, cach ly 7 nguoi sau tet hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của Hà Nội chủ trì cuộc họp thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. (ảnh: T.A)

Theo Phó Giám đốc Công an Hà Nội, CATP thường xuyên tiếp xúc làm việc với các đơn vị chủ động nắm tình hình, chủ động phát hiện những thông tin về những người từ vùng dịch đến TP cũng như các công tác quản lý.

Trước diễn biến phức tạp, lợi dụng dịch bệnh để gây mất ổn định an ninh trật tự công an TP đã chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình phát hiện các đối  tượng chống đối, kích động, đưa những tin đồn thất thiệt, tuyên truyền thông tin sai sự thật gây hoang mang cho nhân dân. “Hiện CATP đã xử lý 2 trường hợp đăng tin bài sai sự thật trên Facebook cá nhân tại Thạch Thất và Chương Mỹ”.

Đồng thời, Công an TP.Hà Nội phối hợp với các lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường, Cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tung tin thất thiệt, tạo ra sự khan hiếm các mặt hàng về y tế cũng như buôn bán các mặt hàng giả liên quan đến phòng, chống dịch nhưu khẩu trang.

“Mới đây, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Cục Quản lý thị trường 12 phát hiện 47 thùng khẩu trang y tế chuẩn bị vận chuyển đi Lào Cai để xuất sang TQ. Sau đó, chúng tôi đã có những đề xuất để xử lý” – Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng dẫn chứng.

gan 3000 nguoi trung quoc luu tru o ha noi, cach ly 7 nguoi sau tet hinh anh 2

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Công an Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. (ảnh: T.An)

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hành vi buôn bán, mua nhốt động vật hoang dã, nhất là những động vật được tổ chức y tế thế giới xác định là mầm mống gây bệnh. Đồng thời, bổ sung các phương pháp phòng ngừa bệnh, các phương án kế hoạch phục vụ các kế hoạch của TP.

Đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác tại điểm có nguy cơ gây dịch, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, hiện nay Công an TP đã xin phép Bộ Công an và được Bộ Công an đồng ý cho lực lượng Công an TP sử dụng khẩu trang. “Chúng tôi cũng trang bị nước rửa tay, găng tay y tế cho lực lượng làm nhiệm vụ và trang bị cho công an TP. Đồng thời, trích nguồn dự trữ của TP, cấp 10.000 hộp khẩu trang cho cán bộ chiến sĩ công an TP”- ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cũng cho hay, đối với nội bộ, bệnh viện công an TP cũng đã thành lập đội phòng chống dịch, nếu cán bộ chiến sĩ có mắc bệnh thì có nơi cách ly và xử lý. Bệnh viện cũng chuẩn bị khu cách ly ở Hà Đông để khi TP có yêu cầu giao thì xử lý.

Công an TP.Hà Nội cũng ký hợp đồng mua 300.000 khẩu trang, các vật tư y tế; phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của TP để phun thuốc khử trùng trong các đơn vị thuộc CATP và cũng đã phun xong thuốc khử trùng tại 2 trại tạm giam của công an TP.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 13h ngày 5/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 37 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng  khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài).

Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV là 31. Số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 6 người (5 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa). Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát là 149, trong đó số đã kết thúc giám sát là 126, số đang tiếp tục giám sát là 23.

“Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch”- ông Hạnh nói.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *