Tin Trong Ngày

G7 đồng loạt chuẩn bị khởi kiệɴ TQ, yêu cầu bồi thường 6.000 tỷ đô la vì để dịch Covid-19 bùng phát

Viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh cho rằng các nước G7 có thể kiện Trung Quốc, đòi bồi thường ít nhất 6.500 tỷ USD do để COVID-19 lây lan.

“Nếu Trung Quốc cung cấp thông tin chín.h x.ác trong giai đoạn đầu, ᴅịcн ʙệɴн đã không rời khỏi nước này”, Viện Henry Jackson Society (HJS) có trụ sở tại London, Anh, viết trong báo cáo “Bồi thường virus corona?” được công bố hôm nay, VnEpress đưa tin.

Tài liệu cho rằng Trung Quốc đã vi phạm 10 điều luật, trong đó có Quy định Sức khỏe Quốc tế (IHR) vốn được siết chặt sau đại dịch SARS năm 2003. HJS khẳng định nỗ lực che giấu bệnh dịch của Bắc Kinh đã khiến COVID-19 lan khắp thế giới, khiến hơn 1,3 triệu người nhiễm, hơn 74.000 người ch.ế.t và làm thiệt hại hàng nghìn tỷ USD. Mỹ và châu Âu hiện là điểm nóng khi số ca nhiễm và tử vong tăng nhanh, chưa x.ác định được đỉnh dịch.

“Nhiều quan chức Trung Quốc, bao gồm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đã ủng hộ quan điểm phi lý rằng nCoV được quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán, thay vì b.ắ.t nguồn từ chợ hải sản ở thành phố này, nơi động vật ho.ang dã được mua bán”, báo cáo có đoạn viết.

Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc, gần như bị bỏ hoang vì sự bùng phát của COVID-19, gây ra sự chậm trễ của hội nghị thượng đỉnh 17 + 1. Ảnh: DPA

Tổ chức này cho rằng Trung Quốc cần bồi thường tối thiểu 6.500 tỷ USD, tương đương số tiền các quốc gia G7 đang bỏ ra để đối phó ᴅịcн ʙệɴн và cứu trợ nền kinh tế do người dân phải ở nhà, còn các ngành công nghiệp bị đình trệ.

IHR yêu cầu các nước phải theo dõi và chia sẻ thông tin về khả năng truyền nhiễm và mức độ nghiêm trọng của những mầm bệnh có khả năng lây lan giữa các nước. Viện Henry Jackson Society c.áo buộc Trung Quốc đã hành động ngược lại khi che giấu thông tin và trừng phạt những người tìm cách công bố dữ liệu.

Tờ SCMP ở Hong Kong cho biết gần 200 ca nhiễm nCoV đã được ghi nhận trước ngày 27/12/2019, nhưng chính qu.yền Trung Quốc chỉ thông báo về ᴅịcн ʙệɴн cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đó 4 ngày và khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy nó lây từ người sang người.

theo cungcau.vn