Tin Trong Ngày

Đưa ra xét xử vụ “Đà Nẵng đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục”

Tòa án Nhân dân (TAND) TP.Đà Nẵng đã có quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính liên quan sự việc “Đà Nẵng đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục”.

Ngày 1/6, TAND TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc “Yêu cầu hủy quyết định hành chính”. Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (cùng trú địa chỉ tổ 34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Côi khởi kiện yêu cầu TAND TP.Đà Nẵng tuyên hủy quyết định số 175 của UBND quận Sơn Trà ngày 15/1/2019 về việc thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước…

Thời gian mở phiên tòa sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 5/6/2020 tại trụ sở TAND TP.Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Côi nhiều năm đi làm sổ đỏ nhưng không được. Ảnh: Đình Thiên

Trước đó như Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh sự việc, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi (nguyên đơn vụ kiện nêu trên) với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương 1kg cá nục).

Trong khi đó, đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với ông Côi có giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay…

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay, chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Vì vậy, vào tháng 8/2019, ông Côi đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà lên TAND TP.Đà Nẵng. Sau khi thụ lý, TAND TP.Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức các phiên đối thoại giữa công dân và đại diện UBND quận Sơn Trà. Tuy nhiên, 2 phiên đối thoại đầu tiên Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và người được ủy quyền đều vắng mặt. Đến phiên đối thoại thứ 3 vừa qua, đại diện UBND quận Sơn Trà mới tham dự.

Tuy nhiên các phiên đối thoại đã không đạt được kết quả nên TAND TP.Đà Nẵng đã quyết định đưa ra xét xử vụ việc này.