Tin Trong Ngày

Dữ liệu hàng hải cho thấy tàu khảo s-át TQ ra khỏi vùng đ-ặc qu-yền kinh tế của Việt Nam

Một tổ chức ngh,iên c,ứu Mỹ nói dữ liệu hàng hải cho thấy tàu khảo s,át Hải Dương Địa chất 8 của T,rung Q,uốc vừa rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam sau hơn một tháng v,i ph,ạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam.


Tàu Hải Dương Địa chất 8 và tàu hộ tống v,i ph,ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ ngày 4.7.

Kể từ đầu tháng 7/2019, các tàu Tru,ng Q,uốc đã nga,ng ngược xâ,m phạ,m bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam với lý do để thực hiện một cuộc khảo sá,t địa chấn. Trong khi đó Mỹ cũng lập tức tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông, thách thức các yêu sách hàng hải của Tru,ng Qu,ốc.

“Dữ liệu theo dõi tàu bè cho thấy tàu khảo sá,t Tru,ng Qu,ốc lúc này đã ra khỏi EEZ của Việt Nam, nhưng ít nhất 2 tàu hộ tống vẫn còn hiện diện ở khu vực khảo s,át”, nhà phân tích kỳ cựu Devin Thorne tại Trung tâm ng,hiên c,ứu quốc ph,òng tiên tiến (C4ADS, Mỹ) khẳng định với Reuters hôm 7.8 khi dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward.

“Các tàu Việt Nam theo dõi tàu Hải Dương Địa chất 8 khi tàu này trở lại Đá Chữ Thập và bây giờ dường như đang lảng vảng ở bên ngoài EEZ của Việt Nam”, ông Thorne nhận định. Đá Chữ Thập nằm trong số 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Tru,ng Qu,ốc chi,ếm đ,óng phi pháp và bồi đ,ắp thành đảo nhân tạo.

Đá Chữ Thập là 1 rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa (H.Trường Sa, Khánh Hòa) của Việt Nam, nằm cách biệt về phía tây nam của cụm Nam Yết và về phía đông bắc của cụm Trường Sa, bị Tru,ng Quố,c chi,ếm đón,g t,rái phé,p từ đầu năm 1988 cho đến nay. Trun,g Q,uốc đã cải tạo mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, ông Thorne lưu ý hiện không rõ liệu tàu khảo s,át Hải Dương Địa chất 8 có ý đồ quay trở lại EEZ của Việt Nam hay không.

Nhóm tàu khảo sá,t Hải Dương Địa chất 8 cùng các tàu hộ tống của Tru,ng Qu,ốc đã có những hoạt động v,i ph,ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ ngày 4.7.

Trước diễn biến căng thăng tại Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hàn,h v,i c,ưỡng c,hế của Tru,ng Qu,ốc ở Biển Đông, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Tr,ung Qu,ốc Vương Nghị, tuyên bố không nên để các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam ảnh hưởng đến qua,n h,ệ song phương giữa Trun,g Q,uốc – Việt Nam.

Nguồn: Thanhnien