Tin Trong Ngày

Dù đối phó dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn đưa tàu ‘bao vây’ khu vực đảo Thị Tứ

Hơn 100 tàu Trung Quốc được cho đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ kể từ đầu năm đến nay, theo báo Philippine Daily Inquirer hôm 2.3 dẫn lời Phó đô đốc Rene Medina, tư lệ.nh Bộ chỉ huy miền Tây của quân đội Philippines (Wescom).

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc gần đảo Thị Tứ
AMTI

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quy.ền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm so.á.t. Và từ năm 2017, phía Philippines t.ố cá.o Trung Quốc điều các tàu gi.ám s.át và đội tàu cá tới 3 doi cá.t mới nổi gần đảo Thị Tứ để ng.ăn ch.ặn Philippines chi.ế.m gi.ữ những thực thể này.

Phó đô đốc Medina cho biết Wescom đã theo dõi được 136 tàu cá Trung Quốc gần đảo Thị Tứ từ ngày 1.1 đến 25.2.
Phía Philippines đã tiến hành đếm số hiệu trên thân tàu để tính ra con số trên.

“Ngày 7.2 đánh dấu số lượng tàu cá Trung Quốc tập trung đông đảo nhất, với tổng cộng 76 tàu lộ diện ở doi cát rìa tây”, theo Phó đô đốc Medina.

Wescom cũng phát hiện hai tàu hải cảnh của Trung Quốc trong giai đoạn này, và một tàu của hải quân Trung Quốc xuất hiện hồi tháng 2.

Vào tháng 2 năm ngoái, Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm ngh.iên c.ứu chi.ế.n lư.ợc và quốc tế (CSIS, Mỹ) công bố một số hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai nhiều tàu hải quân, tàu hải cảnh và tàu cá tới xung quanh đảo Thị Tứ từ khoảng tháng 7.2018, khi Philippines tiến hành hoạt động xây dựng trên đảo này.

theo thanhnien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *