Tin Trong Ngày

Đồng minh ruột của Nga ngã vào vòng tay Trung Quốc

Vào cuối năm 2019, Belarus có kế hoạch hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để thay thế khoản vay mà họ không nhận được từ Nga.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Bộ trưởng Tài chính Belarus Maksim Yermolovich cho biết, ngân hàng Trung Quốc đã đồng ý tạm thời cho Minsk vay số tiền lên tới 500 triệu USD. Lãi suất vẫn đang được thảo luận, và khoản vay sẽ được trao bằng nhân dân tệ.

“Trong một thời gian dài, chúng tôi đã xây dựng các mối quan hệ với Nga bằng các khoản vay được Nga cung cấp hàng năm. Năm nay, chúng tôi không làm như vậy nữa”, ông Yermolovich nói và cho biết thêm rằng, Minsk sẽ trả nợ hơn 600 triệu USD cho Moscow trong năm nay.

Theo Gazeta.ru, hàng năm Belarus phải thanh toán nợ cho Nga gần 1 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2019, Minsk đã nợ Moscow vượt quá 6,5 tỷ USD. Tính đến ngày 1/8, tổng nợ nước ngoài của Belarus là 16,5 tỷ USD.

Theo ông Yermolovich, Minsk đang chuyển sang các đối tác khác để giải quyết các khoản nợ với Nga. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Belarus không làm rõ lý do tại sao Nga không tái tài trợ khoản vay cho Belarus trong năm nay.

“Nếu Nga không thể tái cấp vốn một phần hoặc toàn bộ các khoản nợ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm cách vay từ một số quốc gia khác”, ông Yermolovich nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *