Tin Trong Ngày

Đội nhà thua U22 VN, dân mạng Indonesia sửa Wikipedia để “dìm” đoàn VN xuống đáy xếp hạng?

Sau khi xuất hiện trên Wikipedia, bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 đã bị sửa đổi trắng trợn. Đoàn thể thao Việt Nam bị đứng cuối bảng với thành tích huy chương chỉ là con số 0, trong khi đoàn Indonesia đạt số HCV gần 10 triệu chiếc!

doi nha thua u22 vn, dan mang indonesia sua wikipedia de

U22 Việt Nam ăn mừng sau chức vô địch lịch sử tại SEA Games 30 ở Philippines

Tối 10/12, đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U22 Indonesia trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30 diễn ra tại Philippines để lên ngôi vô địch. Thầy trò HLV Park Hang-seo giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành được HCV tại một kỳ SEA Games sau 60 năm chờ đợi.

Kết thúc kỳ SEA Games thành công, đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 2 trong bảng tổng sắp huy chương với 98 huy chương vàng (HCV), 85 huy chương bạc (HCB) và 105 huy chương đồng (HCĐ) – tổng số: 288 huy chương.

Tuy nhiên, sau khi bảng tổng sắp huy chương được đăng tải trên Wikipedia trong bài viết về SEA Games 30, nó đã bị người nào đó chỉnh sửa trắng trợn.

Cụ thể, người chỉnh sửa đã thay đổi nước chủ nhà Philippines thành Indonesia và đăng kèm lời tiếng Anh của ca khúc “Lucid Dream”.

Đáng nói nhất là việc vị trí cùng số HCV của đoàn Indonesia và Việt Nam bị thay đổi khó tin. Theo đó, đoàn Indonesia được sửa giành 9.999.999 HCV, chiếm ngôi số 1 của Philippines. Trong khi đó, đoàn Việt Nam bị chỉnh sửa thành 0 HCV, 0 HCB và 0 HCĐ, xếp cuối bảng tổng sắp. doi nha thua u22 vn, dan mang indonesia sua wikipedia de

Bảng tổng sắp SEA Games 30 trên Wikipedia bị chỉnh sửa trắng trợn

Không ít người cho rằng một số cư dân mạng thiếu ý thức Indonesia đứng sau vụ việc do không chấp nhận trận thua “muối mặt” của U22 Indonesia trước U22 Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán.

Hiện tại, nội dung trong bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 đã được chỉnh sửa lại đúng với thực tế. Kết thúc SEA Games 30, đoàn thể thao Philippines dẫn đầu với 149 HCV, Việt Nam xếp thứ 2 với 98 HCV và về thứ 3 là Thái Lan với 92 HCV.

doi nha thua u22 vn, dan mang indonesia sua wikipedia de

Bảng tổng sắp huy chương chính thức của SEA Games 30

doi nha thua u22 vn, dan mang indonesia sua wikipedia de

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 trên trang Wikipedia đã được chỉnh sửa đúng với thực tế

Wikipedia là một nền tảng bách khoa toàn thư mã nguồn mở. Với tính chất này, mọi người dùng đều có thể tham gia viết, chỉnh sửa và đóng góp thông tin cho Wikipedia. Vì vậy, việc một số người dùng thiếu ý thức, phá hoại những nội dung trên trang bách khoa toàn thư này theo những cách phản cảm không hề hiếm gặp, nhất là sau mỗi sự kiện lớn.

Theo Dân Việt