Tin Trong Ngày

Doanh nghiệp do người Trung Quốc thành lập được Đà Nẵng cho thuê 20 hecta đất ven biển

Một công ty có trụ sở đăng ký tại Mỹ nhưng do người có quốc tịch Trung Quốc làm chủ được Đà Nẵng cho thuế 20 hecta đất trong vòng 50 năm.

Dự án của công ty Silver Shores Hoàng Đạt được Đà Nẵng cho thuê 20 hecta đất trong 50 năm

Liên quan đến thông tin xung quanh 21 lô đất có yếu tố người Trung Quốc ven sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn), Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí sau phát ngôn của ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở này tại cuộc tiếp xú-c cử tri Đà Nẵng vào ngày 19/9.

Thông cáo báo chí do đích thân ông Tô Văn Hùng ký khẳng định Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẽ trong khu quy hoạch dân cư.

Ông Hùng cho hay đối với thông tin 21 lô đất có yếu tố người Trung Quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát lại. Theo đó, có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.

Một lô đất nằm trong phần 20 lô đất của công ty V.N.HOLIDAY

Cụ thể, Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt thành lập theo giấy phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó, công ty này có 10% cổ phần của công ty cổ phần Hoàng Đạt đại diện cho phía Việt Nam và 90% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của công ty TNHH Siver Shores.

Đây là công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan (quốc tịch Trung Quốc) đại diện. Công ty này được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm tại phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn).

Ngoài ra, Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cấp có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%. Phần góp vốn này do cá nhân là ông LIJINAN (hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc) đứng tên.

Ông LIJINAN nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn, ngày 20/9 đã giải trình với cử tri về thông tin “21 trường hợp người Trung Quốc có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn” thuộc quận này.

Theo ông Vinh, trên địa bàn quận này có 20 trường hợp doanh nghiệp trong nước có giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất với 20 lô đất, có cổ phần của người nước ngoài.

Ông Vinh lý giải, những người nước ngoài trên không nắm đủ cổ phần để nắm quyền chi phối, theo quy định của pháp luật Việt Nam vì doanh nghiệp trong nước chiếm 51% cổ phần nên có quyền chi phối. Chính vì thế, 20 trường hợp trên đều là doanh nghiệp trong nước nhưng có cổ phần góp vốn nước ngoài.

Theo Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *