News

Điều gì khiến Trump ngậm ngùi chuyển giao quyền lực cho Biden?

Tổng thống Donald Trump được cho là đã chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi nhiều đảng viên Cộng hòa quyền lực kêu gọi ông chấm dứt nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử của mình.

Tổng thống Trump cuối cùng cũng đã chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Biden.

Theo Reuters, 20 ngày sau Ngày bầu cử, hầu hết các thành viên trong nhóm của ông Trump cho đến hôm 23/11 vẫn từ chối gọi ông Biden là tổng thống đắc cử và kiên quyết tin rằng Tổng thống chỉ thua trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vì gian lận cử tri.

Tuy nhiên, tình thế vừa thay đổi đáng kể vào cuối ngày thứ Hai 23/11. Ông Trump đã có động thái bất ngờ khi chấp nhận chuyển giao quyền lực cho đối thủ Joe Biden. Điều này tạo tiền đề cho các quỹ liên bang bắt đầu được bơm cho nhóm của ông Biden để họ có thể thực hiện các nhiệm vụ chuyển tiếp của mình trước lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 năm tới.

Theo Reuters, Tổng thống Trump đến nay vẫn không chính thức thừa nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Nhưng các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy được cho là đã gia tăng áp lực buộc ông Trump phải chấp nhận chuyển giao quyền lực..

Áp lực gia tăng từ những đảng viên Cộng hòa có tiếng nói đáng kể có thể là yếu tố khiến ông Trump thay đổi thái độ, cho phép chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Tuy nhiên, cũng có thể quyết định của ông Trump đến từ việc bang Michigan ngày 23/11 đã chứng nhận chiến thắng của Biden ở tiểu bang này.

Đội ngũ pháp lý của Trump cũng đã phải chịu một loạt thất bại về mặt tư pháp trong nỗ lực ngăn chặn các bang chứng nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Các chuyên gia pháp lý cho rằng những vụ kiện tụng còn lại cũng không cho Trump một con đường khả thi để lật ngược kết quả bầu cử.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Shelley Moore Capito, người đại diện cho Tây Virginia, nơi ông Trump được ủng hộ áp đảo, đã đưa ra một tuyên bố trước đó rằng không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ sự bất thường nào trong cuộc bầu cử đủ sức lật ngược chiến thắng của ông Biden.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman – đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump ở Ohio cũng thừa nhận không có bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng và kêu gọi bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander, người sẽ rời ghế Thượng viện Tennessee vào cuối năm này đã kêu gọi Trump “đặt đất nước lên hàng đầu và thực hiện một sự chuyển đổi nhanh chóng, có trật tự để giúp chính quyền mới thành công”.

Những lời kêu gọi ông Trump chấp nhận thất bại của mình được cho là đã mạnh mẽ hơn bên ngoài Washington, ngay cả từ một số người ủng hộ trung thành nhất của ông, bao gồm cả cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie.

Hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa thậm chí công bố một lá thư hôm 23/11 yêu cầu các lãnh đạo đảng lên án việc ông Trump không chịu nhượng bộ và mô tả động thái của Tổng thống là một cuộc tấn công nguy hiểm đối với nền dân chủ và an ninh quốc gia.

Theo danviet.vn