Tin Trong Ngày

Dịch corona: Phát hiện thêm một con đường lây truyền virus nguy hiểm ở Trung Quốc

Các chuyên gia đã xác định một đường lây truyền mới của virus corona 2019-nCov – đó là chứng tiêu chảy, như tin đưa của Science Alert.

dich corona: phat hien them mot con duong lay truyen virus nguy hiem o trung quoc hinh anh 1

Bệnh viện Vũ Hán điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ngày 8/2.

Đường truyền bệnh chính là giọt nhỏ trong không khí

Phương pháp lây lan virus chính vẫn được coi là dạng giọt nhỏ trong không khí, tức là mối nguy xuất hiện khi người bệnh ho, cũng như khi bề mặt nào đó bị nhiễm virus. Đồng thời, các chuyên gia nhấn mạnh rằng kết luận này dựa trên nghiên cứu về các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, trong khi nhiễm virus cũng gây ra rối loạn đường tiêu hóa.

Nhưng có thể có một cách truyền bệnh khác Tại bệnh viện Vũ Hán, các triệu chứng tiêu chảy và buồn nôn đã được quan sát thấy ở 14 trên 138 bệnh nhân từ một hay hai ngày trước khi họ bị sốt và khó thở. Bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Mỹ, cũng được phát hiện có dấu hiệu rối loại nhu động ruột trong vòng hai ngày, sau đó các bác sĩ phát hiện ra virus trong phân người này. Có dữ liệu về các trường hợp khác cho thấy virus xuất hiện trong phân ở những người có triệu chứng không điển hình ở phần bụng, vốn đặc trưng cho SARS. Vì 2019-nCov và SARS thuộc cùng một họ virus, các nhà khoa học tin rằng việc truyền virus qua phân là có thể.

Việc truyền SARS qua phân dẫn đến thực tế là vào năm 2003, hàng trăm người đã bị nhiễm virus trong khu dân cư Amoy Gardens ở Hồng Kông. Luồng không khí ấm từ phòng tắm làm ô nhiễm một số căn hộ và được gió đưa tới các tòa nhà lân cận của khu phức hợp. Mặc dù phương thức lây truyền này có thể là một vấn đề trong việc kiểm soát sự lây lan của virus, nhưng mối nguy của nó chủ yếu đối với các bệnh viện, vì các cơ sở y tế này có thể trở thành “bộ khuếch đại” của bệnh dịch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết 2019-nCov có thể sống bên ngoài cơ thể bao lâu. Đối với HIV thì khoảng thời gian này là 30 phút. Ngoài ra, người ta không biết virus này nhạy cảm với nhiệt độ nào.

Theo Dân Việt